, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 23/03/2022, 10:03

Giải quyết hai vấn đề lớn để tháo gỡ “thẻ vàng”

SỸ ĐỨC
(vov.vn)
Việc đánh bắt, chế biến và xuất khẩu thuỷ sản còn nhiều hạn chế, bất cập trong khi công tác thực thi pháp luật, xử phạt các hành vi khai thác IUU còn rất thấp so với các vụ việc vi phạm.

“Nếu chúng ta không gỡ được thẻ vàng, ngoài ảnh hưởng trên 500 triệu USD xuất khẩu thủy sản đi châu Âu, còn ảnh hưởng rất đáng kể đến vị thế chính trị Việt Nam trên trường quốc tế”. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến tại Hội nghị "Giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản" diễn ra sáng nay (22/03), tại tỉnh Thanh Hóa. Hội nghị có sự tham dự của đại biểu đến từ 28 tỉnh, thành phố ven biển (trong đó 13 tỉnh, thành tham gia họp trực tuyến).

Thông tin tại hội nghị cho biết, tổng sản lượng khai thác thuỷ sản năm 2021 đạt 3.88 triệu tấn; sản lượng khai thác thuỷ sản 2 tháng đầu năm nay đạt 566.000 tấn. Giá trị xuất khẩu tăng, tính riêng 2 tháng đầu năm nay đạt 1.508 tỷ USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2021.

Công tác thực thi pháp luật, xử phạt các hành vi khai thác IUU còn rất thấp so với các vụ việc vi phạm.
Công tác thực thi pháp luật, xử phạt các hành vi khai thác IUU còn rất thấp so với các vụ việc vi phạm.

Tuy nhiên, việc đánh bắt, chế biến và xuất khẩu thuỷ sản còn nhiều hạn chế, bất cập. Công tác thực thi pháp luật, xử phạt các hành vi khai thác IUU còn rất thấp so với các vụ việc vi phạm; đặc biệt là hành vi vi phạm vùng biểu nước ngoài, ngắt kết nối thiết bị VMS; hạ tầng nghề cá và nguồn lực (kinh phí, nhận lực) phục vụ cho nhiệm vụ chống khai thác IUU còn hạn chế…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, năm nay với quyết tâm chính trị, nếu Việt Nam không gỡ được thẻ vàng, ngoài ảnh hưởng trên 500 triệu USD xuất khẩu thủy sản đi châu Âu còn ảnh hưởng vị thế chính trị Việt Nam trên trường quốc tế.

“Hạ tầng thuỷ sản, hạ tầng khai thác cũng là vấn đề còn tồn đọng nhiều năm và vừa thiếu số lượng vừa kém chất lượng. Lãnh đạo các tỉnh, thành cần xem bổ sung quy hoạch hạ tầng, khai thác cần phải tích hợp vào quy hoạch chung của địa phương. Trong tương lại, nếu không có quy hoạch này trong quy hoạch tỉnh, quy hoạch ngành, quốc gia thì sẽ không có tính pháp lý”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu rõ.

Thực tế, thời gian qua công tác ngăn chặn khai thác IUU được phía Ủy ban châu Âu (EC) đánh giá cao, ghi nhận sự cam kết, quyết tâm chính trị và nỗ lực của Việt Nam trong triển khai các giải pháp chống khai thác IUU. Để tháo gỡ được cảnh báo thẻ vàng, hai vấn đề lớn được nhiều đại biểu quan tâm, thảo luận tại hội nghị là ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

Việc kiểm soát nguyên liệu thủy sản nhập khẩu từ tàu nước ngoài và triển khai Hiệp định biện pháp quốc gia có cảng chưa có tiến bộ, do chưa được đầu tư dẫn đến còn nhiều sai sót; việc thanh kiểm tra theo quy định của Hiệp định để đảm bảo việc kiểm soát hàng thủy sản nhập khẩu vào Việt Nam là sản phẩm hợp pháp.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!


Người thành phố mong mưa đầu mùa để xua tan sự nóng bức trong ngôi nhà bê-tông với tường cao, cửa kín.
Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất