, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 14/03/2022, 10:29

Góp một cây là góp rừng

ĐỖ QUANG TUẤN HOÀNG
Với Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia, năm 2021 chính là thời điểm cấp thiết để hành động, lan tỏa thông điệp, lời kêu gọi về tầm quan trọng của việc trồng rừng, phục hồi thiên nhiên để ngăn ngừa những đại dịch tiếp theo.
 

Năm 2021 là một năm đầy thách thức không chỉ với nền y học và kinh tế toàn cầu. Đây còn là năm đặt ra những bài toán khó đòi hỏi mỗi cá nhân, tổ chức cần học cách đối mặt và tìm giải pháp để nỗ lực vượt qua nghịch cảnh. Với Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia, năm 2021 chính là thời điểm cấp thiết để hành động, lan tỏa thông điệp, lời kêu gọi về tầm quan trọng của việc trồng rừng, phục hồi thiên nhiên để ngăn ngừa những đại dịch tiếp theo.

 
 
 
 

Thời gian tốt nhất để trồng rừng. phục hồi và bảo vệ thiên nhiên chính là ngay bây giờ. Thời điểm phù hợp nhất để lan tỏa những thông điệp đúng về nguồn gốc của dịch bệnh, cùng nhau chung tay hành động chính là ngay lúc này.

 
 

Gaia đã trồng xong 37.902 cây gỗ lớn bản địa, phủ xanh thêm 45,5 hecta rừng, thực hiện 2 hành trình trồng rừng cho doanh nghiệp, học sinh, 5 buổi tọa đàm trực tuyến, thêm sức sống cho 4 khu rừng đặc dụng, đầu nguồn trên khắp Việt Nam (Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên và Vườn quốc gia Bến En, Vườn quốc gia Bạch Mã). Đó là những con số đặc biệt đáng nhớ, ghi dấu lại hành trình 365 ngày thăng trầm, đầy thách thức nhưng cũng không ít cơ hội mà đội ngũ Gaia đã cùng nhau vượt qua.

Trong những ngày diễn biến dịch bệnh vô cùng phức tạp, cả đội ngũ nỗ lực vượt khó trong tình hình giãn cách, nhằm đảm bảo tiến độ trồng và chăm sóc các khu rừng, giám sát các cây xanh thuộc dự án Trồng cây trường học. Để có thể duy trì và thực hiện các hoạt động, hàng trăm cuộc họp trực tuyến đã diễn ra, những kế hoạch làm việc liên tục thay đổi theo tình hình dịch bệnh, những chuyến đi công tác tốc hành của cả đội ngũ ngay thời điểm dịch bệnh vừa được kiểm soát… Để có thể giữ thông tin liên lạc xuyên suốt liên tục giữa đội ngũ Gaia và cán bộ quản lý các khu rừng, những người dân địa phương… là những cuộc gọi giữa rừng sâu với tình trạng sóng internet chập chờn, những buổi họp tổ chức nhanh chóng trước khi trời mưa bão…

 
 
 
 

Bà Đỗ Thị Thanh Huyền, người sáng lập và là Giám đốc của Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia, xúc động chia sẻ: “Năm 2021 với vô vàn biến số cũng chính là thời điểm chúng tôi thấu hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa thực tiễn của những điều Gaia đã và đang làm. Mỗi ngày, câu hỏi Gaia nhận được nhiều nhất chính là: Trồng rừng có liên quan gì đến đại dịch?

Nhiều người yên tâm cho rằng thiên nhiên đang được phục hồi trong dịch bệnh, càng đáng quan ngại hơn khi không ít người trong số chúng ta đã và đang hiểu sai nguồn gốc của đại dịch. Chúng ta đeo khẩu trang, tiêm vaccine và tin tưởng chính mình đang được bảo vệ tốt nhất. Sự thật, thiên nhiên - người mẹ vĩ đại, lá chắn sức khỏe của cả nhân loại đã và đang phải hứng chịu những hậu quả nặng nề từ Covid-19, mà những con số khổng lồ từ lượng khẩu trang và rác thải y tế chỉ là một phần nhỏ trong số đó. 

Nếu chúng ta không thay đổi, không hành động ngay hôm nay để bù đắp thiên nhiên ngay lúc này, thì không chỉ thế hệ con cháu của chúng ta mà bất cứ ai cũng đều có thể trở thành nạn nhân tiếp theo tạo ra và hứng chịu những hậu quả nặng nề từ hàng loạt nguy cơ đại dịch mới”.

 
 
 
 

Dịch bệnh xuất hiện và hoành hành trong năm 2021 vừa là thách thức, lại cũng chính là hồi chuông cảnh tỉnh để tất cả chúng ta cùng nhau ngẫm lại cách con người đối xử với thiên nhiên. Đâu là nguồn gốc của đại dịch, làm thế nào để ngăn ngừa dịch bệnh, đâu là chìa khóa để phòng trừ những đại dịch trong tương lai một cách bền vững… Tất cả những thực trạng, những câu hỏi hóc búa trên đã thôi thúc đội ngũ Gaia không ngừng hành động để mang kiến thức và giải pháp đến gần hơn với công chúng. Trồng rừng chính là một trong những giải pháp thiết thực đó.

Chương trình góp 1 cây là góp rừng (http://bit.ly/gop1caylagoprung) là sáng kiến của Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia nhằm kêu gọi doanh nghiệp, cộng đồng chung tay đóng góp, cùng trồng rừng đầu nguồn tại Việt Nam để khôi phục hệ sinh thái, cải thiện chức năng của hệ sinh thái, tạo nơi sinh sống cho các loài động vật hoang dã, đặc biệt là các loài quý hiếm. Tùy khả năng, mỗi người có thể đóng góp một hoặc nhiều cây cho từng khu rừng mà mình yêu thích. 

Hiện nay, Gaia đang đẩy mạnh trồng rừng đầu nguồn tại nhiều vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên Việt Nam, như Vườn quốc gia Bạch Mã, Vườn quốc gia Bến En, Khu bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên… Ngay sau khi số tiền ủng hộ được chuyển khoản, tên và lời nhắn của người đóng góp sẽ xuất hiện tại các khu rừng trên website Gaia. Sau đó, Gaia sẽ tiến hành trồng rừng và báo cáo công khai về khu rừng cho mọi người biết và tiếp tục đóng góp.

 
 
 
 

Mỗi cây xanh được kiến tạo hôm nay sẽ trở thành những rừng cây kỳ diệu, có tác động cải thiện chức năng sinh thái rừng, lọc sạch không khí, chống sạt lở, giảm thiệt hại bão lũ, ứng phó với biến đổi khí hậu... trị giá tới 4,5 tỷ đồng trong vòng 50 năm tới. Đây chính là quà tặng cho tương lai, góp phần dệt nên lá chắn vững vàng cho cả hành tinh, thế hệ con cháu mai sau. 

Florence Williams, nhà báo, diễn giả người Mỹ chuyên về chủ đề môi trường, sức khỏe và khoa học, đã viết trong cuốn sách The Nature Fix: Why Nature Makes Us Happier, Healthier, and More Creative (Thiên nhiên hàn gắn: Tại sao thiên nhiên làm chúng ta hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và sáng tạo hơn) rằng: Chúng ta cần những chuyến đi ngắn giữa thiên nhiên để kích thích các giác quan. Mọi người đều cần có chỗ trú ẩn sạch sẽ, yên tĩnh và an toàn giữa thiên nhiên trong thành phố. Tiếp xúc ngắn hạn với thiên nhiên có thể khiến ta bớt hung bạo, tăng độ sáng tạo, sẵn sàng cống hiến hơn, và cải thiện sức khỏe nói chung. Để ngăn cơn trầm cảm, cứ theo liều thuốc khuyên dùng của người Phần Lan, tức là ít nhất năm giờ mỗi tháng giữa thiên nhiên. 

Thế nhưng cũng như các nhà thơ, nhà thần kinh học và những người chạy bộ bên bờ sông đã cho thấy, có những lúc ta cũng cần phải đắm mình sâu hơn, lâu hơn giữa thiên nhiên hoang dã để phục hồi sau những áp lực nặng nề, để tưởng tượng ra tương lai, và để trở thành con người văn minh nhất mà mình có khả năng trở thành”.

Để ai cũng có cơ hội được thiên nhiên hàn gắn, mỗi người hãy bắt đầu bằng việc trồng một cây!

 
 

Các nhà khoa học đưa ra thuyết địa tâm lý rằng: thiên nhiên nào con người ấy - nghĩa là môi trường sống ảnh hưởng đến tâm lý của con người. Còn có cả một ngành sinh - dân tộc học (ethnobiology) chuyên nghiên cứu tri thức của các dân tộc về các loài cây dại và thú hoang trong môi trường của mình. Và các nghiên cứu này chỉ ra rằng họ là những cuốn bách khoa từ điển sống về lịch sử tự nhiên, họ có từ riêng (trong ngôn ngữ bản địa của mình) để gọi từng loài một trong số hàng ngàn hay hơn nữa các loài cây và thú, họ hiểu biết chi li tường tận về đặc tính sinh học, sự phân bố và công dụng tiềm tàng của các loài đó.

 
 
 
 

Bài: ĐỖ QUANG TUẤN HOÀNG

Ảnh: gaiavn.org

 
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmCó những nỗi nhớ sẽ là động lực giúp chúng ta sống ý nghĩa hơn trong cuộc đời.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất