, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 23/07/2022, 00:16

Giữa xung đột Nga - Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ báo tin tốt

Quốc Nam – CNN
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, ông sẽ báo “tin tốt” cho thế giới sau khi phái đoàn Nga và Ukraine ký thỏa thuận nhằm mở đường cho các tàu chở lương thực rời khỏi Ukraine.

Đại diện phái đoàn Ukraine và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres có mặt để chuẩn bị ký thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc (ảnh: CNN)

Các đại diện của Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc sẽ ký thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine vào lúc 13 giờ 30 ngày 22.7 (giờ Thổ Nhĩ Kỳ) tại Istanbul.

“Việc ký kết sẽ được thực hiện với sự có mặt của phái đoàn Nga, Ukraine và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Thỏa thuận này sẽ khắc phục các vấn đề về xuất khẩu ngũ cốc. Chúng tôi sẽ báo cho thế giới tin tốt lành”, ông Erdogan phát biểu.

Vài giờ sau tuyên bố của ông Erdogan, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres thông báo, thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã được ký kết ở Istanbul.

Theo thông báo của Điện Kremlin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu là quan chức đại diện Moscow tham gia ký kết thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng tham dự lễ ký kết.

Ukraine và Nga là 2 trong số những nhà xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, kể từ khi xung đột xảy ra, hầu hết cảng ở khu vực miền nam Ukraine đã bị quân đội Nga kiểm soát.

Theo CNN, khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc của Ukraine đang bị mắc kẹt trong các kho chứa ở thành phố cảng Odessa.

Mykhailo Podolyak – cố vấn Tổng thống Ukraine – xác nhận đại diện Ukraine tới Thổ Nhĩ Kỳ để ký kết thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc. Ông Mykhailo Podolyak nhấn mạnh, sau khi thỏa thuận được ký kết, bất cứ “hành động khiêu khích” nào của Nga sẽ bị Kiev đáp trả bằng phản ứng quân sự.

Một cánh đồng lúa mì của Ukraine bị thiêu cháy do xung đột (ảnh: CNN)

Ông Mykhailo Podolyak thông báo các điểm sau:

“1. Ukraine không ký bất kỳ văn bản nào với Nga. Chúng tôi ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, Liên hợp quốc và có nghĩa vụ với họ. Nga cũng ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc.

2. Không có hoạt động hộ tống nào từ tàu Nga và không có sự hiện diện nào của Nga ở các cảng của chúng tôi. Trong trường hợp bị khiêu khích, chúng tôi sẽ đáp trả bằng phản ứng quân sự ngay lập tức.

3. Mọi hoạt động giám sát các tàu sẽ được thực hiện bởi lực lượng liên hợp tại vùng biển của Thổ Nhĩ Kỳ, nếu cần thiết”, ông Mykhailo Podolyak tuyên bố trên mạng xã hội.

Rustem Umerov – thành viên trong phái đoàn đàm phán Ukraine – cho biết, 3 cảng ở Ukraine sẽ được Nga mở cửa để cho phép xuất khẩu ngũ cốc bao gồm: Odessa, Pivdenny và Chornomorsk.

“Trong tương lai, chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều cảng hơn được mở”, CNN dẫn lời ông Umerov.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa.

Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa. Đây là loại nấm có giá trị kinh tế cao, giá bán khoảng 2,4 triệu đồng/kgĐăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất