, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 13/04/2024, 20:22

Giải cứu thành công một cá thể rùa cực hiếm ở Quảng Nam

M.M
Lực lượng quản lý rừng phòng hộ huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam vừa phát hiện và giải một cứu cá thể rùa mỏ vẹt quý hiếm bị mắc trong dây rừng ở xã Trà Giang.
Lực lượng quản lý rừng phòng hộ huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam vừa phát hiện và giải một cứu cá thể rùa mỏ vẹt quý hiếm bị mắc trong dây rừng ở xã Trà Giang

Kiểm tra cho thấy, cá thể rùa được giải cứu nặng khoảng 1kg, chiều dài cơ thể 20cm, có đuôi dài gần bằng thân. Đầu được phủ bởi các mảnh sừng rất cứng không thụt vào mai được. Hàm trên tạo thành móc giống mỏ vẹt, thuộc giống rùa đầu to. 

Loài rùa này thường sống ở độ cao 600m so với mực nước biển, tại các khu rừng tự nhiên từ miền Bắc đến hết miền Trung và Tây Nguyên. Ban ngày, rùa ẩn dưới các tảng đá hoặc phơi nắng trên bờ suối, ban đêm đi ăn. Đây là rùa quý hiếm thuộc loại cực kỳ nguy cấp cần phải được bảo vệ, được liệt vào sách đỏ thế giới. 

Tình trạng buôn bán động vật hoang dã tại Việt Nam, măc dù đã được chính quyền ra tay quyết liệt nhưng vẫn chưa dừng lại. Thậm chí nhiều nơi vẫn có người công khai săn bắt, tiêu thụ. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến động vật quý hiếm dần dần biến mất. 

Tại Quảng Nam, nhiều năm qua, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử phạt nhiều vụ săn bắt, buôn bán và sử dụng động vật quý hiếm, khiến nhiều hàng quán và giới buôn bán chùn tay. Đặc biệt tại huyện Tây Giang sát biên giới Việt – Lào, khó có thể tìm ra nơi bán thức ăn là động vật rừng, nhưng một số huyện miền núi, nếu quen thân, vẫn có thể đặt mua được. Nhiều ý kiến cho rằng, do qui định chế tài chưa đủ nghiêm khắc, nên người ta vẫn săn bắn để tiêu thụ, kiếm lời.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất