, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 23/12/2016, 20:28

Gỡ khó cho nông nghiệp công nghệ cao

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn nút khởi động chương trình “Truy xuất nguồn gốc rau an toàn cho Hà Nội và TP HCM” nhằm giúp cơ quan chức năng kiểm soát chất lượng đầu vào của chuỗi sản xuất nông nghiệp

Ngày 18-12, tại hội nghị “Xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam” do Câu lạc bộ Nông nghiệp Công nghệ cao (DAA, thuộc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam) tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo hết sức quyết liệt các giải pháp xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam. Thủ tướng cũng đã nhấn nút khởi động chương trình “Truy xuất nguồn gốc rau an toàn cho Hà Nội và TP HCM” nhằm giúp cơ quan chức năng kiểm soát chất lượng đầu vào của chuỗi sản xuất.

Nhiều rào cản

Việt Nam có 70% người dân làm nông nhưng nông nghiệp chỉ đóng góp 20% GDP. Trong khi đó, ở những quốc gia phát triển, tỉ lệ lao động nông nghiệp chỉ chiếm 2%-4% dân số nhưng đóng góp đến 40% GDP.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Quan Huy, lão nông “ngàn tỉ” tại tỉnh Long An, cho biết ông có hơn 1.000 ha đất sản xuất nông nghiệp nhưng vướng quy định về hạn điền nên phải nhờ người khác đứng tên, dẫn đến khó vay vốn. Ông đang sở hữu trang trại chuối “triệu đô” tại Long An, xuất đi các thị trường khó tính và tiềm năng thị trường còn lớn nhưng quy mô đầu tư tối thiểu phải 100 ha mới hiệu quả, trong khi hạn mức giao đất nông nghiệp cho cá nhân và hộ gia đình chỉ 2-30 ha, gây khó cho việc tích tụ ruộng đất.

Ông Hà Văn Thắng, Tổng Giám đốc Công ty CP 26-3 Hòa Bình, cho biết việc quy hoạch tỉ lệ 1/500 đã tốn một chi phí lớn, không phù hợp với trang trại nuôi bò vì không thể bỏ tiền quy hoạch chi tiết cho đồng cỏ. Do vậy, doanh nghiệp (DN) đang phải xây 3 trại bò “lậu” trước khi được tháo gỡ về chính sách. Ông Thắng mong muốn chính sách tích trữ ruộng đất sớm ra đời.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ấn nút khởi động chương trình truy xuất nguồn gốc rau an toàn. Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ấn nút khởi động chương trình truy xuất nguồn gốc rau an toàn. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ưu tiên vốn cho nông nghiệp

Rất nhiều DN sản xuất nông nghiệp cho rằng lâu nay họ chịu thiệt thòi vì hầu như chỉ có thể cầm cố quyền sử dụng đất để vay vốn, còn tài sản gắn liền với quá trình sản xuất nông nghiệp thì không được tính.

Ngân hàng (NH) Nhà nước cho biết từ ngày 11-11 đã giao NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dành gói tín dụng 50.000 tỉ đồng phục vụ các hộ cá thể, tư nhân, HTX, DN… vay để sản xuất, chế biến thực phẩm sạch có tham gia công nghệ cao, chuỗi giá trị sản xuất với lãi suất ưu đãi 1,5% so với lãi vay thông thường.

Về việc này, ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, đề xuất nên cho thêm cơ chế vay vốn tại các NH thương mại khác chứ không chỉ một NH vì sẽ sinh độc quyền, khó vay.

Chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Chính phủ sẽ ưu tiên hỗ trợ, tạo điều kiện về đất đai, vốn… cho bất cứ hộ nông dân, địa phương, DN nào làm nông nghiệp công nghệ cao để xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp cho Việt Nam trong tương lai chứ không theo quy hoạch 10 tỉnh, thành phố như trước. Thủ tướng yêu cầu thêm 5 NH thương mại lớn thực hiện cho vay vốn ưu đãi lãi suất, tạo điều kiện thông thoáng cho các đối tượng vay sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương xem xét, tạo rào cản kỹ thuật, không để nhập khẩu thực phẩm giá rẻ tràn lan, nhất là thịt gà từng bộ phận. Chính phủ sẽ trình Quốc hội sửa điều 193 Luật Đất đai và sửa Thông tư 53 của Bộ Tài nguyên - Môi trường để hỗ trợ cho DN tích trữ ruộng đất, tạo thuận lợi cho việc làm KCN nông nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi để các DN sản xuất công cụ, chế tạo máy móc phục vụ sản xuất, tư liệu sản xuất phục vụ nông nghiệp công nghệ cao.

Đặc biệt, Chính phủ đang nghĩ đến việc thành lập NH quỹ đất để giải quyết thống kê và xử lý những vấn đề liên quan đến cấp, thu hồi quyền sử dụng đấttrong thời gian tới. Bên cạnh đó, Bộ Y tế phải đẩy mạnh công tác kiểm tra các sản phẩm nông nghiệp trên thị trường; công bố sản phẩm nào tốt, sản phẩm nào kém chất lượng để người tiêu dùng an tâm.

Truy xuất nguồn gốc phân bón

Tại hội nghị, DAA đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Hùng Nhơn về truy xuất nguồn gốc và chất lượng sản phẩm phân bón; ký với Cảng Quốc tế Long An về cung cấp dịch vụ cảng, logistic. Công ty TNHH Hùng Nhơn ký thỏa thuận với Công ty TNHH De Heus về xây dựng chuỗi chăn nuôi gia cầm quy mô lớn. Tập đoàn Trường Sinh Gia Lai và Techcombank ký hợp đồng ghi nhớ tín dụng… DAA còn giới thiệu ứng dụng công nghệ số “Sử dụng tem thông minh DAA STAMP truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng thực phẩm an toàn”.

 

SƠN NHUNG - NGỌC ÁNH

NLD

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.


Thổ cẩm là loại vải có lịch sử lâu đời. Từ khi con người thuộc các nền văn minh biết dệt vải và phát triển may mặc, thổ cẩm cũng bắt đầu hành trình đa màu, đa sắc của mình…

“Số hóa” với người nông dân không cần phải là những khái niệm rộng lớn, trừu tượng mà đơn giản là làm sao để người nông dân biết sử dụng điện thoại smartphone, máy tính có kết nối internet… để quảng bá, chào bán “mớ rau, con cá” hay bất cứ nông sản nào làm ra.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất