, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 10/04/2022, 09:00

Giàng Seo Hồ làm giàu nhờ nghe... khuyến nông

TRÁNG XUÂN CƯỜNG
Trang trại của ông Giàng Seo Hồ, 56 tuổi, người dân tộc Mông ở thôn Lả Già Thàng, xã Tả Văn Chư (Bắc Hà, Lào Cai) gồm khu nhà chính khang trang ven trục đường chính vào xã chủ yếu trồng mận, lê, cây dược liệu và khu đồi rừng trồng thông, cây sa mộc và hơn 200 gốc mận Tả Văn hơn 2 năm tuổi.
Ông Giàng Seo Hồ và vườn cây ăn quả đặc sản của mình.

Giàng Seo Hồ xuất thân từ gia đình làm nghề nông, nhưng ông thấy nếu chỉ trồng cây ngô, cây lúa thì thu nhập không được là bao. Là người cần cù, chịu khó, ham học hỏi, lại đau đáu với mong muốn tìm cách phát triển sản xuất của gia đình nên khi thấy địa phương mở các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, ông Hồ rất tích cực tham gia.

Nhờ vậy mà từ năm 2017 đến nay, gia đình ông Hồ đi đầu trong việc trồng đương quy và cát cánh - hai loại dược liệu quý. Vụ thu hoạch cuối tháng 12/2021, hơn 1ha cát cánh mang lại cho ông gần 120 triệu đồng, lãi cao gấp 5 - 6 lần so với trồng ngô, lúa dù việc chăm sóc cây dược liệu khá vất vả. Cũng theo khuyến khích của địa phương, gia đình ông Hồ đã tích cực khai hoang, cải tạo đất đồi để trồng 2ha rừng kinh tế, chủ yếu là cây thông lấy gỗ có độ tuổi 10 - 30 năm. Hiện nay, rừng kinh tế đã đến kỳ được tỉa thưa nên cũng mang lại cho gia đình ông Hồ nguồn thu nhập đáng kể. 

Nằm ở ven đường chính vào xã, cách chợ Lùng Phình chỉ hơn 2 cây số, lại trồng nhiều loại cây nên vào mùa xuân, hoa mận, hoa lê trong khu nhà chính của ông Hồ bung nở; mùa hè thì lê, mận bắt đầu chín còn mùa thu thì hoa cát cánh nở tím biếc. Sự đa dạng của các loài cây cùng hoa, trái tuyệt đẹp suốt 4 mùa của nó đã khiến vườn nhà ông Hồ quanh năm thu hút khách. 

Suốt 3 năm qua, từ vườn nhà ông, cả thôn Lả Già Thàng dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn với du khách, nhất là du khách đến từ Hà Nội, mở ra cơ hội mới phát triển du lịch cộng đồng cho cả vùng. 

Vườn dược liệu cát cánh đã và đang mang lại nguồn thu cao cho gia đình ông Giàng Seo Hồ.

Để thu hút khách, ông Hồ và gia đình không ngừng làm mới khu vườn cây ăn trái của mình với kiến thức học được từ các lớp tập huấn như chọn thời điểm bón phân phù hợp để cây ra hoa, đậu quả; vun gốc cây đúng cách để giúp cây giữ ấm và hấp thụ đủ dưỡng chất trong mùa đông; cải tạo đất, cắt tỉa cành thường xuyên để tạo tán cho cây có dáng đẹp, đậu nhiều quả… Nhờ sự cố gắng đó mà chỉ riêng việc thu hoạch và bán mận, lê, gia đình ông Hồ đã thu về 50 - 70 triệu đồng mỗi vụ. 

Nguồn thu từ việc nuôi bò, nuôi lợn đen bản địa của ông Hồ cũng khá lớn. Trên vùng cao Bắc Hà, ông Hồ rất chú trọng đầu tư để có được hệ thống chuồng trại khép kín, vừa bảo vệ được môi trường vừa tận dụng được các loại nguyên, phụ phẩm trong chăn nuôi để gia tăng hiệu quả sản xuất. Hiện nay, với mô hình khép kín này, mỗi năm, gia đình ông xuất chuồng 3 lứa lợn, mỗi lứa đạt trên 3 tấn và thu hoạch hơn 7 tấn ngô, lúa mỗi năm. Theo ước tính của ông Hồ, nguồn thu từ trồng trọt, chăn nuôi và du lịch sau khi trừ đi chi phí của gia đình ông hiện nay là hơn 250 triệu đồng mỗi năm.

Ông Tráng Seo Sàng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tả Văn Chư cho biết, ông Hồ là nông dân điển hình trong phong trào Chung sức xây dựng Nông thôn mới được Hội Nông dân tỉnh Lào Cai công nhận và mô hình kinh tế vườn - chuồng - rừng của gia đình ông Hồ là một trong các mô hình đang được nhân rộng nhằm góp phần phát triển kinh tế tại vùng cao Bắc Hà.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Việc cây mít nhà tôi suýt chết vì cây tầm gửi tưởng là chuyện vặt, nhưng rồi ngẫm kỹ, cảm thấy cần… lên tiếng cảnh báo với thiên hạ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất