, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 13/11/2021, 11:47

Giai Xuân - hành trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao

MỸ THANH
(baocantho.com.vn)
Sau 7 năm nỗ lực, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền đã về đích việc hoàn thành toàn bộ 19 tiêu chí theo Bộ Tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao TP Cần Thơ giai đoạn 2018-2020. Xã NTM nâng cao Giai Xuân hôm nay, không chỉ thay đổi bộ mặt nông thôn với hạ tầng kinh tế - xã hội dần được hoàn thiện mà đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng thêm ấm no, sung túc.
Một tuyến đường giao thông nông thôn mở rộng 4m trên địa bàn xã Giai Xuân.

Về hành trình xây dựng NTM thời gian qua, ông Huỳnh Việt Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Giai Xuân, đúc kết: “Xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, trong đó người dân là chủ thể. Do vậy, Giai Xuân xác định việc đầu tiên là phải nâng cao nhận thức và tạo lập niềm tin trong nhân dân về NTM. Xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua hệ thống phát thanh, phát tài liệu bướm, sổ tay tuyên truyền... Nhờ vậy, Bộ tiêu chí về NTM rồi đến NTM nâng cao được người dân từng bước hiểu rõ và chung tay thực hiện. Riêng đối với Bộ Tiêu chí NTM nâng cao, xã có đến 10 tiêu chí vượt chỉ tiêu so với quy định”.

Thực tế cho thấy, nguồn vốn phục vụ xây dựng xã NTM nâng cao của Giai Xuân đa phần được huy động từ nhân dân, nhà hảo tâm. Giai đoạn 2015-2021, xã huy động gần 34,46 tỉ đồng phục vụ xây dựng xã NTM nâng cao. Trong đó, ngân sách nhà nước trên 6,09 tỉ đồng, chiếm tỷ lệ 17,7%; đóng góp từ doanh nghiệp, nhà hảo tâm gần 13,4 tỉ đồng, chiếm 38,8%; nhân dân đóng góp gần 15 tỉ đồng, chiếm 43,5% và hơn 24.276 ngày công lao động. Ông Nguyễn Ngọc Lang, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Mỹ phẩm Đăng Dương, chia sẻ: “Mặc dù lập nghiệp ở TP Hồ Chí Minh, nhưng là người con của vùng đất Giai Xuân, tôi luôn mong muốn đóng góp vào sự phát triển của quê hương. Chứng kiến cảnh bùn lầy của các tuyến đường nông thôn khi còn nhỏ nên tôi đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư xây mới, nâng cấp đường, cầu giao thông nông thôn. Thời gian qua, cá nhân tôi đã đóng góp khoảng 10 tỉ đồng để xây cầu, làm đường giao thông. Vào mỗi dịp Tết hằng năm, tôi cũng trao 500-600 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn”.

Với sự chung lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị, thời điểm hiện tại, các tuyến đường trục chính của Giai Xuân đã được đầu tư nhựa hóa, bê tông hóa đạt 100%; 54,5/56km đường trục ấp và đường liên ấp được cứng hóa bằng bê tông, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm, đạt tỷ lệ 97,32%; đường ngõ, xóm được cứng hóa đạt 100%. Hệ thống thủy lợi nạo vét với chiều dài 24,8km; gia cố 275 cái đập; khắc phục 15 điểm sạt lở, gia cố bờ bao, khép kín 1.729,96/1.730,82ha đất sản xuất nông nghiệp, đảm bảo chủ động trong tưới và tiêu thoát nước. Hiện xã có 4/5 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 80%... Không chỉ quan tâm đến thay đổi bộ mặt nông thôn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân còn khuyến khích người dân tăng gia sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng. Trên địa bàn xã có 1 hợp tác xã, 3 tổ hợp tác và 3 câu lạc bộ nông nghiệp hoạt động ngày càng hiệu quả, tạo thu nhập khá cao và ổn định cho thành viên. Hiện thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 60,661 triệu đồng/người/năm, tăng 31,661 triệu đồng so với năm 2014; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,24%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 91,04%; trên 98% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa…

Ông Huỳnh Việt Cường, nhấn mạnh: “Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng xã Giai Xuân đạt chuẩn NTM nâng cao - hướng đến xã NTM kiểu mẫu trong những năm tiếp theo gắn với xây dựng xã sinh thái. Giờ đây, xã Giai Xuân đã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, chúng tôi tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để đạt các mục tiêu tiếp theo. Xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy, Giai Xuân đã chủ động lên kế hoạch nâng chất lượng các nhóm tiêu chí: hạ tầng kinh tế - xã hội; kinh tế và tổ chức sản xuất; nâng cao chất lượng văn hóa, xã hội và môi trường; hệ thống chính trị. Với sự nâng chất toàn diện như vậy, Giai Xuân kỳ vọng sẽ tạo thêm nhiều bước đột phá mới trong hành trình xây dựng NTM”.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, ngành luôn chủ động đảm bảo đủ an ninh lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu. Đặc biệt, đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm thường tăng cao từ 10-15% vào cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất