, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 15/10/2021, 07:00

Giám sát đa dạng sinh học bằng bẫy ảnh

CÔNG BẰNG
Bên cạnh nâng cao chất lượng rừng, những năm gần đây, Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) liên tục phát hiện nhiều loài đặc hữu, quý hiếm thông qua hệ thống bẫy ảnh.
Lắp đặt hệ thống bẫy ảnh.

Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Phong Điền (gọi tắt là Khu bảo tồn) nằm trên địa bàn huyện Phong Điền và A Lưới của tỉnh Thừa Thiên - Huế, có tổng diện tích hơn 40.600ha. Đây là khu vực bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và quần thể các loài động thực vật đặc hữu, trong đó có gà lôi lam mào trắng.

Từ nhiều năm nay, để có thể thực hiện tốt việc giám sát đa dạng sinh học và khảo sát thực trạng động vật hoang dã, Khu bảo tồn đã triển khai phương pháp bẫy ảnh tự động tại hàng trăm vị trí khắp các tiểu khu của khu bảo tồn, với mật độ và khoảng cách 2,5km/bẫy ảnh hoặc 250m/bẫy tùy theo mục đích giám sát.

Theo ông Lê Ngọc Tuấn, Giám đốc Khu bảo tồn, việc đưa hệ thống bẫy ảnh vào giám sát liên tục tại Khu bảo tồn sẽ giúp xác định rõ hơn, cụ thể hơn các chỉ số hoạt động đa dạng sinh học trong thiên nhiên tại Khu bảo tồn; dấu vết, vị trí của các loài động vật hoang dã, đặc biệt là các loài thú quý hiếm; xác định việc phân bố các loài động vật quan trọng của hệ sinh thái và các loài có nguy cơ tuyệt chủng… nhằm phục vụ công tác bảo tồn, phát triển tại Khu bảo tồn một cách hiệu quả. Cũng theo ông Tuấn, trong đợt cài đặt bẫy ảnh từ tháng 3 đến tháng 5/2021 trên phạm vi 11ha của Khu bảo tồn, ông và các đồng nghiệp đã thu được hơn 200 ảnh của 20 loài thú và 11 loài chim quý hiếm, trong đó có nhiều loài đặc hữu, nguy cấp có giá trị bảo tồn cao như mang Trường Sơn, trĩ Sao, thỏ Vằn…

Từ hình ảnh thu được qua hệ thống bẫy ảnh, TS. Rob Timmins - chuyên gia hàng đầu thế giới về thú móng guốc, Giám đốc kỹ thuật Saola Foundation - đã phân tích và cho rằng hình ảnh trong bẫy ảnh có thể là mang Trường Sơn hoặc mang Roosevel. Theo ông, cả hai loài này đều thuộc loài thú móng guốc đặc hữu, quý hiếm vừa được phát hiện hoặc tái phát hiện tại Việt Nam và Lào. Sau một thời gian dài “bặt vô âm tín”, sự xuất hiện trở lại của loài thú móng guốc có nguy cơ tuyệt chủng nguy cấp này tại Khu bảo tồn là một thông tin vô cùng quý giá cho các nhà bảo tồn trong và ngoài nước.

Để nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư, đặc biệt là các hộ dân sinh sống ven rừng, các hộ đồng bào dân tộc ít người trong việc bảo vệ rừng và không xâm lấn vào Khu bảo tồn, thời gian qua, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, xử phạt nghiêm khắc, Khu bảo tồn còn tiến hành hợp đồng giao khoán việc bảo vệ rừng cho gần 40 cá nhân, tổ chức thông qua nguồn kinh phí dịch vụ môi trường rừng. Nhờ vậy, tần suất và các tuyến tuần tra bảo vệ rừng được triển khai thường xuyên, chất lượng rừng ngày càng được nâng cao.

Anh Nguyễn Văn Lôi, người dân tộc PaHy ở bản Khe Trăng, xã Phong Mỹ trước đây thường xuyên vào rừng đặt bẫy, lấy mật ong, khai thác mây kiếm sống. Từ khi được Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền thuê khoán bảo vệ rừng với thu nhập ổn định, anh đã thôi không vào rừng khai thác như trước. Anh cũng vận động người thân trong gia đình và bà con trong bản hạn chế việc đặt bẫy săn bắt thú, phá rừng…

Mang Trường Sơn được phát hiện lần đầu vào năm 1997 trong dãy Trường Sơn ở Việt Nam. Đây là loài thú mới có ý nghĩa bảo tồn nguồn gen rất quan trọng. Việc 2 cá thể mang Trường Sơn xuất hiện trong bẫy ảnh của Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền cho thấy đây là vùng phân bố của mang Trường Sơn với nhiều cá thể đang sinh sống.

Mang Trường Sơn.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất