, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 16/09/2023, 15:53

Giới trẻ đổ xô kinh doanh “xe hoa mùa thu Hà Nội” kiếm tiền triệu/ngày

HẠ NHIÊN
Không cần đến Hà Nội vẫn có ảnh đẹp check-in cùng xe hoa mang thương hiệu “thu Hà thành”, nắm bắt được nhu cầu này, nhiều người trẻ mở dịch vụ kinh doanh xe hoa kiếm bộn tiền.
Trào lưu chụp ảnh bên xe hoa mùa thu Hà Nội thu hút nhiều bạn trẻ.

Trào lưu chụp ảnh cùng xe hoa mùa thu Hà Nội nở rộ từ đầu tháng 8/2023 đến nay. Khắp các con phố nổi tiếng Hà thành như Phan Đình Phùng, Xuân Diệu… đông nghịt các bạn trẻ đến check-in cùng những gánh hoa.

“Trend” chụp ảnh cùng xe hoa lan rộng ra cả những tỉnh thành khác. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều bạn trẻ đã mở dịch vụ kinh doanh xe hoa kiếm bộn tiền và phía sau câu chuyện kinh doanh đặc biệt này có nhiều điều thú vị.

Thấy nhiều người đăng ảnh về xe hoa mùa thu Hà Nội, Thanh Loan (Phú Thọ) thầm nghĩ: “Nếu mình có một xe hoa để ở công viên Việt Trì thì sao nhỉ?”. Nghĩ là làm, cô bắt tay thiết kế một chiếc xe hoa phong cách giống hệt “xe hoa mùa thu Hà Nội” kinh doanh từ nửa cuối tháng 8/2023. Và kết quả khiến Thanh Loan bất ngờ.

“Mọi người đến chụp tới tấp, từ con gái đến con trai, từ người già đến trẻ nhỏ… Mình cũng bất ngờ về độ hot của trào lưu này”, Thanh Loan nói.

Xe hoa của Thanh Loan ở công viên Việt Trì.

Vào dịp lễ 2/9, Thanh Loan mở rộng mô hình kinh doanh, cho thuê cả quần áo, phụ kiện chụp ảnh và chuẩn bị sẵn một thợ ảnh để phục vụ mọi người. Dịch vụ ngày càng chuyên nghiệp và đầy đủ, xe hoa nhỏ của cô càng hút khách.

Mỗi sáng, Thanh Loan dậy sớm lên chợ đêm mua hoa rồi về bó thành từng bó và trang trí lên xe. Mọi việc phải hoàn thành nhanh chóng để có mặt tại công viên Việt Trì sẵn sàng đón khách vào lúc 7 giờ sáng.

Loan cho hay, chi phí cho mỗi xe hoa rơi vào khoảng 1,7 - 2 triệu đồng. Dù chăm sóc và bảo dưỡng kỹ càng nhưng mỗi xe hoa chỉ để được 2 ngày. Sang ngày thứ 3, cô phải thay mới những loại hoa đã héo.

Dịch vụ kinh doanh xe hoa mang lại nguồn thu nhập bất ngờ. Dịp lễ 2/9, Thanh Loan thu về từ 2 đến 2,5 triệu đồng/ngày. Ngày bình thường, doanh thu của cô khoảng 500-600 nghìn đồng.

“Nghe dễ ăn vậy thôi chứ công việc này cũng vất vả lắm. Mình phải dậy sớm rồi cả ngày đứng ngoài trời nắng từ sáng đến chiều muộn. Tuy vậy, thấy mọi người vui vẻ chụp ảnh cùng xe hoa, mình cũng rất vui”, Loan nói.

Thanh Loan bất ngờ vì quá đông khách.

Nắm bắt được nhu cầu “săn ảnh” mùa thu Hà Nội của mọi người, Lê Anh Xuân (chủ một quán chè ở Hải Phòng) đã kết hợp với một đơn vị tổ chức sự kiện và một bên chuyên làm hoa, thiết kế những chiếc xe hoa “xịn” để trước cửa quán. “Ở đây có bán mùa thu Hải Phòng” đã trở thành thương hiệu riêng của quán chè trên con phố Trần Hưng Đạo (Hải Phòng).

“Mình bắt đầu làm từ cách đây 1 tháng và không ngờ trend này lại hút khách đến thế. Mọi người đến “check-in” đông nghịt, không chỉ có mấy bạn nữ đến chụp ảnh ảnh đăng Facebook, cả các cụ già, các cô lao công, mẹ bầu, mẹ bỉm… cũng ghé vào chụp. Từ đầu vụ đến giờ, mình ngoài làm chủ quán chè còn kiêm luôn chân chụp ảnh cho khách”, Anh Xuân cười chia sẻ.

Anh Xuân có nhiều trải nghiệm thú vị khi kinh doanh xe hoa.

Dịch vụ kinh doanh xe hoa của Anh Xuân có nhiều hình thức: Khách đến quán ăn chè được chụp miễn phí, khách đến chụp ảnh kèm sử dụng phụ kiện thu 30 nghìn đồng/người. “Mọi người được chụp trong thời gian thoải mái tuy nhiên vì quá đông nên cũng phải lựa nhau”, Anh Xuân nói.

Chủ quán chè Hải Phòng nhẩm tính, mỗi ngày anh đón khoảng 150 lượt khách đến chụp ảnh. Thu nhập trừ tất cả chi phí rơi vào khoảng 500 - 600 nghìn đồng/ngày.

“Mình không phải người trực tiếp chuẩn bị và chăm sóc xe hoa vì có kết hợp với một bên làm hoa khác nhưng nhìn các bạn ấy làm cũng thấy công việc này vất vả lắm. Xe hoa bên mình 100% là hoa tươi, các bạn bảo dưỡng kỹ càng, thường xuyên thay hoa mới. Chi phí cho một xe hoa khoảng từ 3 - 5 triệu đồng”, Anh Xuân cho hay.

Ngày cao điểm, Anh Xuân đón khoảng 150 lượt khách.

Anh Xuân có những trải nghiệm rất thú vị từ khi bắt đầu dịch vụ kinh doanh này. Không chỉ kiếm tiền, anh còn muốn mang đến một hình ảnh đẹp cho Hải Phòng, khiến mọi người yêu thêm thành phố này.

Vũ Thanh Thủy (Lạng Sơn) bắt đầu kinh doanh xe hoa từ tháng 8/2023. Khác với nhiều người chỉ cho thuê xe hoa chụp ảnh, chị Thủy còn bán cả hoa nên công việc vất vả hơn nhiều.

Chị Thủy đầu tư làm giá đỡ, xe hoa và mua rất nhiều loại hoa tươi. Mỗi ngày, chị phải dậy rất sớm để bó hoa, trang trí xe hoa một cách cầu kỳ. Chị cho rằng, dù là trào lưu hot nhưng cũng cần phải làm thật tỉ mỉ và đẹp mắt mới có thể hút khách. Quan trọng hơn, chị phải chọn được những loại hoa đặc trưng cho giống nhất với “xe hoa Hà Nội” như hoa sen, hướng dương…

“Tùy vào thời tiết nắng ít hay nhiều mà khoảng 2 - 3 ngày, tôi phải thay mới toàn bộ xe hoa. Nhìn thế thôi chứ chi phí cũng khá lớn, doanh thu cao nhưng lãi cũng gọi là ổn thôi”, chị Thủy nói.

Xe hoa của chị Thủy ở Lạng Sơn.

Chị Thủy cho thuê xe hoa chụp ảnh với giá 50 nghìn đồng/người lớn và 20 nghìn đồng/trẻ em. Ngày cao điểm, chị thu được khoảng 1,5 triệu đồng, những ngày bình thường, doanh thu của chị rơi vào khoảng 500 nghìn đồng.

“Công việc này vất vả ở chỗ phải dậy sớm mua hoa, bó hoa, xịt nước dưỡng hoa… Khách đến thì phải giúp khách chụp ảnh, sửa ảnh, tư vấn góc chụp… Tôi hết lòng vì khách nên may mắn không gặp tình huống nào khó xử từ phía khách hàng. Ngược lại, họ rất yêu mến sự chân thành, nhiệt tình của tôi”, chị Thủy chia sẻ.

Tuy là dịch vụ kinh doanh “ăn tiền” nhưng chị Thủy cho rằng, công việc này chỉ mang tính thời vụ. Khi trào lưu qua đi, xe hoa dễ “ế khách” và chị sẽ phải chuyển qua mô hình kinh doanh khác.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất