, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 13/08/2022, 15:00

Giải cứu lương thực chưa thể xoa dịu khủng hoảng

HẠNH CHI tổng hợp
(sggp.org.vn)
Một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu - được “tiếp lửa” bởi xung đột ở Ukraine, thiên tai và đại dịch Covid-19, vẫn đang có xu hướng gia tăng.

Mặc dù thỏa thuận mà Liên hiệp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian với Nga và Ukraine để khôi phục xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng bên bờ Biển Đen là một bước đi tích cực, song một vài chuyến hàng đến nay không đủ để xoa dịu cuộc khủng hoảng.

Giải cứu lương thực chưa thể xoa dịu khủng hoảng  ảnh 1
Bữa ăn ở các nước Tây Phi được chuẩn bị từ hạt fonio

Thực hiện thỏa thuận nối lại xuất khẩu ngũ cốc còn chậm

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine đang tạo ra những cú sốc đối với chuỗi cung ứng và đặc biệt là an ninh lương thực, tác động đến những người dễ bị tổn thương nhất vào thời điểm khó khăn nhất. Mặc dù ngày 22-7, Nga và Ukraine đã ký riêng rẽ với Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ thỏa thuận về việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc cho các thị trường quốc tế qua Biển Đen nhằm giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, nhưng hoạt động chở ngũ cốc Ukraine từ các cảng ở Biển Đen bắt đầu vào ngày 1-8. Theo Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí Bộ Ngoại giao Nga, ông Ivan Nechaev, chưa có một tàu nào chở ngũ cốc Ukraine cập bến các nước nghèo đói ở châu Phi hoặc Nam Á mà chủ yếu đến các cảng của các nước phương Tây. Ngày 11-8, Nga yêu cầu các nước phương Tây góp phần thực hiện đầy đủ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ký kết ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), trong đó có hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga. Ông Ivan Nechaev cho biết gói thỏa thuận không chỉ cho phép xuất khẩu ngũ cốc từ 3 cảng của Ukraine mà còn quy định việc thúc đẩy xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga ra thị trường toàn cầu.

Trong khi đó, kết quả nghiên cứu do Chương trình Lương thực thế giới của LHQ (WFP) tiến hành với sự hỗ trợ của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) cho thấy, hơn 50 triệu người ở Đông Phi sẽ phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng trong năm nay.

Yếu tố giảm nhẹ cuộc khủng hoảng lương thực ở châu Phi 

Trước tình hình này, Canada vừa quyết định tăng ngân sách viện trợ nước ngoài để viện trợ cho WFP giúp các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Trung Đông và châu Phi. Mặc dù không đưa ra con số viện trợ mới, song Tổ chức Phát triển quốc tế của Canada (có trụ sở tại Ottawa) cho biết chỉ riêng viện trợ nước ngoài năm 2021 của Canada đã tăng 27% lên khoảng 6,6 tỷ CAD. Bên cạnh việc tăng cường hỗ trợ khu vực Trung Đông về lương thực, Canada đang xem xét giải pháp giúp nâng cao khả năng phục hồi ở các nước châu Phi, đặc biệt lưu ý đến tình trạng thiếu dự trữ lương thực của châu lục này. 

Mới đây, chính phủ Nhật Bản cũng vừa công bố tài trợ 3,9 triệu USD cho WFP tại Mozambique để giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực ở nước này. 

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng hơn 80 triệu người đang sống trong tình trạng mất an ninh lương thực ở vùng Sừng châu Phi. Tuy nhiên, trong bài phân tích được đăng trên mạng của Quỹ nghiên cứu Telos của Pháp, Giáo sư Antoine Bouët thuộc Đại học Bordeaux (Pháp) và nhà nghiên cứu David Laborde thuộc Viện Nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế tại Washington DC lưu ý rằng, có một yếu tố có thể làm giảm nhẹ cuộc khủng hoảng lương thực cho các nước nghèo. Đối với châu Phi, 55 nước trên lục địa này có chế độ dinh dưỡng, tình hình sản xuất nông nghiệp địa phương và cơ cấu trao đổi ngoại thương rất khác nhau, nên ảnh hưởng của khủng hoảng lên mỗi nước cũng khác nhau. 

Ở một số khu vực của châu Phi, một số loại ngũ cốc ít được giao dịch trên thị trường thế giới nhưng đóng vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực địa phương, chế độ ăn uống dựa chủ yếu vào sản phẩm địa phương hoặc khu vực. Chẳng hạn hạt teff đối với Ethiopia và Eritrea, hạt fonio tại Tây Phi đều có giá ổn định. Đây là tin tốt cho an ninh lương thực của những nước này.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Loại cây có tính ứng dụng cao, mang lại lợi ích kinh tế, môi trường và xã hội thiết thực như thầu dầu sẽ giúp nông dân và địa phương tìm được hướng đi phù hợp, hiệu quả trong việc phát triển kinh tế

Gia vị có vai trò quan trọng trong chế biến thức ăn và rau (hoặc củ, hạt, trái) nêm luôn là thứ gia vị không thể thiếu. Mỗi món ăn có một loại rau nêm khác nhau.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất