, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 04/11/2020, 14:09

Gỡ khó cho việc xuất khẩu gạo sang Liên minh châu Âu

NGỌC PHƯƠNG

Ngày 04/11/2020, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã phối hợp với Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Cục Trồng trọt, và Cơ quan đại diện các nước thành viên EU tổ chức ‘‘Hội thảo quốc tế về các quy định đối với xuất khẩu gạo vào thị trường Liên minh châu Âu (EU)”.

 

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, Hiệp hội lương thực Việt Nam, Cục Trồng trọt, đại diện các cơ quan kinh tế và thương mại từ Bulgaria, Ba Lan, Bồ Đào Nha… cùng các cơ quan địa phương, hiệp hội ngành hàng và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp.

Hội thảo là cơ hội để các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp kịp thời nắm bắt các thay đổi chính sách, các quy định mới theo cam kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Đồng thời, hội thảo cũng phổ biến các quy định đối với chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU nhằm tận dụng ưu đãi thuế quan trong hạn ngạch do EU cấp phép hàng năm cùng các quy định về công tác tổ chức sản xuất, chế biến, các quy định về đăng ký nhãn hiệu, các giải pháp trong định hướng sản xuất kinh doanh, đáp ứng các yêu cầu nhằm thúc đẩy xuất khẩu gạo vào thị trường EU.

Đối với mặt hàng gạo, hàng năm Việt Nam xuất khẩu từ 6,4 -7,0 triệu tấn gạo với hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2019 Việt Nam xuất khẩu trên 6,3 triệu tấn với giá trị trên 2,8 tỷ USD. Trong 10 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo của Việt Nam ước đạt trên 5,35 triệu tấn với giá trị 2,64 tỷ USD, tăng 9,7% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, các giống thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3,0 triệu tấn.

 

ông Lê Thanh Hoà - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản
Ông Lê Thanh Hoà - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản cho biết gạo là mặt hàng có tiềm năng lớn để xuất khẩu vào EU khi mở rộng được hạn ngạch. Chỉ tính 8 tháng đầu năm 2020, Việt Nam xuất khẩu gạo đi châu Âu đạt trên 8,3 triệu USD tăng 26,9% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, so với các nước ASEAN khác, xuất khẩu gạo của Việt Nam vào EU chỉ bằng 1/6 với Thái Lan, 1/10  Myamnar, 1/4 Campuchia. Có thể nói EU là thị trường còn nhiều dư địa, dự báo xuất khẩu gạo trong đó có gạo thơm sang EU từ nay đến hết năm dự kiến sẽ tiếp tục tăng cho dù vẫn chịu tác động từ dịch bệnh Covid-19.

“Bộ NN&PTNT luôn ủng hộ các doanh nghiệp, các địa phương xây dựng chuỗi liên kết sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng và an toàn, đổi mới công nghệ tiên tiến, trang thiết bị hiện đại để phục vụ tốt nhất cho thị trường EU như đảm bảo truy xuất nguồn gốc, các nhà máy chế biến, đóng gói gạo áp dụng tiêu chuẩn như ISO, HACCP, phát triển các sản phẩm chế biến sâu đáp ứng quy định của thị trường EU, khẳng định chất lượng, tạo vị thế vững chắc trên trường quốc tế”. - ông Lê Thanh Hòa nói thêm.

Bàn về vấn đề chất lượng trong sản xuất, ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam cho biết các thương nhân cần nghiên cứu, cải tiến công nghệ và tổ chức dây chuyền sản xuất khép kín theo các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế nhằm đảm bảo khả năng cung ứng các sản phẩm phù hợp với thị hiếu và yêu cầu khó tính của các thị trường cao cấp như EU. Bên cạnh đó, việc đạt được các giấy chứng nhận tự nguyện khác phổ biến tại EU (ví dụ như Sedex Certification) sẽ giúp các thương nhân thuận lợi hơn trong việc xuất khẩu sang các thị trường này.

Quang cảnh buổi hội thảo.
Quang cảnh buổi hội thảo.

Tại buổi hội thảo, đại diện các cơ quan liên quan đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích và trả lời trực tiếp các câu hỏi của doanh nghiệp các quy định đối với xuất khẩu gạo vào thị trường EU, quy định của Chính phủ về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU, phương pháp đăng ký quốc tế nhãn hiệu…

Đối với xuất khẩu gạo của Việt Nam, theo cam kết EVFTA, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm (gồm 30.000 tấn gạo xay xát, 20.000 tấn gạo chưa xay xát và 30.000 tấn gạo thơm). Đặc biệt, EU sẽ tự do hóa hoàn toàn đối với gạo tấm. Với cam kết này, Việt Nam có thể xuất khẩu khoảng 100.000 tấn vào EU hàng năm. Đối với sản phẩm từ gạo, EU sẽ đưa thuế suất về 0% sau 3-5 năm.

 

NGỌC PHƯƠNG

Bình luận

Xem nhiều

Thích ứng với điều kiện "bình thường mới", trong hai ngày 27 và 28/11, ngành Du lịch Lai Châu khởi động chương trình Caravan Lai Châu 2021 với chủ đề “Về với vùng xanh”.


Vậy là trái đất tròn cũng đã bay được một vòng theo đúng quỹ đạo từ ngày hình thành hệ mặt trời, mới ngày nào cây sau sau (có nơi gọi là cây phong) mới nhu nhú lá non...


Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của ngành nông nghiệp cũng như các tỉnh, thành phố phát hiện nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý vật tư nông nghiệp.Đây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng dưới chân núi Đại Huệ nên thường cho sản lượng cao.


Từ Khu di tích Miễu Bà Chúa xứ Núi Sam đi ngược về dãy Thiên Cấm Sơn là đến làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Khmer - tọa lạc tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên – nơi dừng chân khó có thể bỏ qua khi về với vùng đất An Giang kỳ thú.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất