, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 08/01/2022, 13:37

Gỡ vướng cho nông dân TP.HCM

NGỌC ÁNH
(nld.com.vn)
Dù TP.HCM phát triển đô thị đến đâu thì nông nghiệp vẫn giữ vai trò quan trọng và cần sự hỗ trợ thích đáng để phát triển xứng tầm.

Ngày 7/1, Thành ủy TP.HCM tổ chức chương trình "Lãnh đạo thành phố gặp gỡ, đối thoại với cán bộ, hội viên nông dân năm 2021". Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy và ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, chủ trì hội nghị.

Nhiều bất cập phát sinh

Trình bày báo cáo, bà Nguyễn Thanh Xuân, Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM, cho hay năm 2021, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp đạt gần 18.675 tỉ đồng, giảm gần 13,7% so với năm 2020 do ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 và các yếu tố bất lợi về thiên tai, thị trường. Toàn thành phố có 113.634 ha đất nông nghiệp, chiếm hơn 54% tổng diện tích tự nhiên; khoảng 50.000 người lao động đang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.

Từ năm 2020 về trước, tăng trưởng bình quân của ngành đạt 5,5%, góp phần thúc đẩy cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, thực tế sản xuất đã phát sinh nhiều vướng mắc khiến ngành chưa thể phát huy hết tiềm năng, lợi thế.

Bà Lê Thị Thanh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hóc Môn, cho hay Quyết định 655/QĐ-UBND của UBND TP.HCM về khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị có quy định dự án phải phù hợp với quy hoạch mới được hỗ trợ vay vốn. Đây là quy định còn gây cản trở cho huyện Hóc Môn bởi đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư rất nhiều, khó đáp ứng tiêu chí vay vốn.

Gỡ vướng cho nông dân TP HCM - Ảnh 1.
Nông dân còn gặp vướng mắc trong xây dựng công trình phụ trợ như nhà màng, nhà lưới, nhà tạm giữ vườn

Bà Thanh cho rằng để chương trình hỗ trợ của thành phố đạt hiệu quả cao hơn, thành phố cần có hướng dẫn cụ thể về cho phép xây dựng nhà màng, nhà lưới trên đất nông nghiệp. Đặc biệt, thành phố cần hướng dẫn thủ tục viết phương án vay vốn ngắn gọn cho hội viên nông dân do đa phần hạn chế về trình độ.

Dẫn chứng vướng mắc về việc công trình phụ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp chỉ được xây dựng 15m2, không đáp ứng nhu cầu cơ bản về nơi ăn uống, vệ sinh cho người canh giữ vườn, ông Nguyễn Văn Thuận, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Củ Chi, kiến nghị lãnh đạo thành phố xem xét tăng diện tích xây công trình phụ. Ngoài ra, các khu đất nông nghiệp hiện không tiếp giáp với đường giao thông công cộng không được phép xây dựng công trình phụ trợ trong khi người dân vẫn có lối đi. Do đó, ông Thuận kiến nghị UBND TP.HCM và các đơn vị chức năng cho phép xây dựng các công trình phụ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp không có tiếp giáp với đường giao thông công cộng.

Tháo gỡ kịp thời

Phản hồi các ý kiến trên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định Luật Đất đai đã cho phép người dân được xây dựng công trình phụ trợ để phục vụ sản xuất. "Về nguyên tắc, khu đất nông nghiệp không tiếp giáp giao thông công cộng thì càng nên mạnh dạn cấp phép cho xây dựng công trình phụ trợ sản xuất nông nghiệp vì khó biến tướng phân lô bán nền" - ông Võ Văn Hoan nêu quan điểm.

Cũng liên quan đến vướng mắc trên, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải nhìn nhận nông dân thực thụ sẽ xây dựng công trình và sử dụng đúng mục đích. Quan trọng nhất là cán bộ cơ sở nắm địa bàn, biết được đâu là nông dân sản xuất nông nghiệp thực sự, đâu là người đầu cơ đất, lợi dụng chính sách để xin phép xây dựng. "Việc ngăn chặn hành vi biến tướng lại làm ảnh hưởng đến người cần được hỗ trợ. Đây là vấn đề cần được tháo gỡ" - Phó Bí thư Nguyễn Hồ Hải lưu ý.

Ở góc nhìn chung về ngành nông nghiệp thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh dù kinh tế thành phố phát triển như thế nào đi nữa thì nông nghiệp vẫn giữ vai trò rất quan trọng và cần có sự quan tâm đặc biệt. "Tại Nhật, dù có những thành phố rất phát triển nhưng họ vẫn có nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng để tự hào mang ra tiếp khách quốc tế. TP.HCM cũng rất cần những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu như vậy. Chúng ta phải làm sao để xoài Cần Giờ, cá dứa Cần Giờ… có thể trở thành thương hiệu vàng của TP.HCM" - ông Võ Văn Hoan gợi ý.

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải đề nghị các cơ quan chức năng sớm tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ kịp thời và thường xuyên cho nông dân bởi thực tế, tại các nước phát triển, nông dân cũng được tiếp sức ở các mức độ khác nhau.

Chủ động hỗ trợ nông dân

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải biểu dương nông dân thành phố đã phát huy vai trò, trách nhiệm, đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp TP.HCM chưa bền vững, chưa đạt yêu cầu đề ra, một số mô hình tốt chưa được nhân rộng.

Phó Bí thư Thành ủy lưu ý Đảng đoàn Hội Nông dân lãnh đạo Hội Nông dân TP.HCM chủ động phối hợp các sở, ban, ngành và UBND huyện, quận tiếp tục triển khai các quyết định của UBND TP.HCM trong hỗ trợ nông dân sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời, triển khai các hoạt động hỗ trợ nông dân để nhân rộng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả và thu nhập cho nông dân.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

“Bạn có nhớ chén cơm ngon nhất từng ăn?”. Nếu đột ngột nhận hỏi câu này, có lẽ nhiều người ngớ ra trong thú vị.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất