, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 10/02/2022, 10:17

Giao thương giữa các nền kinh tế châu Á và Thái Bình Dương tăng cao nhất trong 30 năm qua

ANH PHƯƠNG
(sggp.org.vn)
Thương mại giữa các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 thập niên, củng cố khả năng phục hồi kinh tế của khu vực giữa bối cảnh đại dịch Covid-19.

Báo cáo Hội nhập kinh tế châu Á (AEIR) 2022 được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố hôm nay 9-2 nêu nhận định: thương mại của khu vực châu Á và Thái Bình Dương đã tăng 29,6% trong 3 quý đầu năm 2021, trong khi mức tăng trưởng thương mại toàn cầu là 27,8%. Thương mại trong khu vực tăng trở lại ở mức 31,2% trong cùng thời kỳ, sau khi giảm 3,1% vào năm 2020. Thương mại nội vùng chiếm 58,5% tổng thương mại của khu vực vào năm 2020, đạt tỷ trọng cao nhất kể từ năm 1990.

Thương mại nội vùng tăng trưởng mạnh mẽ, cùng với việc giải phóng nhu cầu bị dồn nén trên toàn cầu và sự phục hồi kinh tế sớm ở Trung Quốc đã củng cố khả năng phục hồi kinh tế của khu vực. Các biện pháp để thúc đẩy hơn nữa thương mại và đầu tư xuyên biên giới - như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực mới có hiệu lực - có thể giúp thúc đẩy thương mại và hội nhập kinh tế khu vực và mở đường cho sự phục hồi bền vững sau đại dịch, theo nhận định trong báo cáo.

Báo cáo cho thấy hội nhập giữa các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương tiếp tục được tăng cường trong những lĩnh vực gồm: công nghệ mới và kết nối kỹ thuật số, hợp tác môi trường, liên kết thương mại, đầu tư và tham gia vào chuỗi giá trị.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào khu vực này cũng được duy trì vững vàng, chỉ giảm 1,3% vào năm 2020, so với mức giảm 34,7% trên toàn cầu. Trong khi đó, dòng tiền gửi chảy vào khu vực ước tính tăng 2,5% trong năm 2021, sau khi giảm 2,0% vào năm 2020.

Du lịch vẫn là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, với lượng khách quốc tế đến châu Á và Thái Bình Dương trong năm 2020 giảm 82,8% so với mức trung bình trước đại dịch từ năm 2015 đến năm 2019.

Chuyên gia Kinh tế của ADB, ông Albert Park chia sẻ: “Thương mại và các liên kết chuỗi giá trị gia tăng giữa các nền kinh tế châu Á và Thái Bình Dương là dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy sự phục hồi bền bỉ sau đại dịch Covid-19. Đại dịch đã gây ra những tổn thất kinh tế hiện hữu và đảo ngược rất nhiều thành tựu về giảm nghèo mà khu vực đã phải khó khăn mới giành được. Chúng ta phải dựa trên những kết quả đạt được về hội nhập và hợp tác khu vực để hỗ trợ quay lại mục tiêu tăng trưởng kinh tế đồng đều và bền vững”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất