, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 23/06/2021, 14:49

Giải pháp từ cấu trúc tơ nhện có thể thay sản phẩm nhựa dùng một lần

BẰNG HƯNG
(nld.com.vn)

Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge (Anh) đã nghiên cứu và cho ra sản phẩm làm từ “tơ nhện có nguồn gốc thực vật” thân thiện môi trường nhằm thay thế sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Vật liệu “tơ nhện nguồn gốc thực vật” làm bao bì thực phẩm của Công ty Sản xuất sợi Xampla.

Tơ nhện có độ bền gấp 5 lần thép tính theo trọng lượng. Các nhà khoa học dùng nghiêu cứu cấu trúc của tơ nhện để phát triển vật liệu cho thiết bị trợ thính nhạy cảm; bao bọc các loại thuốc ung thư để dễ dàng vận chuyển hơn và thậm chí sử dụng nó để nối dây thần kinh bị đứt lìa.

Từ đó, các nhà khoa học tại Đại học Cambridge đã sản xuất một loại màng polyme có nguồn gốc thực vật với độ bền tương đương sản phẩm nhựa sử dụng một lần thông thường. Loại màng này có thể được nhuộm màu và mở rộng quy mô để sử dụng trong công nghiệp. Sản phẩm sẽ là một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường cho các loại nhựa sử dụng một lần. Sản phẩm làm từ "tơ nhện nguồn gốc thực vật" có các cấu trúc vi mô tự lắp ráp, giúp nó có độ bền đáng kinh ngạc.

Các nhà khoa học bắt đầu tái tạo quá trình này bằng cách sử dụng các protein tự lắp ráp có nguồn gốc từ thực vật để thay thế. Điều này bắt đầu với sản phẩm phân lập protein đậu nành, giống như tất cả các protein, được tạo ra từ các chuỗi polypeptit có thể tự lắp ráp trong điều kiện thích hợp.

Họ đã trộn hỗn hợp axit axetic và nước trong điều kiện nhiệt độ cao với sóng siêu âm, để cải thiện độ hòa tan của protein, dễ dàng kiểm soát quá trình tự lắp ráp của protein vào các cấu trúc có trật tự.

"Chúng tôi phát hiện một trong những đặc điểm chính giúp tơ nhện có sức mạnh là các liên kết hydro được sắp xếp đều đặn trong không gian và ở mật độ rất cao. Vì tất cả protein đều được tạo ra từ các chuỗi polypeptide, trong những điều kiện thích hợp, chúng ta có thể khiến protein thực vật tự lắp ráp giống như tơ nhện" - GS Tuomas Knowles, tác giả nghiên cứu, cho biết.

Thành phẩm là một tập hợp các cấu trúc protein với các tương tác phân tử tăng cường được điều khiển bởi sự hình thành liên kết hydro, giống như trong tơ nhện. Khi loại bỏ dung môi, một màng không tan trong nước vẫn có độ bền cơ học tương đương với các loại nhựa sử dụng một lần phổ biến như polyetylen.

Ngoài ra, vật liệu do Cambridge phát triển không yêu cầu sửa đổi hóa học đối với các khối cấu trúc tự nhiên, do đó nó có thể phân hủy một cách an toàn trong môi trường tự nhiên.

Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Nature Communications. Công nghệ này đã được cấp bằng sáng chế và đã có kế hoạch thương mại hóa thông qua công ty phụ trách Xampla.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...

Di sản tư liệu là những bằng chứng lịch sử có giá trị nổi bật, chứa đựng những thông tin về quá khứ với nội dung đa dạng, mang tính duy nhất không thể thay thế và có sức ảnh hưởng sâu rộng.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất