, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 24/03/2023, 20:00

Gọi vốn từ cộng đồng: Hướng đi mới cho các nhà làm phim Việt Nam

ANH TÚ
Tính đến nay, “Thỏ Bảy Màu” đã sở hữu những thành tích riêng nổi trội: hơn 1,21 triệu lượt đăng ký trên nền tảng YouTube, hơn 3,7 triệu lượt theo dõi Fanpage. Ngoài ra, chưa đầy một năm, tài khoản YouTube chính thức của Thỏ Bảy Màu đã có hơn 94 triệu lượt xem và đạt Nút vàng YouTube sau 6 tập phim hoạt hình.

Từ chuyện của “Thỏ Bảy Màu”

Dù có tuổi đời hơn 8 năm, nhưng đây là lần đầu tiên “Thỏ Bảy Màu”, nhân vật hư cấu yêu thích của giới trẻ Việt Nam đi gọi vốn cộng đồng trên nền tảng Comicola.vn để làm vũ trụ phim hoạt hình con Thỏ. “Thỏ Bảy Màu” ra mắt từ cuối năm 2014 dưới bàn tay của Huỳnh Thái Ngọc, nhờ cái duyên ngầm dí dỏm dễ thương mà từ đó trở thành nhân vật hư cấu “quốc dân” được yêu thích bậc nhất của cộng đồng mạng Việt. 

Tính đến nay, “Thỏ Bảy Màu” đã sở hữu những thành tích riêng nổi trội: hơn 1,21 triệu lượt đăng ký trên nền tảng YouTube, hơn 3,7 triệu lượt theo dõi Fanpage. Ngoài ra, chưa đầy một năm, tài khoản YouTube chính thức của Thỏ Bảy Màu đã có hơn 94 triệu lượt xem và đạt Nút vàng YouTube sau 6 tập phim hoạt hình.

Thế nhưng, những tập phim ngắn, riêng lẻ có lẽ vẫn là chưa đủ, chưa mãn nguyện, chưa “đã” với khán giả và cả chính bản thân ê-kíp.

Đội ngũ “Thỏ Bảy Màu” có nguyện vọng làm một series hoạt hình nhiều tập và liên tục để phục vụ cho khán giả. Sau nhiều năm ấp ủ ý tưởng và kịch bản, Huỳnh Thái Ngọc đã sẵn sàng cho một series phim hoạt hình chỉn chu đầu tiên của Thỏ Bảy Màu với 10 tập phim nối tiếp nhau có tổng thời lượng dự kiến trên 120 phút.

Để có thể làm được điều này, hiện đội ngũ sản xuất đang tiến hành gọi vốn cộng đồng trên nền tảng Comicola. Chiến dịch gọi vốn sẽ diễn ra trong vòng 60 ngày. Theo đó, mức gọi vốn dự kiến là 1,2 tỉ đồng cho quá trình sản xuất ba tập đầu tiên. Tính đến ngày 20/02/2023, Dự án đã gọi được hơn 1 tỷ 98 triệu, rất gần với mục tiêu đề ra ban đầu. Từ số tiền gây vốn được, đội ngũ sẽ sử dụng 60% cho việc sản xuất phim và 40% còn lại cho các chi phí vận hành, tiền thuế, sản xuất quà tặng độc quyền cho người góp vốn…

Nếu gọi vốn thành công, “Thỏ Bảy Màu” sẽ bắt đầu một hành trình mới với loạt phim dài hơi hợp tác cùng Sun Wolf Animation Studio - đơn vị sản xuất của “U Linh Tích ký”.

Đến gọi vốn qua công nghệ số

Hiện nay, các nhà đầu tư phim Việt đang bắt đầu tiếp cận hình thức gọi vốn, đầu tư cho phim qua công nghệ blockchain - một hình thức gọi vốn mới trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ

Dự án phim “Chó Săn” của đạo diễn Phạm Thanh Hải đã gọi vốn cộng đồng trên NFT5 của Remitano - đơn vị hậu thuẫn của nền tảng này - và thu hút sự chú ý với chiến lược “ưu tiên hoàn vốn” cho nhà đầu tư. Trong đó, toàn bộ doanh thu ban đầu chỉ dùng chi trả cho nhà đầu tư đến khi hoàn vốn.

Hình thức thực hiện dựa vào việc gọi vốn đầu tư bằng hình thức bán trước NFT (“Non fungible token” - tài sản không thể thay thế) - một đơn vị dữ liệu được lưu trữ trên nền tảng công nghệ blockchain.

Sau giai đoạn hoàn vốn, 50% doanh thu từ phim sẽ tiếp tục đổ vào tài khoản nhà đầu tư như phần lợi nhuận. Thời hạn chia sẻ doanh thu là 05 năm với các doanh thu: phát hành quốc tế, phát hành tại Việt Nam, các khoản thu về âm nhạc, tài trợ và sản phẩm phái sinh.

Ngoài “Chó Săn”, dự án phim “Móng Vuốt” của đạo diễn Lê Thanh Sơn đang mở vòng gọi vốn công khai bằng NFT trên NFT5. Dự án phim điện ảnh “Kềm Thép” của Phan Thanh Nhiên cũng được giới thiệu trên NFT5, đã gọi vốn vào tháng 9/2022.

Trước đây, nhà làm phim độc lập hay nhà làm phim trẻ chưa có danh tiếng thường chọn hình thức gửi dự án lên các nền tảng gọi vốn cộng đồng để huy động kinh phí sản xuất. Tuy nhiên, hình thức này chỉ thích hợp với những phim ngắn phi thương mại, cần nguồn kinh phí thấp hoặc một giai đoạn nào đó trong lộ trình huy động kinh phí của phim độc lập hơn là cả bộ phim trọn vẹn.

Nguyên nhân là vì quyền lợi trả lại cho người đóng góp được xây dựng theo nhiều gói (vài trăm ngàn đồng đến vài trăm triệu đồng), phần lớn là quà tặng mang giá trị tinh thần nhiều hơn vật chất. Nghĩa là, những người hỗ trợ số tiền càng lớn, quà tặng nhận về càng nhiều nhưng đa phần gắn liền với tác phẩm, như: vé tham dự buổi công chiếu phim, DVD, CD, quà lưu niệm, lời cảm ơn... Hình thức này chỉ có thể thu hút những người mê điện ảnh và ủng hộ trong phạm vi tài chính cho phép.

Mô hình gọi vốn cộng đồng không mới ở Việt Nam, song gọi vốn cộng đồng thông qua nền tảng blockchain là hình thức rất mới. Với một nước dân số trẻ và sớm tiếp cận nền tảng công nghệ này, Việt Nam chính là thị trường nhiều hứa hẹn.

Trên thế giới, sự ra đời của NFT và Web 3.0 được dự đoán sẽ tạo ra một cuộc cách mạng mới, có khả năng phá bỏ cấu trúc truyền thống của thế giới nghệ thuật, tài chính toàn cầu và công nghiệp giải trí. Giờ đây, làn gió thay đổi đã hướng tới các “pháo đài” của ngành công nghiệp điện ảnh và nhiều nhà phân tích dự báo rằng, blockchain sẽ định hình lại cách thức sản xuất, phân phối và trình chiếu phim trên toàn cầu.

Thời gian qua, các liên hoan phim đã chứng kiến sự gia tăng các sáng kiến và dự án phim được tài trợ bởi blockchain và tiền điện tử khi các công nghệ Web3 tiếp tục hợp nhất với ngành công nghiệp giải trí. Đầu năm nay, Liên hoan phim Slamdance, một liên hoan phim dành cho các nhà làm phim độc lập, đã đón nhận những bộ phim được tài trợ thông qua blockchain.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật
Được quan tâmKeo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất