, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 14/02/2023, 15:20

Giám đốc sáng tạo phân bua về sự cố ảnh thời trang trẻ em phản cảm

DIỄM ANH
Balenciaga đã trở thành chủ đề gây bão truyền thông, với nghĩa tiêu cực.

Từ chiến dịch “Cửa hàng quà tặng” cho thấy trẻ em tương tác với những chiếc túi gấu bông bị cho là cảm hứng từ BDSM (bạo dâm) của nhà mốt (mặc dù sau đó nhà mốt phản hồi là được lấy cảm hứng từ nhạc punk) cho đến chiến dịch Mùa xuân năm 2023, đến phán quyết của Tòa án Tối cao lên án nội dung khiêu dâm trẻ em trở thành scandal lớn của thương hiệu thời gian qua. Giám đốc nghệ thuật Demna của Balenciaga đã lên tiếng trong một cuộc phỏng vấn độc quyền trên tạp chí Vogue.

Cả thương hiệu và Demna trước đây đều đã lên tiếng phản đối các chiến dịch mà nhóm và cộng sự của họ sản xuất - “Chúng tôi lên án mạnh mẽ việc lạm dụng trẻ em, chúng tôi chưa bao giờ có ý định đưa nó vào câu chuyện của mình”, Balenciaga lưu ý. Demna, theo cách riêng của mình, nói thêm “Tôi muốn đích thân xin lỗi vì đã lựa chọn sai ý tưởng nghệ thuật cho chiến dịch tặng quà cho bọn trẻ và tôi xin chịu trách nhiệm. Việc để trẻ em quảng cáo những đồ vật không liên quan gì đến chúng là không phù hợp. Dù đôi khi tôi muốn khơi gợi suy nghĩ thông qua tác phẩm của mình, nhưng tôi không bao giờ có ý định làm điều đó với một chủ đề khủng khiếp như nạn lạm dụng trẻ em mà tôi vẫn lên án”.

Demna vốn là gương mặt gây nhiều tranh cãi trong làng mốt.

Demna nói chuyện với tạp chí Vogue. Anh ấy giải thích chiến dịch Mùa xuân 2023 là ám chỉ đến địa điểm Phố Wall nơi diễn ra buổi biểu diễn: “Tôi đã xem, phê duyệt loại đồ nội thất họ sẽ sử dụng và kiểu tạo dáng mà người mẫu sẽ thực hiện. Vì tôi không bao giờ chụp ảnh nên tôi được đưa ra những bức ảnh để chọn những bức ảnh mà tôi thích nhất trong số những bức ảnh do nhiếp ảnh gia lựa chọn”, Demna nói.

Nhà thiết kế tiếp tục lưu ý rằng chiến dịch “Cửa hàng quà tặng” hoàn toàn không liên quan đến chiến dịch mùa xuân năm 2023 chính của thương hiệu, vạch ra một ranh giới về những gì nhiều người cho rằng có thể liên quan theo nghĩa của một bức tranh lớn hơn. Demna nói thêm: “Những chiếc túi đựng gấu bông sang trọng chỉ là về văn hóa punk và DIY, hoàn toàn không phải BDSM và chúng được người lớn mặc trong buổi biểu diễn tháng 10 năm 2022".

Mặc dù vậy, Demna vẫn phải chịu trách nhiệm. Anh ấy thích Gabriele Galimberti, nhiếp ảnh gia mà Balenciaga đã sử dụng dựa trên “bố cục ảnh của anh ấy”, đặc biệt là “bởi vì tác phẩm của nhiếp ảnh gia thường bao gồm vô số đồ chơi được đặt xung quanh một căn phòng với những đứa trẻ ở giữa”. Với điều này, Balenciaga cũng tạo ra một chiến dịch bao quanh trẻ em là vô số đồ vật, một số trong số đó được cho là không phù hợp. “Đây là lỗi của tôi. Đó hoàn toàn là sai lầm lớn của tôi”, Demna nói. 

Chiến dịch thời trang có trẻ em gây bão dư luận của nhà mốt nước Pháp.

Giám đốc sáng tạo của nhà mốt này phải lên tiếng phân trần:“Tôi đã không nhận ra rằng sẽ không phù hợp đến mức nào khi đặt những đồ vật này [trong ảnh] mà vẫn có đứa trẻ ở giữa. Thật không may, đó là một ý tưởng sai lầm và một quyết định tồi tệ từ tôi. Chúng ta không nên đưa trẻ em vào những hình ảnh bao gồm các đồ vật không liên quan và không phù hợp với chúng. Tôi rất tiếc về điều này."

Cuộc trò chuyện của Vogue với Demna rất phức tạp và trực tiếp. Nhưng để tóm tắt lại, nhà thiết kế làm rõ một điều cuối cùng: “Mặc dù nhiều người có thể nghi ngờ điều gì, nhưng vấn đề với các chiến dịch hoàn toàn không có nội dung bậy bạ và độc hại, tôi sẽ không bao giờ có ý tưởng nào để làm lung tung với một điều khủng khiếp như lạm dụng trẻ em”.

Từ những lời cáo buộc đến bản chất khiêu khích của Giám đốc sáng tạo nhà Balenciaga, những chủ đề đen tối gần đây tại nhà mốt cho đến tương lai của thương hiệu đang trở thành câu hỏi lớn!

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất