, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 14/03/2022, 20:00

Giá phân bón tăng cao, người trồng vải thiều gặp khó

TS
(baobacgiang.com.vn)
Thời gian qua, giá phân bón tăng cao khiến người trồng vải ở tỉnh Bắc Giang đứng ngồi không yên.

Mấy ngày qua, nhiều nông dân ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) mất ăn mất ngủ trước tình cảnh giá phân bón tăng cao. Hiện các chủ vườn mua loại phân lân có giá gần 7.000 đồng/kg, tăng gần 3.000 đồng so với cùng kỳ năm ngoái. 

Dù phân bón tăng giá song các hộ ở Lục Ngạn vẫn phải đầu tư cho cây vải, vì vải thiều là cây trồng chính của người dân nơi đây. Giá phân bón tăng như năm nay, giá bán vải thiều cũng phải tăng lên khoảng 5.000 đồng/kg so với năm ngoái thì bà con mới hòa vốn.

Ông Ngô Văn Hùng ở xã Thanh Hải cho biết, với giá phân bón như hiện nay, ông phải bỏ ra hơn 20 triệu đồng mua phân lân để bón cho vườn vải rộng 2 ha. So với năm ngoái, số tiền mua phân lân tăng thêm 5 triệu đồng, chưa kể tiền mua phân đạm. “Cuộc sống của những người nông dân như chúng tôi vốn khó khăn. Giá phân bón tăng trở thành gánh nặng cho nông dân, khi số tiền đầu tư cho cây trồng lớn, trong khi đầu ra lại bấp bênh”, ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Văn Xuyên, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Xuyên Việt cho biết, vườn vải nhà ông Xuyên khoảng 1 mẫu, ông phải mua 2 tạ phân đạm và 2 tạ kali để bón cho cây vải, với số tiền 6,8 triệu đồng, tăng 3,6 triệu đồng so với năm ngoái, chưa tính tiền mua phân lân. 

Ông Lê Bá Thành, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang cho biết, năm nay, diện tích trồng vải thiều ở tỉnh Bắc Giang khoảng 28.300ha… Giá phân bón tăng ảnh hưởng lớn đến người trồng vải thiều trong tỉnh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất