, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 09/05/2022, 15:31

Giá xoài giảm mạnh, người trồng thua lỗ

TUẤN ANH
(vov.vn)
Nhiều nhà vườn tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đang đứng ngồi không yên khi giá xoài xuống thấp nhưng không thể tiêu thụ.

Hơn 12 năm trồng xoài, nhưng chưa vụ nào gia đình chị Huỳnh Thị Thương ở xã Ea Lê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk lại rơi vào khó khăn như năm nay. Chị cho biết, hơn 4ha xoài đang vào vụ thu hoạch, dự kiến khoảng 20 tấn quả mà chị mới chỉ bán lẻ được vài tạ.

“Năm nay xoài được mùa nhưng lại mất giá, giá thị trường rẻ quá. Để thu hoạch hết vườn này giá mà dưới 5.000 đồng/kg là lỗ vốn bỏ ra mua thuốc. 4ha này phải thu được 200 triệu đồng thì mới đạt mà giá hạ như thế này nữa thì tôi phải bù lỗ hơn 30 triệu đồng” - chị Huỳnh Thị Thương chia sẻ.

Giá xoài xuống thấp cũng khiến ông Lê Thôi, ở thôn 8, xã Ea Lê lo lắng thu không đủ bù chi, nguy cơ phải thay thế vườn cây.

Ông Lê Thôi đang tính hạ vườn cây thay cây trồng khác
Ông Lê Thôi đang tính hạ vườn cây thay cây trồng khác

Ông Thôi cho biết: “Giá bữa nay còn 2.500 đồng/kg, mấy năm trước còn 18.000 đồng, 19.000 đồng/kg. Mấy năm rồi tôi bán vườn này được 200 triệu đồng, năm nay từ bữa giờ bán chưa được 1,5 triệu đồng vì bán có ai mua đâu. Nếu đổ thuốc nữa phải mất hơn 20 triệu đồng nhưng không có đầu ra thì đành phải bỏ. Tôi dự tính rồi, nếu trường hợp như thế này tôi cắt bỏ thay cây trồng khác hoặc tôi đưa xoài vào nhưng loại xoài khác”.

Tương tự, anh Trần Hữu Lợi ở thôn 6, xã Cư M’lan, huyện Ea Súp có hơn 30ha xoài cũng đang lâm vào cảnh thua lỗ. Anh cho biết, những năm trước, khi chưa đến mùa thu hoạch, thương lái đã tới đặt cọc tiền mua cả vườn. Còn năm nay anh phải tìm mọi cách kết nối các bạn hàng với hy vọng vớt vát lại ít vốn đầu tư. “Với giá xoài như hiện nay, sau khi trừ chi phí sản xuất, thuê nhân công hái thì nhà vườn thất thu, không có lãi”.

Nhiều nhà vườn lo lắng vì xoài không có người mua
Nhiều nhà vườn lo lắng vì xoài không có người mua

Theo ông Trần Doãn Sáng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Ea Súp, toàn huyện có gần 560ha xoài các loại, sản lượng khoảng gần 14.000 tấn, tập trung nhiều tại thị trấn Ea Súp và các xã Ea Bung, Cư M’lan, Ea Rốk, Ya Tờ Mốt, Ia Rvê. Đây là loại cây đã khẳng định được sự phù hợp với vùng đất cát khô cằn Ea Súp. Tuy nhiên, do phát triển tự phát nên đầu ra cho xoài vẫn bấp bênh. Địa phương đang định hướng hỗ trợ nông dân liên kết sản xuất theo chuỗi để phát triển bền vững.

“Hiện nay, huyện đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ trồng xoài để hình thành các chuỗi liên kết sản xuất ổn định. Đại diện là các hợp tác xã để liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh bao tiêu sản phẩm cho người nông dân. Huyện đề nghị sở nông nghiệp tiếp tục có những chương trình hỗ trợ liên kết theo chuỗi, xây dựng các chuỗi sản xuất ổn định hỗ trợ cho huyện. Đề nghị tỉnh tiếp tục kêu gọi thu hút đầu tư nhất là các doanh nghiệp chế biến sâu các sản phẩm có thể hướng đến xuất khẩu lâu dài, ổn định” - ông Trần Doãn Sáng nêu rõ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Các cặp “chị em” trong showbiz Việt chênh lệch về tuổi tác sau khi trải qua nhiều sóng gió đã có kết thúc vô cùng hạnh phúc.Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất