, //, :: GTM+7

Giai đoạn 2016 - 2020, huyện Tân Hưng (Long An) huy động 690 tỉ đồng cho xây dựng Nông thôn mới

VĂN ĐÁT
(baolongan.vn)
Sáng 28/4, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Mai Văn Nhiều làm Trưởng đoàn đến huyện Tân Hưng giám sát kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới giai 2016 - 2020.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Mai Văn Nhiều phát biểu tại cuộc giám sát

Theo báo cáo của huyện Tân Hưng, qua 5 năm (2016 - 2020) triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, huyện huy động các nguồn lực trên 690 tỉ đồng, trong đó ngân sách Trung ương trên 100 tỉ đồng, ngân sách địa phương gần 290 tỉ đồng, vốn lồng ghép trên 300 tỉ đồng. Nguồn vốn này chủ yếu đầu tư xây dựng đường giao thông, công trình thủy lợi, trường học, trạm y tế,…

Đến nay, huyện có 3/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện trên 99%. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh 99,5%, trong đó, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch 76,75%.Tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2020 là 1,95%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 94,6%,...

Bên cạnh những kết quả đạt, công tác triển khai thực hiện chương trình còn một số hạn chế, một số tiêu chí còn thấp: tiêu chí giao thông chỉ có 3/11 xã đạt; tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm 5/11 xã; tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật 3/11 xã,…

Hệ thống hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện,…chưa đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và sinh hoạt của người dân. Chất lượng giáo dục và đào tạo tuy được nâng lên nhưng vẫn còn thấp, công tác dạy nghề cho lao động nông thôn chưa gắn với nhu cầu thực tế.

Huyện kiến nghị tăng mức đầu tư hỗ trợ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Tại cuộc giám sát, địa phương kiến nghị với đoàn cần tăng mức đầu tư hỗ trợ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn nhất là tiêu chí giao thông, nước sạch. Cụ thể, đầu tư xây dựng nhựa hóa tuyến Đường tỉnh 819, 837B, 831D, nhựa hóa các tuyến đường về trung tâm các xã còn lại. Quan tâm tổ chức các lớp đào tạo để nâng cao trình độ và năng lực công tác cho cán bộ nông thôn mới các cấp.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Mai Văn Nhiều ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của địa phương trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thời gian qua. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung của tỉnh, huyện Tân Hưng vẫn còn thấp.

Thời gian tới, ông đề nghị địa phương cần thể hiện sự quyết tâm thực hiện; phân tích rõ những nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, có giải pháp thực hiện tốt hơn; trong quá trình thực hiện cần xác định rõ lộ trình, có kế hoạch cụ thể. Đối với các kiến nghị của địa phương, HĐND tỉnh sẽ tác động đến UBND tỉnh ưu tiên có lộ trình đầu tư sớm hơn

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất