, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 02/08/2022, 15:03

Google phải ngừng một trung tâm dữ liệu vì... nắng nóng kỷ lục

Bạch Ngân
Google vừa đóng cửa trung tâm dữ liệu then chốt của công ty tại London vào ngày nóng nhất từ trước đến nay tại Vương quốc Anh.

Theo TechRadar, Google đã tiết lộ thêm thông tin về sự việc khiến họ phải đóng cửa một trong những trung tâm dữ liệu lớn ở London (Anh) vào ngày nóng nhất trong năm của nước này tính đến thời điểm hiện nay, ngày 19/7 với nhiệt độ lên đến 40 độ C.

Theo Google, sự “thất thủ” của khu vực dữ liệu “europe-west2-a” vào tháng trước là do không duy trì được nhiệt độ hoạt động ở mức an toàn, vì hàng loạt sự cố của các hệ thống làm mát dự phòng xảy ra cùng lúc với tình trạng nhiệt độ bên ngoài môi trường quá cao.

Sự cố đã ảnh hưởng đến nhiều dịch vụ của Google, bao gồm Google Compute Engine, Persistent Disk (PD), và Google Cloud Storage, gây ra các trường hợp mất kết nối, xuống cấp dịch vụ và các sự cố mạng.

Trung tâm dữ liệu đám mây lớn của Google tại Vương quốc Anh ngừng hoạt động vì thời tiết quá nóng.

Chi tiết sự việc tắt máy chủ để “trốn nhiệt”

Hệ thống làm mát của các trung tâm dữ liệu đã gặp sự cố và cần được sửa chữa, điều này khiến các kỹ sư của Google phải tắt trung tâm dữ liệu khu vực Europe-west2-a. Những sự cố này đã tác động lên các dịch vụ đám mây trong khoảng 18 giờ 23 phút.

Đây là một tin tức khá đáng lo ngại, đặc biệt là khi Google từng tuyên bố các dịch vụ của khu vực này được thiết kế để có thể duy trì các hoạt động ngay sau khi xảy ra sự cố cục bộ.

Google cho rằng sự cố đã vô tình sửa đổi định tuyến lưu lượng cho các dịch vụ nội bộ của cả ba khu vực thuộc “europe-west2”, không chỉ riêng “europe-west2-a” bị ảnh hưởng. Sự cố định tuyến đã khiến khách hàng không thể truy cập dữ liệu từ các dịch vụ lưu trữ tại khu vực, trong đó có GCS và BigQuery.

Nhiều dịch vụ đám mây của Google gặp sự cố vì máy chủ ở Anh tạm ngưng hoạt động.

Sự cố máy chủ liệu sẽ còn tiếp diễn?

Đối với những người đang lo ngại về tình trạng nóng dần lên toàn cầu, thì tin tức này sẽ khá đáng ngại, vì Vương quốc Anh có thể sẽ chứng kiến một vài ngày thậm chí còn nóng hơn trong tương lai.

Để đối phó với tình trạng này, Google đã thực hiện một số cam kết để ngăn chặn những sự cố tương tự ảnh hưởng đến dịch vụ lưu trữ đám mây của công ty một lần nữa. Bao gồm việc sửa chữa và kiểm tra lại tính năng tự động chuyển đổi dự phòng, nhằm đảm bảo khả năng phục hồi mạnh mẽ hơn khi đối mặt với các sự kiện quy mô lớn như sự cố vừa xảy ra.

Gã khổng lồ đám mây cũng cam kết nghiên cứu và phát triển các phương pháp tiên tiến hơn để giảm tải nhiệt độ trong không gian của một trung tâm dữ liệu, giảm xác suất phải tắt hoàn toàn các máy chủ.

Ngoài ra, Google được cho là sẽ kiểm tra các quy trình, công cụ và hệ thống khôi phục tự động của mình để tìm các lỗ hổng, đồng thời kiểm tra các tiêu chuẩn và thiết bị hệ thống làm mát của các trung tâm dữ liệu có Google Cloud trên toàn cầu.

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất