, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 27/02/2020, 16:50

Giàn dưa hấu tí hon

NHẬT THẢO

Bạn có thể thích hoặc không thích ăn dưa hấu. Nhưng bạn sẽ không thể không thấy thú vị trước một giàn dưa hấu lủng lẳng những quả bé xíu cực kỳ xinh xắn, nhất là khi chúng lại xuất hiện nơi góc vườn khiêm tốn trong ngôi nhà giữa phố thị của bạn.

 

Cách trồng

- Chọn đất: Cây dưa hấu tí hon thích hợp mọi loại đất, nhưng cây sẽ phát triển tốt nhất và cho quả nhiều nhất với loại đất có nhiều mùn. Nếu có trấu tươi bạn có thể thêm vào để tăng độ tơi xốp của đất, và phân hữu cơ là lựa chọn tốt nhất cho loại cây này.

- Ươm mầm: Bạn có thể mua hạt giống dưa hấu tí hon ở các cửa hàng bán giống rau sạch online, giá từ 20.000 đồng/hạt (hoặc mua cây non từ 100.000 đồng/cây). Sau khi chọn mua hạt, bạn hãy ươm hạt bằng cách giữ ấm hạt trong các giá thể (có thể là tro trấu, mạt dừa v.v...) mỗi ngày tưới một ít nước ấm (khoảng 24oC) trong khoảng 4 đến 9 ngày. Khi hạt bắt đầu nẩy mầm thì tiếp tục tưới nước ở nhiệt độ 18oC - 21oC, đợi cây ra được 4 lá là có thể đưa vào trồng trong chậu hoặc thùng xốp. Nếu chọn thùng xốp có kích thước 50cmx70cm thì bạn có thể trồng được 4 cây/thùng, với khoảng cách là 40cm.

- Làm giàn: Dưa hấu tí hon thuộc cây leo nên cần có giàn để cây phát triển. Khi làm giàn, bạn phải làm cho chắc chắn và có tính lâu bền, vì cây thuộc giống nho, tuổi thọ của cây rất dài, khoảng 20 năm. Đối với chậu treo hay thùng xốp thì bạn có thể tận dụng hàng rào, cây sẽ bám vào và leo rất nhanh. Nên làm giàn trước khi xuống cây giống.

Cách chăm sóc

Để chăm sóc cây dưa hấu tí hon, bạn không cần phải am hiểu các kĩ thuật cắt tỉa phức tạp, không phải lo lắng về sâu bệnh hay mùa đông khắc nghiệt gì cả, vì dưa hấu tí hon chịu hạn và chịu lạnh khá tốt. Bạn chỉ cần chú ý không để bọ cánh cứng và ốc sên cắn đứt ngọn non hoặc các loại dế cắn đứt rễ. Nếu trồng bằng chậu treo thì giảm rất nhiều thiệt hại do dế và ốc sên.

Cây sẽ mất 15 ngày để phát triển bộ rễ. Trong thời gian này bạn cần chú ý chỉ tưới nước vừa đủ để giữ ẩm đất, vì cây chịu được hạn nhưng không chịu được ngập úng, nếu bạn để chậu trồng bị ngập hay thùng xốp bị đọng nước thì cây sẽ chậm phát triển. Ngược lại, cây có thể chịu được hạn nắng nên bạn có thể không tưới 2 đến 3 ngày thì cây cũng không chết.

Cây bắt đầu có hoa từ ngày thứ 45 đến 60, bạn có thể thu hoạch quả từng đợt sau 3 đến 4 ngày. Theo thông tin tổng hợp từ hội làm vườn các nước, mỗi cây trồng trong chậu cảnh treo sẽ cho 4kg trái/năm. Nếu chăm sóc tốt cây sẽ cho quả nhiều hơn

Dưa hấu tí hon có vỏ ngoài hệt như quả dưa hấu thông thường, nhưng chỉ nhỏ cỡ quả nho, trong ruột có hạt như dưa leo và vị chua thanh mát như chanh. Tên khoa học của loại quả này là Melothria scabra, còn có tên gọi khác như dưa hấu chuột, dưa hấu Mexico, Cucamelon, Pepquino. Cây thuộc họ dây leo có trái ăn được.

Vốn là loại cây mọc dại ở Nam Mỹ, Pepquino được những người nông dân Hà Lan đem giống về trồng trong nhà kính, từ đó trở thành đặc sản và được bán khắp châu Âu. Người ta thường dùng dưa hấu Pepquinno trong các bữa ăn nhẹ hoặc làm món khai vị.

Loại cây này dễ trồng và cũng phù hợp với khí hậu Việt Nam. Cây cho quả quanh năm, có thể làm cây cảnh vì khi ra hoa vàng li ti hoặc khi kết trái đều rất thích mắt.

NHẬT THẢO

Bình luận

Xem nhiều


Dịch Covid-19 bùng phát đã khiến đời sống của người dân ảnh hưởng nặng nề. Rất nhiều người kinh doanh, buôn bán thuộc các ngành nghề khác nhau đã vượt qua đại dịch bằng cách phải thay đổi, thích nghi với tình hình mới.

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...


Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất