, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 11/06/2022, 13:43

Gối thông minh theo dõi giấc ngủ

GIA BẢO
(sggp.org.vn)
Cơ thể con người cần ngủ cũng như cần thức ăn và nước uống. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng 7 giờ là thời lượng ngủ lý tưởng cho người lớn, nhưng nhiều người vẫn rất khó khăn để duy trì ngủ đủ giờ một cách thường xuyên.

Mất ngủ khiến cả tinh thần và thể xác con người mệt mỏi. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc thiếu ngủ mãn tính với các bệnh về thể chất, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, cũng như các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Trong một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí ACS Applied Materials & Interfaces, một nhóm nhà khoa học Trung Quốc thuộc Đại học Quảng Tây và Học viện Khoa học Trung Quốc mô tả một giải pháp tiềm năng: một chiếc gối thông minh tự cung cấp năng lượng để theo dõi vị trí của đầu trong suốt quá trình ngủ (ảnh). Họ đã kết hợp một số cảm biến tự cung cấp năng lượng lại với nhau để tạo ra một mảng máy phát điện ma sát nano (Triboelectric Nanogenerator, TENG) linh hoạt và thoáng khí, có thể được đặt trên một chiếc gối thông thường. 

Theo các nhà nghiên cứu, chiếc gối thông minh này ngoài việc theo dõi giấc ngủ thì có thể có những công dụng khác. Ví dụ, gối có thể theo dõi những bệnh nhân mắc các bệnh ảnh hưởng đến chuyển động của đầu, chẳng hạn như thoái hóa đốt sống cổ, rối loạn thoái hóa đốt sống cổ. Hơn nữa, chiếc gối thông minh có thể được điều chỉnh để cung cấp hệ thống cảnh báo sớm cho những người có nguy cơ ngã ra khỏi giường.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Vốn là loại cây mọc tự nhiên, dọc theo bờ đê, con sông, mương, rạch nên cà na là loại trái cây quê. Tuy nhiên, hương vị cà na đậm đà, ai ăn rồi cũng thích.

Chương trình đã góp phần động viên, chia sẻ, tạo tinh thần vui tươi, phấn khởi để chiến sĩ tích cực học tập rèn luyện và công tác


Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất