, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 23/07/2022, 00:16

Giữa xung đột Nga - Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ báo tin tốt

Quốc Nam – CNN
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, ông sẽ báo “tin tốt” cho thế giới sau khi phái đoàn Nga và Ukraine ký thỏa thuận nhằm mở đường cho các tàu chở lương thực rời khỏi Ukraine.

Đại diện phái đoàn Ukraine và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres có mặt để chuẩn bị ký thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc (ảnh: CNN)

Các đại diện của Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc sẽ ký thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine vào lúc 13 giờ 30 ngày 22.7 (giờ Thổ Nhĩ Kỳ) tại Istanbul.

“Việc ký kết sẽ được thực hiện với sự có mặt của phái đoàn Nga, Ukraine và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Thỏa thuận này sẽ khắc phục các vấn đề về xuất khẩu ngũ cốc. Chúng tôi sẽ báo cho thế giới tin tốt lành”, ông Erdogan phát biểu.

Vài giờ sau tuyên bố của ông Erdogan, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres thông báo, thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã được ký kết ở Istanbul.

Theo thông báo của Điện Kremlin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu là quan chức đại diện Moscow tham gia ký kết thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng tham dự lễ ký kết.

Ukraine và Nga là 2 trong số những nhà xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, kể từ khi xung đột xảy ra, hầu hết cảng ở khu vực miền nam Ukraine đã bị quân đội Nga kiểm soát.

Theo CNN, khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc của Ukraine đang bị mắc kẹt trong các kho chứa ở thành phố cảng Odessa.

Mykhailo Podolyak – cố vấn Tổng thống Ukraine – xác nhận đại diện Ukraine tới Thổ Nhĩ Kỳ để ký kết thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc. Ông Mykhailo Podolyak nhấn mạnh, sau khi thỏa thuận được ký kết, bất cứ “hành động khiêu khích” nào của Nga sẽ bị Kiev đáp trả bằng phản ứng quân sự.

Một cánh đồng lúa mì của Ukraine bị thiêu cháy do xung đột (ảnh: CNN)

Ông Mykhailo Podolyak thông báo các điểm sau:

“1. Ukraine không ký bất kỳ văn bản nào với Nga. Chúng tôi ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, Liên hợp quốc và có nghĩa vụ với họ. Nga cũng ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc.

2. Không có hoạt động hộ tống nào từ tàu Nga và không có sự hiện diện nào của Nga ở các cảng của chúng tôi. Trong trường hợp bị khiêu khích, chúng tôi sẽ đáp trả bằng phản ứng quân sự ngay lập tức.

3. Mọi hoạt động giám sát các tàu sẽ được thực hiện bởi lực lượng liên hợp tại vùng biển của Thổ Nhĩ Kỳ, nếu cần thiết”, ông Mykhailo Podolyak tuyên bố trên mạng xã hội.

Rustem Umerov – thành viên trong phái đoàn đàm phán Ukraine – cho biết, 3 cảng ở Ukraine sẽ được Nga mở cửa để cho phép xuất khẩu ngũ cốc bao gồm: Odessa, Pivdenny và Chornomorsk.

“Trong tương lai, chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều cảng hơn được mở”, CNN dẫn lời ông Umerov.

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất