, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 21/01/2023, 18:53

Gợi ý mâm cơm đầu năm đón tài lộc, cả nhà tấm tắc khen ngon

PHAN HẰNG
(theo Sohu)
Vì là mâm cơm ngày đầu đón năm mới nên nó nhất định cần tươm tất và đầy đủ nhất. Chị em có thể tham khảo thực đơn 8 món sau đây.

1. Cánh gà hấp gạo nếp

- Gạo nếp ngâm nước để qua đêm rồi vớt ra để ráo nước. Cánh gà rửa sạch để ráo nước, sau đó khía 2 bên cánh gà.

- Cho gừng băm, hành lá, rượu nấu ăn, đường, nước tương, dầu hào, tiêu vào bát đựng cánh gà, trộn đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, ướp càng lâu càng ngon.

- Sau khi ướp, dùng nếp bọc lại, bày ra đĩa, cho vào nồi hấp cách thủy trong 20 phút, rắc hành lá và tiêu rồi thưởng thức.

2. Thịt kho tộ

- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ, chần sơ qua.

- Cho dầu ăn và đường phèn vào nồi, đun lửa nhỏ xào đến khi đường chuyển màu hổ phách thì trút thịt vào xào săn, sau đó thêm xì dầu, nước tương đậm vào.

- Đổ lượng nước sôi thích hợp vào, thêm gừng thái lát, hành lá, hoa hồi, đun sôi, vặn nhỏ lửa, hầm đến khi thịt chín nhừ.

- Cuối cùng, vớt bỏ hành, gừng và hoa hồi, thêm muối, đun trên lửa lớn để lấy nước cốt, sau khi nước đặc lại thì tắt bếp.

3. Nấm nhồi thịt

- Băm nhuyễn nhỏ thịt heo, thêm gừng, hành lá, muối, đường, tiêu, xì dầu, dầu hào, dầu mè vào đảo đều theo một chiều.

- Nấm hương ngâm nước, rửa sạch, vắt kiệt nước, rắc một ít bột bắp vào rồi nhồi thịt vào.

- Sau khi chuẩn bị xong thì bày ra đĩa, cho vào xửng hấp 10 phút là xong. Có thể rưới thêm nước sốt.

4. Cá hố chiên

- Cá hố rửa sạch, chặt miếng nhỏ rồi cho rượu nấu ăn, gừng thái sợi, hành lá, tiêu, muối, xì dầu vào trộn đều, ướp nửa tiếng.

- Sau khi ướp, vớt cá hố ra lăn qua một lớp bột chiên.

- Cho dầu vào nồi, đun nóng, cho cá hố vào chiên trên lửa vừa và nhỏ cho đến khi chuyển sang màu nâu nhạt thì dọn ra đĩa.

5. Gà cay

- Đùi gà rửa sạch, chần sơ qua rồi vớt ra cho vào nồi khác, thêm rượu nấu ăn, gừng thái lát, hành lá vào đun lửa lớn cho đến khi thịt chín. Luộc xong ngâm nước đá.

- Cho muối, đường, giấm và nước tương nhạt, sa tế vào bát, khuấy đều rồi đun sôi một lúc.

- Chặt đùi gà thành từng miếng nhỏ, bày ra đĩa, rưới nước sốt lên trên, thêm ít hành lá, tiêu hạt và dọn ra đĩa.

6. Tôm trộn chua ngọt

- Tôm bỏ đầu, lột vỏ, rút bỏ chỉ lưng, rửa sạch, để riêng. Đổ nước sạch vào nồi, sau đó cho rượu nấu ăn, tiêu, gừng lát, hành lá vào đun sôi trên lửa lớn. Cho tôm vào luộc chín, vớt ra ngâm nước đá.

- Cho muối, đường, rượu nấu ăn, xì dầu, giấm, chanh lát, tiêu, gừng thái nhỏ vào tô lớn, cho tôm và rau mùi thái nhỏ vào, đảo đều ướp một lúc trước khi ăn.

7. Trứng cút ngâm tương

- Trứng cút luộc chín, ngâm nước lạnh rồi bóc vỏ. Cho hành tây băm nhỏ, tiêu xanh, hành lá, tỏi băm, muối, đường, dầu hào, vừng vào tô khuấy đều.

- Cho trứng cút vào, ướp khoảng hơn nửa tiếng là có thể ăn được.

8. Canh thịt bò củ cải

- Cắt thịt bò thành miếng vừa ăn, chần sơ qua rồi vớt ra để ráo nước.

- Cho thịt bò vào nồi hầm, thêm nước sôi, gừng thái chỉ và hành lá, vặn lửa nhỏ hầm trong vòng 1 tiếng, có thể dùng nồi áp suất để rút ngắn thời gian nấu.

- Cuối cùng vớt hành lá ra, thêm củ cải cắt miếng vào, tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 20 đến 30 phút nữa, nêm nếm gia vị, bắc ra khỏi nồi rắc thêm ít hành lá.

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật

“Bạn có nhớ chén cơm ngon nhất từng ăn?”. Nếu đột ngột nhận hỏi câu này, có lẽ nhiều người ngớ ra trong thú vị.
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất