, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 12/03/2022, 16:14

Giá tổ yến tăng cao nhưng người nuôi chim yến ở Tiền Giang vẫn không vui

NHẬT TRƯỜNG
(vov.vn)
Dù giá tổ yến sào tăng cao nhưng do năng suất thấp, yến lại bị đánh bắt nên người nuôi chim yến ở tỉnh Tiền Giang không vui.

Ở thời điểm này, giá tổ yến loại tốt gần 40 triệu đồng/kg, yến loại thô (chưa làm sạch) giá gần 30 triệu đồng/kg, tăng hơn trước Tết cổ truyền gần 10 triệu đồng/kg. Đối với các loại sản phẩm chế biến từ tổ yến cũng tăng giá từ 5% - 10%.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát đến nay, do nhu cầu bồi dưỡng sức khỏe của người dân nên đầu ra tổ yến và các sản phẩm chế biến từ tổ yến rất hút hàng. Trong khi đó, các nhà yến giảm năng suất nên dẫn đến giá tăng. Theo các hộ nuôi chim yến thương phẩm, hiện nay tổ yến khai thác giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái, nên lãi cũng giảm theo.

Tiền Giang là một trong những địa phương phát triển mạnh mô hình nuôi chim yến thương phẩm mạnh nhất vùng ĐBSCL. Toàn tỉnh có hơn 1.000 nhà yến, tập trung nhiều ở Thị xã Gò Công, huyện Gò Công Tây, Gò Công Đông, Chợ Gạo.

Nhiều sản phầm chế biến từ tổ yến rất hút hàng.
Nhiều sản phầm chế biến từ tổ yến rất hút hàng.

Trước đây, mô hình chăn nuôi này cho lợi nhuận cao hấp dẫn người nuôi, nhưng hiện nay, nuôi chim yến đang đứng trước khó khăn. Nhiều hộ dân nuôi yến tất bức xúc trước tình trạng giăng lưới bắt yến để làm thức ăn làm ảnh hưởng đến mô hình chăn nuôi này.

“Giá tổ yến như hiện nay đang cao hơn trước Tết Nguyên đán rất nhiều. Tuy nhiên, tình trạng săn bắt chim yến vô tội vạ khiến sản lượng tổ yến sụt giảm nghiêm trọng, người dân đã phản ảnh với phía chính quyền các cơ quan nhà nước kịp thời vào cuộc ngăn chặn tình trạng giăng bắt chim yến, có như vậy yến mới tăng đàn, góp phần ổn định nguồn tổ yến đang có nhu cầu tăng cao”, ông Lê Văn Hùng - hộ nuôi yến tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang chia sẻ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất