, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 07/11/2020, 10:22

Giá trị nông sản chủ yếu từ chế biến sâu

Theo LÊ BỀN (nongnghiep.vn)

Nhờ chế biến sâu, một số quốc gia không có điều kiện thuận lợi về sản xuất nông nghiệp, điển hình như Nhật Bản nhưng nông dân họ vẫn có thể làm giàu...

 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan lắng nghe nhiều ý kiến về khó khăn, định hướng hoạt động giai đoạn tới của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản. Ảnh: Lê Bền.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan lắng nghe nhiều ý kiến về khó khăn, định hướng hoạt động giai đoạn tới của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản. Ảnh: Lê Bền.

Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan tại buổi làm việc với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản ngày 5/11 về một số định hướng, nhiệm vụ công tác của Cục trong thời gian tới.

Thứ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá: Ngành nông nghiệp hiện nay đang hướng tới tăng giá trị, giảm chi phí đầu vào, chuyển từ quan niệm sản xuất nông nghiệp sang khái niệm kinh tế nông nghiệp. Trong đó, lĩnh vực chế biến - phát triển thị trường nông sản đóng vai trò, sứ mệnh đặc biệt quan trọng, chiếm gần như 50% trong toàn chuỗi khép kín của nông sản từ sản xuất tới tay người tiêu dùng. Giá trị nông sản, gia tăng chủ yếu hiện nay là thông qua khâu chế biến sâu...

Mặc dù 5 năm qua, bộ mặt về công nghiệp chế biến nông sản của nước ta đã có nhiều thay đổi, chuyển biến tốt, tuy nhiên nhìn chung, chi phí sản xuất sản phẩm nông sản cuối cùng vẫn còn cao, giá bán nông sản vẫn còn thấp do chế biến còn nhiều hạn chế, đặc biệt là phân khúc các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông dân, HTX...

Thứ trưởng Lê Minh Hoan lấy ví dụ hiện nay, một số quốc gia không có điều kiện thuận lợi về sản xuất nông nghiệp, điển hình như Nhật Bản, tuy nhiên nông dân Nhật Bàn dù sản xuất nhỏ lẻ, vẫn có thể làm giàu...

Đó là bởi nông dân, HTX nông nghiệp của Nhật Bản đã đảm nhận được gần như hoàn chỉnh từ khâu tổ chức sản xuất, tới sơ chế, chế biến sâu thành đa dạng các sản phẩm và tổ chức tiêu thụ tốt, giúp giá trị nông sản được nâng cao rất nhiều...

Tại Thái Lan, bên cạnh việc quy mô tổ chức sản xuất lớn hơn, trình độ sản xuất cao, thì các HTX, nông dân trồng trái cây đều có thể tự chế biến sâu thành đa dạng các sản phẩm, tận dụng tối đa các sản phẩm chế biến từ trái cây. Nhờ đó, giá trị sản xuất từ trái cây cũng cao hơn so với việc chỉ tiêu thụ trái cây tươi là chủ yếu như nước ta...

Từ những thực tiễn đó, Thứ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị trong giai đoạn tới, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cần nghiên cứu, sáng tạo, tạo môi trường thu hút hơn nữa các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến sâu nông sản về khu vực nông thôn, nhất là đầu tư, trang bị cho bộ phận nông dân, HTX có thể sơ chế, chế biến sâu ngay tại chỗ, trên cơ sở ứng dụng những công nghệ phù hợp...

Về nhiệm vụ phát triển thị trường nông sản, Thứ trưởng Lê Minh Hoan lưu ý Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phải phát huy được vai trò là sợi dây gắn kết được khâu sản xuất và thị trường; tăng cường hợp tác công - tư trong lĩnh vực phát triển thị trường nông sản nhằm giúp ngành nông nghiệp thích ứng nhanh nhất với các biến động của thị trường. Bởi doanh nghiệp, hơn ai hết là lực lượng rất nhanh nhạy, nhạy cảm, phản ứng linh hoạt với các biến động của thị trường...

Đối với hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm, cần phải thay đổi tư duy, cách tiếp cận theo hướng hội chợ triển lãm là nơi để giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật về sản xuất - chế biến, quảng bá, kết nối giao thương, đẩy mạnh hợp tác thương mại về nông sản, chứ không phải là nơi để bán hàng trực tiếp...

Theo LÊ BỀN (nongnghiep.vn)

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất