, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 04/12/2022, 09:38

Giữa căng thẳng với Mỹ, Iran xây nhà máy điện hạt nhân trị giá 2 tỉ USD

MINH AN
(theo Reuters)
Iran ngày 3/12 thông báo bắt đầu xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới ở phía tây nam đất nước, bất chấp căng thẳng với Mỹ liên quan đến vấn đề hạt nhân.
Iran đang mở rộng chương trình hạt nhân với việc xây thêm nhà máy điện hạt nhân mới.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Iran đang đối phó với cuộc biểu tình kéo dài trên phạm vi toàn quốc liên quan đến cái chết của một cô gái trẻ bị cáo buộc vi phạm quy định về trang phục Hồi giáo.

Cuối ngày 3/12, hãng thông tấn IRNA dẫn lời một công tố viên hàng đầu cho biết, Iran đã tạm thời dừng hoạt động lực lượng cảnh sát đạo đức chịu trách nhiệm thực thi quy định về trang phục.

Nhà máy điện hạt nhân 300MW mới mang tên Karoon, mất 8 năm để xây dựng và ước tính chi phí khoảng 2 tỉ USD, theo truyền thông Iran. Nhà máy được đặt ở tỉnh Khuzestan giàu dầu mỏ, gần biên giới phía tây với Iraq.

Buổi lễ khởi công xây dựng có sự tham gia của Mohammed Eslami, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử dân sự của Iran. Hồi tháng 4, ông Eslami là người đầu tiên công bố kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới.

Iran có một nhà máy điện hạt nhân ở thành phố cảng phía nam, đi vào hoạt động năm 2011 với sự giúp đỡ từ Nga. Nước này cũng có một số cơ sở hạt nhân ngầm dưới lòng đất.

Hai tuần trước lễ khởi công, Iran đã bắt đầu làm giàu uranium ở mức 60% tại cơ sở hạt nhân ngầm dưới lòng đất. Đây là bước tiến đáng kể của Iran đối với chương trình hạt nhân của đất nước.

Làm giàu uranium ở mức 60% là bước gần nhất trước khi nâng lên mức 90% - mức đủ để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Các quốc gia phương Tây như Mỹ, Đức, Pháp và Anh đã phản đối việc Iran làm giàu uranium. Nỗ lực đàm phán khôi phục thảo thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran cho đến nay đã rơi vào bế tắc.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.


Nổi bật

Trời càng nắng càng phải lao ra đồng, đó là nghề trồng cói. Dưới cái nắng nóng 38 - 41 độ C, nông dân vựa cói xã Quảng Phúc (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) “dầm nắng” để thu hoạch.
Được quan tâm
Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất