, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 14/02/2023, 16:17

Giá sầu riêng “lao dốc”, thương lái “méo” mặt, bỏ cọc hàng trăm triệu đồng

ANH THƯ
Giá sầu riêng bỗng rớt thảm hại, giảm mạnh khiến nhiều thương lái bỏ cọc hàng trăm triệu đồng.

Cách đây khoảng chục ngày, giá sầu riêng Thái trên 200.000 đồng/kg, nhưng mấy ngày gần đây giá giảm mạnh chỉ còn 115.000 - 135.000 đồng/kg (tuỳ loại). Còn sầu riêng Ri 6 giá từ 160.000 đồng, nay giảm chỉ còn khoảng 80.000 – 100.000 đồng/kg.

Theo anh Tâm – thương lái chuyên thu mua sầu riêng ở Chợ Lách (Bến Tre), giá trái sầu riêng khoảng chục ngày trước ở mức cao kỉ lục là vì sầu riêng vào mùa nghịch, sản lượng quả thu hoạch được khá ít trong khi đó nhu cầu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng cao.

Một số loại sầu riêng như Musang King vẫn đạt 350.000 đồng/kg, Black Thorn là 800.000 đồng/kg. Mức giá này không có gì thay đổi so với trước đó.

“Sở dĩ sầu riêng Thái và Ri 6 giảm là do phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, còn 2 loại kia thì tiêu thụ ở trong nước nên không ảnh hưởng gì. Đợt gần đây, phía Trung Quốc thu mua ít nên số lượng ùn ứ, giá bán lại giảm mạnh”, anh nói.

Sầu riêng giảm giá bán, nhiều thương lái bỏ cọc cả trăm triệu đồng.

Anh Thịnh – một thương lái mua sầu riêng khác ở Bến Tre, cho hay anh đã phải bỏ cọc mất mấy trăm triệu, vì cắt sầu riêng bây giờ không bán được sẽ lỗ nặng hơn.

“Khi giá sầu riêng tăng, những người làm lái buôn như chúng tôi sẽ đến các nhà vườn và nhận mua giá sầu riêng cao. Để đảm bảo, chúng tôi sẽ làm hợp đồng với nhà vườn và đặt cọc trước để tạo uy tín. Giờ giá sầu riêng giảm, chúng tôi đành phải bỏ cọc vì càng cắt sẽ càng lỗ”, anh nói.

Anh cho biết một thương lái anh quen đã đặt cọc 800 triệu đồng cho một nhà vườn với giá thu mua sầu riêng Thái là 150.000 đồng/kg. Nhưng giờ giá giảm chỉ cao nhất là 135.000 đồng/kg hàng loại 1. Vì vậy, thương lái đó đã xin nhà vườn lại 500 triệu và chấp nhận mất 300 triệu đồng nhưng không được đồng ý. Họ chấp nhận bỏ cọc vì cắt sẽ lỗ nặng hơn.

Mức giá sầu riêng hiện tại vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Có thương lái cho rằng hiện nay, vào cuối vụ nghịch nên sản lượng trái sầu riêng tiếp tục giảm và khan hiếm, không đủ số lượng cung cấp cho đối tác ngoài nước nên nhiều doanh nghiệp tạm ngưng đóng hàng xuất khẩu dẫn đến sụt giá.

Tuy nhiên, với mức giá trái sầu riêng trên dưới 100.000 đồng/kg như hiện tại, nhà vườn vẫn có lãi rất cao (hơn 1 tỷ đồng/ha). Khoảng 1 tháng tới, ở các tỉnh như Tiền Giang, Bến Tre... sẽ bước vào mùa sầu riêng chính vụ, giá trái sầu riêng sẽ còn biến động.

Theo ông Trần Lý Ngự Bình, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cai Lậy (Tiền Giang), đây là giá sốt ảo, hiện đã giảm nhưng vẫn ở mức cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Với giá này vẫn có lãi nhiều vì giá thành trái sầu riêng khoảng 30.000 đồng/kg là nhà vườn vừa đủ vốn. Vì vậy, ông khuyến nghị các nhà vườn nên bình tĩnh, không nên mở rộng diện tích.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Như điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất