, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 31/07/2022, 09:08

Giữ đất cho người sản xuất ở Tây Nguyên

UÔNG THÁI BIỂU
(nhandan.vn)
Ở vùng Tây Nguyên, giá cà-phê và các loại cây công nghiệp đang biến động theo chiều hướng tốt lên, điều đó đồng nghĩa với việc giá trị đất canh tác nông nghiệp cũng tăng lên từng ngày.
Cây cà phê là cây công nghiệp xóa đói giảm nghèo của đồng bào ở Tây Nguyên. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Một hệ lụy kéo theo là nhiều người có sẵn đồng vốn sẽ tìm cách để chuyển nhượng, tích tụ ruộng đất, nương rẫy về tay mình nhằm thu lợi nhiều hơn. Trong khi đó, những nông dân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, do thiếu vốn đầu tư, thiếu nhà cửa, thiếu phương tiện sinh hoạt, đã nhượng đi một phần đất đai-tư liệu sản xuất thiết yếu trong sinh kế của họ.

Những năm gần đây thị trường bất động sản vùng Tây Nguyên lên “cơn sốt” chưa từng có. Từ những bản quy hoạch, các dự án mới về giao thông, công nghiệp, du lịch và các lĩnh vực khác cùng với sự tự ý đồn thổi, tung thông tin giả của các đối tượng môi giới khiến thị trường đất đai nóng lên từ đô thị cho tới tận các buôn làng xa xôi. “Cò” đất bủa vây khắp các buôn làng, họ dùng rất nhiều chiêu trò nhằm thổi giá gây sốt ảo, thậm chí còn sử dụng hành vi dụ dỗ, lừa lọc những người dân thiếu thông tin; kể cả cách bỏ tiền ra xây nhà cho bà con rồi đổi lại bằng việc lấy một phần diện tích đất của gia chủ.

Sau những cuộc chuyển nhượng đất đai mà phần thiệt thường rơi về phía người bán, không ít người trắng tay, đi làm thuê ngay chính trên ruộng nương mà trước đó họ đã được Nhà nước cấp quyền sử dụng. Từ những báo động phát sinh từ thực tế, các địa phương đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách quyết tâm hạn chế tình trạng nêu trên nhằm giữ đất thổ cư và đất sản xuất cho đồng bào. Song song với việc triển khai các dự án đầu tư khai hoang, chuyển đổi mục đích để mở rộng diện tích canh tác là thực hiện các giải pháp chế tài, nghiêm cấm, hạn chế sự trao đổi, mua bán đất mà đồng bào đã được Nhà nước cấp quyền sử dụng.

Đã có một thời gian, chính quyền các tỉnh Tây Nguyên đã đưa ra chính sách cấm chuyển nhượng đất ở và đất sản xuất, nhưng nhiều nhà đầu cơ đất đai vẫn tìm cách “lách” qua các quy định chế tài. Trong các chuyến khảo sát thực tế, chúng tôi ghi nhận có nhiều người từ nơi khác đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số mua đất và nhiều hộ đồng bào đồng ý chuyển nhượng. Để đối phó, những người mua đất đã tìm ra cách làm hết sức tinh vi để qua mặt chính quyền. Một trong những “chiêu thức” được áp dụng là người bán và người mua thỏa thuận viết tay hai giấy: một giấy mua bán đất thì người mua giữ sau khi “tiền trao, cháo múc”, một giấy mượn đất sản xuất do người bán giữ. Thế là người nào cũng “cầm đầu cán”. Khi chính quyền hỏi thì người bán sẽ trưng ra cái giấy “cho người ta mượn đất”, mà cho mượn thì luật pháp không cấm…

Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm giải quyết đất sản xuất, tạo thêm những cơ hội cải thiện cuộc sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Thế nhưng, đất-tư liệu sản xuất của đồng bào vẫn đang trôi nổi trong một thị trường không mấy minh bạch như thế. Để hạn chế tình trạng này, rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan chức năng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất