, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 17/11/2021, 11:51

Giá thanh long tiếp tục giảm mạnh

HỒNG CHÂU
(vnexpress.net)
Hiện mỗi kg thanh long ruột đỏ loại 1 nghịch vụ có giá bán tại vườn chỉ 20.000 - 25.000 đồng/kg, giảm 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hình minh họa.

Chị Hoa, chủ vườn ở Long An cho biết, dù sản lượng thanh long ruột đỏ vụ này không nhiều như chính vụ nhưng giá bán ra giảm mạnh. Năm ngoái, mỗi kg thanh long ruột đỏ loại 1 có giá bán tại vườn lên đến 35.000 - 40.000 đồng, nay giảm khoảng 15.000 đồng. Với hàng loại 2,3, giá rớt chỉ còn 7.000 đồng một kg, đa phần bán sô cho các thương lái.

Ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội thanh long Long An cũng cho hay, mọi năm thanh long ruột đỏ đạt chuẩn xuất khẩu thường có giá hơn 30.000 - 35.000 đồng một kg, nay chỉ còn 25.000 đồng.

Tương tự, ông Ửng, Chủ nhiệm Hợp tác xã Thanh long Chợ Gạo thừa nhận, thanh long ruột đỏ giá thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái 20-30%.

Nguyên nhân giá giảm mạnh được ông Ửng cho rằng, năm nay Trung Quốc siết chặt việc kiểm soát nên thanh long khó xuất khẩu hơn. Trong khi đó, doanh nghiệp thu mua cũng khắt khe hơn và giảm mua.

Đồng quan điểm, ông Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội thanh long Long An cho biết, Trung Quốc ngày càng siết chặt các yêu cầu đối với nông sản thực phẩm nhập khẩu.

Theo ông, một số doanh nghiệp bị kiểm tra trực tuyến tại nhà vườn cùng cơ sở đóng gói và bị đánh giá không đạt. Những cơ sở này đang bị ngưng xuất khẩu sang Trung Quốc để chờ họ đánh giá lại nhưng chưa rõ thời gian. "Hiệp hội cũng đang làm lại các quy định và hướng dẫn doanh nghiệp để thích ứng hơn với quy định mới của phía nước bạn", ông Trịnh chia sẻ.

Thừa nhận hoạt động xuất khẩu thanh long đang chậm lại, tại diễn đàn trực tuyến về thị trường Trung Quốc mới đây, bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An cho biết, phía Trung Quốc đã kiểm tra trực tuyến 8 doanh nghiệp xuất khẩu thanh long nhưng chưa đạt yêu cầu của họ về kiểm soát dịch hại và phòng chống Covid-19.

Theo bà Khanh, 8 doanh nghiệp có quy mô lớn nên các doanh nghiệp nhỏ sẽ còn khó khăn hơn. Nếu Trung Quốc cấm nhập khẩu với 8 doanh nghiệp này sẽ ảnh hưởng lớn đến tiêu thụ thanh long của địa phương khi nông dân trồng thanh long chủ yếu để xuất khẩu.

Cho rằng thị trường Trung Quốc đang ngày càng khó tính, ông Lê Thanh Hoà, Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam khuyến cáo, với Lệnh 249 của phía Trung Quốc, doanh nghiệp Việt cần nắm rõ quy định. Hiện nước này đang tăng kiểm tra thực địa vùng trồng và nơi sản xuất của nông sản Việt nên doanh nghiệp trước khi đăng ký kiểm tra với Hải quan Trung Quốc cần tham khảo chi tiết quy định và chuẩn bị kỹ càng. Đồng thời, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm ngay cả khi sản phẩm đã xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất