, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 19/11/2020, 08:23

Giảm thuế thu nhập - bệ đỡ cho doanh nghiệp trong thời khó

ĐẶNG DUNG
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.
Dây chuyền sản xuất của một doanh nghiệp chế biến trái cây.
Dây chuyền sản xuất của một doanh nghiệp chế biến trái cây

Nghị định 114/2020/NĐ-CP nêu rõ, doanh nghiệp được giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của kỳ tính thuế TNDN năm 2020 đối với trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng.

Theo Chuyên gia độc lập - TS Tô Văn Trường, chủ trương giảm thuế thu nhập nói chung rất đáng hoan nghênh, vì động thái này sẽ là “bệ đỡ” cho các doanh nghiệp, nhất là trong hoàn cảnh thị trường có nhiều khó khăn vì trồng trọt và chăn nuôi chịu nhiều ảnh hưởng từ thiên tai, dịch bệnh. Do vậy, giảm 30% thuế ở giai đoạn này tức là tạo cho doanh nghiệp có điều kiện trả lương cho người lao động và vực dậy sản xuất.

Đứng ở góc độ đơn vị thụ hưởng lợi ích khi Nghị định 114/2020/NĐ-CP được triển khai, bà Vũ Thị Lệ Thủy - Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX 3T nông sản Cao Phong (tỉnh Hòa Bình) chia sẻ: “Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh phức tạp đã tác động tiêu cực đến không ít doanh nghiệp, đối với 1 HTX nhỏ như chúng tôi, khó khăn lại càng rõ rệt. Ban hành chính sách giảm thuế cho doanh nghiệp trong lúc này là một điểm rất tích cực để giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng về tài chính”.

Đồng quan điểm, ông Trần Quang Thắng - Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam nhận định: “Chủ trương này sẽ góp phần tăng khả năng chống đỡ của doanh nghiệp trong giai đoạn đối phó với dịch bệnh và thiên tai, giúp họ nhanh chóng ổn định hoạt động cũng như có thêm cơ hội tái đầu tư vào sản xuất, kinh doanh”.

Ông Trần Quang Thắng cũng cho rằng Nghị định 114/2020/NĐ-CP sẽ đạt hiệu quả cao nhất nếu được triển khai nhanh gọn, không yêu cầu quá nhiều thủ tục hành chính rườm rà như các gói cứu trợ đã triển khai dành cho các đối tượng lao động bị mất việc làm hay các đối tượng doanh nghiệp bị phá sản. Bên cạnh đó, để tăng thêm sức hồi phục cho doanh nghiệp, có thể xem xét miễn, giảm thuế giá trị gia tăng và một số loại thuế, phí, lệ phí, tiền bảo hiểm xã hội cho các doanh nghiệp.

Còn theo TS Tô Văn Trường: “Doanh nghiệp có tổng doanh thu trên 200 tỷ đồng/năm thì cũng không phải là doanh nghiệp tầm thường! Thực chất chính sách trên vẫn chưa tập trung vào doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phần đông doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam có tổng doanh thu ở mức thấp hơn thế nhiều”.

Về giải pháp thực hiện, TS Tô Văn Trường cho rằng, công tác thẩm định doanh thu của các doanh nghiệp cần phải đảm bảo chính xác, bởi sẽ có những doanh nghiệp tìm cách để “phù phép” doanh thu xuống thấp hơn 200 tỷ đồng để hưởng lợi theo Nghị định. Ngoài ra, cũng nên nâng đỡ thêm các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chẳng hạn như xem xét giảm 50% thuế đối với doanh nghiệp có doanh thu dưới 20 tỉ đồng.

Theo ma trận quản lý SWOT (Strength, Weakness, Opportunity, Threat), trong cái rủi (Threat) có cái may (Opportunity), nhân cơ hội này nên hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện những chiến lược thích hợp như cải thiện hệ thống quản lý, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và trình độ kỹ thuật, ứng dụng công nghệ số hóa, tận dụng thời cơ của các hiệp định thương mại tự do, tận dụng vị thế Việt Nam chống dịch có hiệu quả... Mặt khác, để hỗ trợ tận gốc, Chính phủ cần rà soát, loại bỏ các cơ chế, chính sách, thủ tục là rào cản làm cho doanh nghiệp khó phát triển.

Nghị định 114/2020/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày Nghị quyết số 116/2020/QH14 có hiệu lực thi hành (03/8/2020) và áp dụng cho kỳ tính thuế TNDN năm 2020.

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất