, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 15/11/2022, 10:52

Google Wallet chính thức hoạt động tại Việt Nam giúp thanh toán 1 chạm

NGỌC PHẠM
Người dùng các thiết bị chạy hệ điều hành Android và Wear OS sẽ có thể trải nghiệm thanh toán chỉ với một chạm trên thiết bị thông minh.

Sáng 15/11, Google thông báo Google Wallet đã chính thức có mặt tại Việt Nam. Theo Google, giải pháp này cung cấp trải nghiệm thanh toán an toàn, đơn giản và hữu ích hơn cho mọi người và hỗ trợ lưu trữ thông tin các sản phẩm và dịch vụ số như vé máy bay. Để bắt đầu, người dùng chỉ cần tải ứng dụng Google Wallet từ Google Play.

Google Wallet đã chính thức hoạt động tại Việt Nam.

“Theo báo cáo e-Conomy SEA 2022, thanh toán kỹ thuật số đang trở nên phổ biến và dự báo sẽ đạt 143 tỉ USD tổng giá trị giao dịch tại Việt Nam vào năm 2025. Với hàng triệu người Việt Nam hiện đang sử dụng điện thoại hàng ngày để thanh toán, Google rất hào hứng ra mắt Google Wallet tại Việt Nam”, ông Chen Way Siew - Trưởng nhóm Phát triển Đối tác của Google Wallet khu vực Google châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ.

Theo ông Chen, Google Wallet rất dễ sử dụng vì người dùng không cần chuyển tiền vào ứng dụng. Google Wallet hoạt động như một công cụ lưu trữ kỹ thuật số chứa các phiên bản điện tử của các sản phẩm hiện vật trong chiếc ví cầm tay, chẳng hạn như thẻ thanh toán. Chỉ cần thêm thẻ thanh toán vào Google Wallet là người dùng có thể chạm để thanh toán an toàn tại các cửa hàng và mua sắm trực tuyến. Người dùng cũng có thể lưu trữ và sử dụng vé máy bay dễ dàng.

Bắt đầu từ ngày 15/11, chủ thẻ thanh toán Visa của các ngân hàng ACB, Sacombank, Shinhan Bank, TPBank, Techcombank (áp dụng cho thẻ tín dụng), Vietcombank và VPBank đã có thể thêm thẻ của mình vào Google Wallet và thanh toán bằng điện thoại Android hoặc thiết bị Wear OS ở những nơi chấp nhận thanh toán không tiếp xúc. Trong những tuần tới, chủ thẻ Visa của MB Bank cũng như chủ thẻ MasterCard của một số ngân hàng có thể thêm thẻ thanh toán vào Google Wallet.

Ngoài việc lưu trữ và truy cập thẻ thanh toán, người dùng có thể thêm vào vé máy bay của AirAsia. Khi lưu vé máy bay trong Google Wallet, người dùng sẽ được thông báo về những thay đổi về thời gian khởi hành cũng như cổng ra máy bay để đảm bảo việc lên máy bay của bạn suôn sẻ. Hơn thế nữa, người dùng có thể chạm và thanh toán an toàn và bảo mật bằng Google Wallet trong các chuyến du lịch nước ngoài mà không cần thẻ vật lý.

Nếu người dùng đã lưu thẻ thanh toán đủ điều kiện vào tài khoản Google cá nhân, thẻ này sẽ tự động xuất hiện trong Google Wallet. Sau đó, người dùng chỉ cần thiết lập để thanh toán không tiếp xúc bằng cách làm theo các bước trên màn hình.

Nếu chưa lưu thẻ và muốn thêm thẻ mới vào Google Wallet, hãy nhấn vào “Thêm thẻ” trên thanh điều hướng ở đầu trang và sẽ được nhắc xem xét và chấp nhận các điều khoản của nhà phát hành và điều kiện trước khi sử dụng. Sau khi chấp nhận và xác minh thông tin thẻ của mình, thẻ sẽ được mã hóa và sẵn sàng để sử dụng trong Google Wallet.

Việc thêm các sản phẩm số như vé máy bay vào Google Wallet cũng đơn giản không kém và có thể được thực hiện chỉ bằng một vài thao tác. Ví dụ: Sau khi mua vé máy bay từ ứng dụng Airasia Super, người dùng sẽ thấy nhãn “Thêm vào Google Wallet” - tạo vé máy bay điện tử trong Google Wallet.

Một video ngắn giới thiệu Google Wallet.

Về tính bảo mật, Google Wallet tích hợp các công nghệ mã hóa theo tiêu chuẩn trong ngành. Khi người dùng sử dụng Google Wallet, các giao dịch được thực hiện bằng số thẻ thay thế (được mã hoá) dành riêng cho thiết bị và được liên kết với mã bảo mật liên tục được thay đổi theo từng giao dịch.

Các ngân hàng cũng sẽ xác minh chủ thẻ trước khi chủ nhân có thể thêm thẻ vào điện thoại của mình. Người dùng cũng có thể đặt khóa màn hình để người lạ không thể truy cập vào các nội dung trên thiết bị cá nhân. Nếu điện thoại bị mất hoặc bị đánh cắp, người dùng chỉ cần sử dụng chức năng “Tìm thiết bị của tôi” để khóa ngay thiết bị của mình, bảo mật thiết bị bằng mật khẩu mới, thậm chí xóa tất cả thông tin cá nhân và chi tiết thẻ thanh toán.

Cùng ngày, Visa đã phát đi thông báo cho biết, họ đã tác cùng các ngân hàng ACB, Sacombank, Shinhan Bank, Techcombank, TPBank, Vietcombank và VPBank triển khai tính năng thanh toán qua ứng dụng ví điện tử Google Wallet cho chủ thẻ Visa tại Việt Nam. Với sự ra mắt này, người dùng các thiết bị trên hệ điều hành Android và Wear OS sẽ có thể trải nghiệm thanh toán số an toàn và tiện lợi chỉ với một chạm trên thiết bị thông minh của mình.

Các thiết bị di động đang thay thế sổ ghi chú, máy tính và dần đang chiếm lĩnh vị trí của ví tiền truyền thống khi Visa mang đến chức năng thanh toán mới tại Việt Nam. Bằng cách lưu trữ thông tin thẻ Visa trên Google Pay trong ví điện tử Google Wallet, khách hàng sử dụng thiết bị của mình để mua hàng trực tuyến, tại cửa hàng và giao dịch thanh toán thông qua các ứng dụng số một cách nhanh chóng.

Bà Đặng Tuyết Dung - Giám đốc Visa Việt Nam và Lào cho biết: “Các thiết bị di động hiện đang rất phổ biến tại Việt Nam, người tiêu dùng sử dụng chúng để giữ liên lạc, kinh doanh và giải trí. Đồng hành cùng Google, chúng tôi mở ra một tính năng cốt lõi khác cho chủ thẻ Visa, cung cấp cho họ phương thức thanh toán nhanh, an toàn và thuận tiện hơn thông qua các thiết bị thông minh của mình”.

Theo Nghiên cứu của Visa về "Thái độ thanh toán của người tiêu dùng năm 2021", 3/4 người tiêu dùng sử dụng thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại di động tại Việt Nam ít nhất một lần một tuần và 1/2 số người chưa tiếp cận phương thức thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại di động đang quan tâm đến việc thử trải nghiệm phương thức thanh toán này. 2/5 người tiêu dùng đã thực hiện các giao dịch thương mại điện tử thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Sự ra mắt này cũng hỗ trợ chiến lược của Việt Nam trong việc phát triển thanh toán không tiền mặt đến năm 2025. Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách và sáng kiến để đưa thanh toán không dùng tiền mặt dần trở thành nên phổ biến, với mục tiêu tăng trưởng thanh toán không dùng tiền mặt đạt 20 - 25% hàng năm.

“Việc ra mắt ví điện tử Google Wallet tăng cường lợi ích của thanh toán số đến một cộng đồng người tiêu dùng rộng hơn, hỗ trợ mục tiêu phát triển kinh tế quốc gia khi những người sử dụng hệ điều hành Android có thể thực hiện thanh toán số liền mạch hơn”, bà Đặng Tuyết Dung chia sẻ thêm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất