, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 02/07/2021, 15:27

Giải đáp bí ẩn lớn về nước trên sao Hỏa

NGUYỄN HẠNH
(laodong.vn)

Những câu hỏi lớn về nước trên sao Hỏa vẫn luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của những người đam mê khám phá vũ trụ. Dữ liệu mới từ sứ mệnh Trace Gas Orbiter của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã làm sáng tỏ cơ chế đằng sau sự mất nước vào không gian của sao Hỏa.

Miệng núi lửa Jezero trên sao Hoả từng là một hồ nước trong quá khứ. Ảnh: NASA.

Theo Space, có rất nhiều bằng chứng cho thấy sao Hỏa cổ đại không phải là hành tinh khô cằn, lạnh lẽo như chúng ta quan sát được ngày nay. Khoảng 4 tỉ năm trước, nước lỏng trên sao Hỏa chảy thành những dòng lớn và đọng lại dưới dạng vũng hoặc hồ, chẳng hạn như trong miệng núi lửa Jezero được khám phá bởi xe thám hiểm Perseverance.

Dữ liệu mới của ESA được công bố trên tạp chí Nature Astronomy tiết lộ, nước trên sao Hỏa có thành phần hóa học rất đặc trưng với các đồng vị khác nhau - HDO, một nguyên tử hydro đã được thay thế bằng một nguyên tử deuteri (D), deuteri nặng gấp đôi hydro. Các phép đo từ những năm 1980 cho thấy nước trên sao Hỏa có nồng độ deuteri gấp 6 lần so với trên Trái đất. Đó là kết quả của việc mất đi hydro, dần dần để lại các đồng vị nặng hơn.

Nước trên sao Hỏa hiện được tìm thấy dưới dạng một lớp băng dày vài km trên bề mặt cực bắc. Ảnh: NASA.

Dữ liệu còn cho chúng ta biết làm thế nào nước ở tầng khí quyển thấp của sao Hỏa tiếp cận được với tầng khí quyển cao hơn và phân hủy thành các nguyên tử có thể thoát ra ngoài vũ trụ.

Trong 20 năm qua, có lý thuyết cho rằng hydro và deuteri không thể tiếp cận ngoại quyển theo tỉ lệ mà chúng có trong các phân tử nước ở tầng khí quyển thấp. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra nhờ các quá trình trung gian, bao gồm sự ngưng tụ - tạo thành các đám mây băng nước trên sao Hỏa và quá trình quang phân - làm vỡ phân tử nước và giải phóng nguyên tử hydro hoặc deuteri vào vũ trụ dưới tác động của tia UV.

Phát hiện mới về các quá trình trung gian dẫn đến mất nước vào không gian là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực khám phá lịch sử của nước trên sao Hỏa.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuVườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo năm 2003; và được UNESCO công nhận lần 2 là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái vào năm 2015. Nơi đây ẩn chứa những hang động khổng lồ và bí ẩn, trong đó phải kể đến hang Pygmy – là hang động lớn thứ 4 thế giới.


Những người trẻ lớn lên trong thời buổi Internet và công nghệ, không thiếu những kết nối và không gian để kết bạn...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Để có lá chuối bán trong thời gian dài, cứ định kỳ 15 ngày, chị Cảnh lại thu hoạch một lần và luân phiên cho đến khi hết diện tích.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất