, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 16/04/2024, 05:45

Giò gà Đông Tảo đắt khách, 10 ngày bán được 15 tấn giò

NGUYỄN THƠM
Dù mới có mặt trên thị trường mấy năm gần đây, món giò gà Đông Tảo đã được nhiều khách hàng ưa chuộng. Dịp Tết vừa qua, chỉ trong 10 ngày, có người bán đến 15 tấn giò.

Đang kiểm tra quá trình hút chân không những chiếc giò để chuẩn bị gửi đi cho khách, anh Giang Tuấn Vũ - Giám đốc Công ty chuyên sản xuất thực phẩm tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, cho biết những chiếc giò này sẽ được vận chuyển tới các tỉnh xa. Còn trong nội thành Hà Nội, khách có thể mua và nhận giò gà Đông Tảo nóng hổi.

“Do quá trình sản xuất giò gà Đông Tảo rất phức tạp nên chúng tôi thường chỉ sản xuất vào ngày rằm, mùng 1 hay dịp Tết. Tuy nhiên, những năm gần đây nhu cầu khách hàng mua ngày thường rất cao nên từ năm nay chúng tôi đã bắt đầu sản xuất cả những ngày thường để phục vụ khách hàng. Chỉ tính riêng 10 ngày Tết vừa qua, cơ sở của tôi bán 15 tấn giò”, anh chia sẻ.

Giò gà Đông Tảo hiện đang được bán trên thị trường với mức giá bán lẻ là 350.000 đồng/kg.

Anh nhớ lại thời điểm đó, cả xưởng của anh làm việc không ngừng nghỉ, hoạt động xuyên ngày đêm. Vì công ty anh vừa sản xuất giò gà, vừa sản xuất giò lợn nên số lượng bán ra dịp Tết rất lớn. Công ty của anh phải hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Để có được lượng khách đặt giò gà Đông Tảo như bây giờ, anh cho biết đã có sự giúp sức của rất nhiều người. Anh còn nhớ thời gian đầu làm ra món giò gà Đông Tảo là đợt dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở nước ta. Thời điểm đó, anh nhận được rất nhiều đơn đặt hàng vì món ăn này khá mới mẻ và “ra đời” đúng thời điểm.

“Hồi đó, dịch Covid-19 bùng phát mạnh, giãn cách xã hội khắp nơi khiến những người chăn nuôi gà Đông Tảo ở xã lo lắng vì không thể tiêu thụ được. Con gà trưởng thành cần được nuôi 12 tháng, đó là bao nhiêu công sức, tâm huyết mà lại không bán được. Cả năm người nông dân làm ruộng để trang trải cuộc sống hàng ngày, còn cuối năm trông vào con gà để bán lấy đồng tiêu Tết. Vậy mà, dịch bệnh khiến họ không thể tiêu thụ được. Nhiều người còn tới tận nhà bảo tôi xem làm cách nào bán giúp, giá nào cũng bán vì nhà không còn tiền tiêu”, anh ngậm ngùi kể lại.

Theo anh Tuấn Vũ, giò gà Đông Tảo đợt Tết Nguyên đán vừa qua bán được 15 tấn giò trong 10 ngày.

Nhìn thương bà con quanh xã, anh tìm đủ mọi cách để bán. Gia đình anh có truyền thống nghề sản suất giò chả gần 40 năm nên anh đã nghĩ đến việc chế biến ra món giò để vừa dễ vận chuyển, người mua không cần phải chế biến, tiện sử dụng trong mùa dịch.

Mấy người thợ trong xưởng của nhà anh có thâm niên hơn 20 năm làm giò đã bắt đầu nghiên cứu ra món giò gà Đông Tảo. Anh thu mua gà của người dân về làm món này. Nhưng để làm món này, anh cho biết rất khó khăn, giai đoạn đầu anh phải đổ bỏ rất nhiều lần làm thất bại mới cho ra được công thức ngon nhất.

Anh Giang Tuấn Vũ chuẩn bị thành từng gói hàng để vận chuyển đi cho khách.

Khi đã ra thành phẩm hoàn thiện, anh cũng đưa giò gà Đông Tảo đi kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm để bán ra thị trường. Do ra đời đúng thời điểm, món giò gà của anh rất đắt khách. Ngay những tháng đầu mở bán, xưởng nhà anh đã hoạt động hết công suất, có những người thợ còn ăn ngủ tại xưởng vì sợ ra ngoài sẽ trở thành F1 hay F0 thì không thể đi làm được nữa.

Đến nay, món giò gà Đông Tảo được rất nhiều thực khách tin dùng. Ngay cả những ngày thường, khách vẫn đặt mua giò gà nhà anh. Hiện, anh đang bán giá 350.000 đồng/kg, bán lẻ.

Để làm món giò gà ngon, anh cho biết việc chọn gà không hề đơn giản. Loại gà Đông Tảo chọn làm giò cần phải được nuôi từ 12 - 16 tháng, chế độ ăn 100% ngô hạt, con gà cần phải chắc thịt, da nhăn nheo, màu da đỏ tươi.

Anh Tuấn Vũ cho biết cách làm giò gà Đông Tảo đòi hỏi phải có kỹ thuật nhất định.

Trong quá trình mổ, người làm cần phải cấp mát liên tục để thịt gà không bị chín, thịt khi lọc ra phải có độ dẻo, dính tay, màu sắc đỏ tươi ăn có cảm giác ngọt, ngậy. Còn phần da gà làm giò thì phải khiến người ăn cảm nhận được độ giòn sần sật.

Để đảm bảo tính đồng đều trong sản xuất, gia vị đều được chính tay anh cân đong bằng cân tiểu ly. Tiếp nữa, nước mắm làm giò anh cũng cần tuyển chọn loại ngon để làm.

Và cũng theo anh, gọi là món giò gà Đông Tảo, nhưng thực tế, phần thịt gà có trong giò chiếm không quá 60%. Vì bản chất thịt gà không có độ kết dính, việc đưa 100% thịt gà vào giò là điều không thể.

Anh lưu ý người tiêu dùng ngoài việc lựa chọn 1 món ăn ngon, mới lạ thì cũng cần tìm hiểu thật cẩn thận những cơ sở có uy tín và đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Trải qua hơn 100 năm với bao biến cố, cây cói vẫn được người dân Nga Sơn dốc sức, nỗ lực giữ gìn. Tuy nhiên, diện tích trồng cói nơi đây hiện đã giảm đi đáng kể.Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Mùa mưa tới cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Việc sử dụng chất thải thực phẩm như mỡ gà đã qua sử dụng để làm nguồn carbon sẽ thúc đẩy tìm kiếm các giải pháp năng lượng thân thiện với môi trường.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất