, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 01/11/2022, 09:53

Giờ là lúc bạn trau dồi thêm kỹ năng đầu tư - Ghi nhớ 10 nguyên tắc vàng này để tránh mất tiền oan

Như Nguyễn
Trong đầu tư chứng khoán, thật tuyệt khi bạn có cả kiến thức và tài năng, nhưng kỷ luật mới tạo nên thành công. Đầu tư theo đà tăng trưởng là chiến lược đầu tư có thể mang lại lợi nhuận lớn và nhanh trong thị trường có xu hướng, nhưng đòi hỏi phải có tính kỷ luật cao.

Trước khi tham gia mua cổ phiếu, hãy nghiên cứu kỹ 10 nguyên tắc vàng cần phải tuân thủ dưới đây để có được hiệu suất đầu tư tốt, tránh rủi ro thua lỗ quá lớn không thể phục hồi được.

Nhiều bài viết phân tích chuyên sâu về tài chính, chứng khoán của các chuyên gia được chia sẻ trên trang 24HMoney

Nguyên tắc số 1: Chỉ mua khi cổ phiếu có một nền giá tốt, hay còn gọi là mẫu hình biểu đồ tốt. Bạn không cần biết quá nhiều mẫu hình mà chỉ cần thành thạo một số mẫu hình thường gặp nhất và luyện tập nhận diện các mẫu hình này cho thành thạo. Các mẫu hình được mô tả hướng dẫn chi tiết tại chuyên mục Cách mua cổ phiếu. Đừng mua nếu như cổ phiếu chưa hình thành các mẫu hình nền giá kiến tạo bất kể câu chuyện của cổ phiếu có hấp dẫn đến thế nào.

Nguyên tắc số 2: Chỉ mua khi cổ phiếu di chuyển vượt lên phía trên đường xu hướng của nền giá, gọi là điểm mua. Khối lượng tại điểm mua phải tăng trên 30-50% so với KL bình quân 50 ngày. Vùng mua là phạm vi 5% tính từ điểm phá vỡ mẫu hình nền giá. Không mua cao hơn 5% so với điểm phá vỡ đường xu hướng của nền giá để tránh dính dừng lỗ nếu xuất hiện kéo ngược tự nhiên. Cũng có thể mua tại các điểm mua sớm ở mặt phải của nền giá, nhưng phải xem kỹ cổ phiếu đó có các đặc điểm cơ bản thực sự mạnh hay không, nền giá có kiến tạo thực sự hay không. Nhìn chung nền giá kiến tạo nên có nhiều điểm mua sớm Pocket Pivot ở mặt bên phải của nền giá.

Nguyên tắc số 3: Nhanh chóng bán nếu cổ phiếu đảo chiều quay trở lại phía dưới đường xu hướng của mẫu hình với KL và hành động giá tiêu cực. Hãy bán hết để dừng lỗ khi cổ phiếu giảm 7-8% từ điểm mua, không có ngoại lệ.

Nguyên tắc số 4: Nắm giữ lâu các cổ phiếu mạnh nhất theo quy tắc 8 tuần. Bán nhanh chóng các cổ phiếu vận động chậm chạp không có tiến triển sau khi mua khoảng 2 – 3 tuần theo quy tắc dừng vị thế theo thời gian.

Nguyên tắc số 5: Không được mua trung bình giá xuống. Mua thêm cổ phiếu bị thua lỗ là cầm chắc thất bại. Chỉ mua trung bình giá lên để bổ sung vị thế tại các điểm mua bổ sung. Mua bổ sung phải thực hiện theo kiểu kim tự tháp, có nghĩa là càng lên cao số lượng mua thêm càng phải ít hơn lần mua trước. Đặt dừng lỗ cho các lần mua bổ sung ở mức -5%, và phải bán bỏ số lượng mua thêm nếu 1-2 tuần không thấy có tiến triển.

Nguyên tắc số 6: Xác định và theo dõi các nhóm ngành mạnh có điều kiện kinh doanh thuận lợi, từ đó tập trung lựa chọn cổ phiếu trong các nhóm ngành mạnh này. Nên tập trung vào các cổ phiếu có mức lợi nhuận đột phá vượt lên trên mức bình quân 3-4 quý gần nhất từ 30% trở nên, càng cao càng tốt, hoặc có kỳ vọng sẽ có lợi nhuận lớn làm xúc tác cho cổ phiếu tăng. Các nhà đầu tư thành công nhất thể giới đều sử dụng nguyên tắc này, ví dụ nguyên tắc “Cổ phiếu lớn (bigstock)” của O’Neil, đó là chọn các cổ phiếu thuộc các nhóm ngành đang thuận lợi nhất, đó là các cổ phiếu mà các tổ chức bắt buộc phải mua nếu muốn có hiệu quả đầu tư cao nhất.

Nguyên tắc số 7: Sau khi giá tăng một mức đáng kể, trong 1 khoảng thời gian dài, cổ phiếu của bạn sẽ rất dễ bị bán tháo chốt lời, điều này có thể xảy ra quá nhanh và mạnh đến mức bạn không tin nổi. Cần phải biết cách thoát ra để giữ lợi nhuận. Nếu cổ phiếu của bạn tăng giá nhưng không đáp ứng quy tắc 8 tuần, hãy chốt lãi khi cổ phiếu tăng giá 20-25% từ điểm mua, bán chốt lãi khi cổ phiếu còn đang tăng giá sẽ giúp bạn dễ dàng bán được lượng cổ phiếu lớn. Điểm buộc phải thoát ra là khi cổ phiếu giảm xuyên thủng đường xu hướng tăng mới dốc hơn (nối các đáy gần nhất), hoặc khi cổ phiếu hình thành các mẫu hình đảo chiều (như đỉnh cao trào, gap kiệt sức, ngày đảo chiều chủ chốt, vi phạm MA10 ngày sau khi tăng giá trên 20%…)

Nguyên tắc số 8: Khi cổ phiếu tăng lên vượt qua điểm mua, lúc này chỉ nên vào lệnh một nửa tỷ trọng muốn mua, ví dụ 15% NAV, sau đó quan sát tới nửa cuối phiên nếu khối lượng giao dịch tốt và cổ phiếu có vẻ sẽ đóng cửa ở nửa thân trên cây nến ngày hôm đó với khối lượng tốt thì vào tiếp để có vị thế 20-25% tổng tài khoản. Đối với các cổ phiếu có yếu tố cơ bản rất mạnh, tiềm năng upside rất cao (50-100% trở lên), bạn nên mua khoảng 1 nửa vị thế tối ưu tại Các điểm mua sớm bên trong nền giá khỏe, sau đó mua tiếp nửa còn lại ở điểm phá vỡ theo cách mua vừa mô tả. Bạn cần luyện tập nhiều để có thể biết được đâu là 1 nền giá khỏe, đâu là 1 nền giá lỗi. Các điểm mua sớm yêu cầu bắt buộc chỉ được sử dụng trên các cổ phiếu mạnh về cơ bản và có nền giá khỏe, kiến tạo.

 Game chứng khoán ảo trên ứng dụng 24HMONEY giúp bạn rèn luyện kỹ năng đầu tư tốt trước khi tham gia thị trường thật.

Nguyên tắc số 9: Không nên mua quá 25% NAV cho mỗi vị thế để hạn chế rủi ro, gia tăng cơ hội đồng thời tránh bị áp lực tâm lý do dự khó quyết khi cổ phiếu diễn biến không như ý. Nếu mua 1 vị  thế quá lớn, bạn sẽ dễ bị cóng, rất khó bán cắt lỗ, khi chốt lãi cũng sẽ có khó khăn về tâm lý. Nếu cổ phiếu có thanh khoản thấp thì chỉ nên vào lượng nhỏ phù hợp với thanh khoản để có thể nhanh chóng thoát ra khi cần.

Nguyên tắc số 10: Không sử dụng margin cho đến khi bạn đã tinh thông về thị trường, thành thạo về đọc biểu đồ và làm chủ được cảm xúc. Margin có thể thổi bay tài khoản. Với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường, việc sử dụng margin có thể khiến cho họ bị cóng, không thể hành động phòng thủ khi xu hướng thị trường thay đổi, vì khoản lỗ có thể bị nhân đôi thành 15% chỉ trong 1 phiên bán tháo, 2 phiên sẽ là 20-30%, do đó chỉ có thể trơ mắt ngồi nhìn tài khoản tụt giảm mạnh mỗi ngày và hy vọng phép màu xảy ra.

Đối với nhà đầu tư mới, trước khi chính thức tham gia đầu tư thì nên tập đầu tư ảo trên một công cụ nào đó, để thực sự thành thục cách theo dõi bảng điện, hiểu về thị trường, hiểu về cổ phiếu, tích lũy kinh nghiệm thì khi đầu tư thật sẽ hiệu quả hơn.

Hiện nay, trên thị trường đang nổi lên một app mobile cho phép đầu tư ảo rất dễ hiểu và tiện dụng là 24HMoney, mọi người có thể tải về dùng miễn phí. Qua app này, bạn còn có thể theo dõi các tin tức cập nhật 24/24 về thị trường chứng khoán cực kì tiện lợi, app đang được cộng đồng đánh giá rất cao với mức Rating 4.6 sao.

24HMoney có phần mềm đầu tư chứng khoán giả lập mô phỏng hoàn toàn theo thực tế diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam và mặc định cho mỗi tài khoản số vốn ban đầu 500 triệu đồng tiền ảo để đầu tư.

Ứng dụng này đã giúp cho những người lần đầu tiên muốn tham gia đầu tư chứng khoán trải nghiệm giống như thực tế để làm quen với thị trường và học cách đầu tư hiệu quả mà còn thu hút được nhiều nhà đầu tư chứng khoán kỳ cựu tham gia để vừa giải trí vừa rèn thêm các kỹ năng lướt sóng.

Tính năng theo dõi mã chứng khoán, app 24HMoney có tính năng cho phép người cài app tự chọn mã cổ phiếu muốn theo dõi để có thể thường xuyên biết được những biến động về giá của cổ phiếu đó, các thông tin mới liên quan đến mã cổ phiếu của doanh nghiệp trong danh mục theo dõi sẽ được tự động gửi về hoặc khi cần tra cứu các thông tin như báo cáo tài chính, kết quả kinh doanh, lịch sử biến động giá cổ phiếu hay các tin tức khác, người dùng app 24hmoney chỉ cần nhấn vào tên mã cổ phiếu sẽ được cung cấp đầy đủ ngay trên chiếc điện thoại.

Chúc các bạn thành công!

Tải ngay 24HMONEY bằng cách:

Cách 1: Gõ từ khóa 24HMONEY trên kho ứng dụng AppStore và Google Play và CHỌN cài đặt.

Cách 2: Cài đặt link trực tiếp sau: TẠI ĐÂY 

Website: https://24hmoney.vn

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất