, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 30/11/2022, 05:52

Google bị kiện vì quảng cáo lừa đảo

BẠCH NGÂN
Google và iHeartMedia bị cáo buộc “lót tay” cho những người có ảnh hưởng quảng bá mặc dù không sử dụng điện thoại của hãng.

Theo Engadget, chúng ta thường xuyên thấy những người nổi tiếng trên mạng xã hội quảng cáo cho những chiếc điện thoại mới ra mắt, nhưng họ có thực sự sử dụng chúng hay không?

Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và 7 tiểu bang của Mỹ đã đâm đơn kiện Google và iHeartMedia vì lừa dối người dùng bằng chiến dịch chạy quảng cáo điện thoại Pixel 4 trước đây.

Google bị cáo buộc chạy chiến dịch quảng cáo “lừa đảo” người tiêu dùng về Pixel 4.

Theo đó, các quảng cáo được phát sóng từ năm 2019 - 2020 về điện thoại Pixel 4 có sự góp mặt của những người nổi tiếng và họ đã luôn miệng ca ngợi các tính năng của điện thoại mà họ được cho là không hề sở hữu và sử dụng. Google thậm chí còn không cung cấp thiết bị cho họ trước khi các quảng cáo được thu âm lại.

iHeartMedia và 11 kênh radio khác đã chạy quảng cáo Pixel 4 tại 10 thị trường lớn. Họ đã phát sóng khoảng 29.000 lần. Không rõ có bao nhiêu người đã nghe được những quảng cáo không đúng sự thật này.

Đơn kiện của FTC nhằm mục đích cấm Google và iHeartMedia đưa ra những tuyên bố sai lệch về quyền sở hữu trong tương lai. Cơ quan này cũng yêu cầu cả hai công ty chứng minh sự tuân thủ của họ bằng các báo cáo cụ thể. Các bang như Arizona, California, Georgia, Illinois, Massachusetts, New York và Texas của Mỹ, cũng đã đưa ra phán quyết yêu cầu các công ty trả 9,4 triệu USD tiền phạt.

Phát ngôn viên José Castañeda của Google đã nói trong một tuyên bố rằng công ty sẵn lòng giải quyết tình hình và thực hiện luật quảng cáo một cách nghiêm túc. Ngoài ra, Google không coi đây là một vụ kiện (đây là lệnh của FTC đề xuất và phán quyết của tiểu bang) và gã khổng lồ công nghệ chỉ giải quyết với 6 trong số 7 tiểu bang.

Vấn đề quảng cáo điện thoại sai sự thật không phải là mới. Huawei và Samsung trước đây đều bị bắt quả tang khi sử dụng ảnh chụp bằng máy DSLR và nói dối rằng chúng được chụp bởi camera trên điện thoại của họ.

Cũng có một câu chuyện về những người nổi tiếng quảng cáo điện thoại mà không rõ họ có thực sự sử dụng chúng hay không. Chẳng hạn nữ diễn viên Gal Gadot từng quảng cáo sản phẩm cho Huawei nhưng lại sử dụng iPhone để đăng bài lên Twitter.

Tuy nhiên, đơn kiện nhắm vào Google có vẻ nghiêm trọng hơn. FTC và các bên tham gia đang cho rằng Google đã cố tình sử dụng thông tin quảng cáo sai sự thật. Google bị cáo buộc thiếu tôn trọng một cách trắng trợn các quy tắc về sự thật trong quảng cáo.

Mặc dù án phạt này rất nhỏ so với những hình phạt chống độc quyền mà Google đã phải đối mặt cho đến nay, nhưng nó có thể ảnh hưởng lớn đến niềm tin của người tiêu dùng vào các chiến dịch tiếp thị của công ty dành cho các thiết bị ra mắt trong tương lai.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất