, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 10/09/2022, 21:38

Google và Apple đối mặt với khiếu nại chống cạnh tranh ở Mexico

LÊ KIÊN
(MSN, Reuters)
Apple và Alphabet của Google đang phải đối mặt với một cuộc điều tra về các hành vi chống cạnh tranh ở Mexico sau khi cựu giám đốc viễn thông của nước này đệ đơn khiếu nại.
Google và Apple là 2 “ông lớn” trong ngành công nghệ, đang phải đối mặt với nhiều cao buộc về tính cạnh tranh và lạm dụng thị trường. (Ảnh: Reuters/Dado Ruvic)

Ngày 9/9, ông Mony de Swaan Addati – cựu giám đốc Liên đoàn Viễn thông Mexico cũ được thay thế bởi IFT (Viện Viễn thông Liên bang) đã đâm đơn khiếu nại lên cơ quan quản lý viễn thông của Mexico.  

Trong đơn khiếu nại, ông Swaan Addati cáo buộc Apple và Google "hạn chế hoàn toàn tính cạnh tranh" bằng cách "lợi dụng sự độc quyền của mình trong các cửa hàng ứng dụng để ép buộc người dùng phải sử dụng hệ thống xử lý thanh toán của riêng họ cho các giao dịch mua hàng trong ứng dụng."

Trong tuyên bố phát trực tuyến, ông Swaan Addati cho biết, cửa hàng Play của Google (CH Play) và cửa hàng của Apple (App Store) đã tính phí hoa hồng từ 15 – 20%, điều này góp phần gây nên sự lạm phát.

Làn sóng kiện tụng và khiếu nại thách thức các quy tắc cửa hàng ứng dụng của “bộ đôi quyền lực” này ở nhiều quốc gia khác nhau trong những năm gần đây đã khiến cho Google phải giảm phí và Apple nới lỏng các quy tắc, tuy nhiên một số nhà phát triển ứng dụng và các nhà phê bình khác cho rằng cần phải có nhiều thay đổi hơn nữa.

Ông Swaan Addati cho biết thêm, cơ quan quản lý về cạnh tranh của Mexico đã từ chối yêu cầu của ông ấy để mở một cuộc điều tra đối với các công ty, sau đó ông đã phải đệ trình đơn của mình lên IFT.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng IFT sẽ điều tra và thực hiện quyền hạn của mình, phù hợp với các thông lệ quốc tế tốt nhất để các công ty này ngừng lạm dụng sức mạnh thị trường của mình gây thiệt hại cho các nhà phát triển và người tiêu dùng.” – Ông Swaan Addati nói. 

Theo công ty dữ liệu Statista, năm ngoái có hơn 30 triệu điện thoại thông minh đã được bán ra ở thị trường Mexico. Trong đó thị Android của Google có thị phần lớn với mức thâm nhập 77%, theo dữ liệu mới nhất từ Statcounter.

Trong khi đó Apple đang phải đối mặt với sự giám sát kỹ lưỡng tại nhiều nơi khác trong khu vực, ví dụ như trường hợp các nhà chức trách Brazil đầu tuần này đã cấm bán điện thoại iPhone vì “ông lớn” này bán hàng nhưng không kèm theo bộ sạc.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất