, //, :: GTM+7

Góp sức giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới ở Bình Định

Theo MAI KHÔI (báo Tin tức)

Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã phủ đến tất cả các xã, phường, thị trấn ở Bình Định và giúp gần 7.000 hộ thoát nghèo trong năm 2019.

Thông tin về chính sách tín dụng ưu đãi được niêm yết công khai tại UBND xã Bình Tân, huyện Tây Sơn.
Thông tin về chính sách tín dụng ưu đãi được niêm yết công khai tại UBND xã Bình Tân, huyện Tây Sơn.

Ông Đoàn Trung Thành, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Bình Định chia sẻ, trong năm 2019, NHCSXH đã cho gần 18.000 loọt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay 949 tỷ đồng. Riêng 3 huyện nghèo Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão có doanh số cho vay đạt 317 tỷ đồng, với hơn 7.100 hộ được vay vốn. Tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 5,34%, giảm 1,67% so với năm trước, riêng các huyện nghèo giảm 7,62%.

NHCSXH giải ngân cho các hộ chính sách tại xã để giảm chi phí và thời gian đi lại cho hộ vay.
NHCSXH giải ngân cho các hộ chính sách tại xã để giảm chi phí và thời gian đi lại cho hộ vay.

Bên cạnh đó, NHCSXH tỉnh Bình Định coi việc tăng cường nguồn vốn, nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân là nhiệm vụ hàng đầu tại 121 xã đang xây dựng nông thôn mới. Năm 2019, tổng doanh số cho vay tại các xã này đạt 1.303 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ hơn 83% tổng doanh số cho vay tất cả các chương trình trên toàn tỉnh. Dư nợ đến cuối năm ở các xã xây dựng nông thôn mới là 3.179 tỷ đồng, chiếm 83,5% tổng dư nợ toàn tỉnh, với gần 76.000 khách hàng. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã góp phần giúp 77/121 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Cụ thể, tín dụng chính sách đã giúp các xã đạt một số tiêu chí nông thôn mới như: Về tiêu chí việc làm, vốn chính sách đã giúp thu hút và tạo việc làm cho trên 2.800 lao động trong nước, 450 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Về tiêu chí giáo dục và đào tạo, đã có hơn 1.800 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, không phải bỏ học vì thiếu tiền. Với tiêu chí nước sạch và môi trường, gần 8.000 hộ đã được vay vốn để xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Về tiêu chí nhà ở dân cư, gần 320 hộ đã được vay vốn xây dựng nhà theo các quyết định số 48 và 33 của Thủ tướng Chính phủ.

Hộ chị Võ Thị Trinh, ở thôn Mỹ Thạch, xã Bình Tân, huyện Tây Sơn, được vay vốn nuôi bò và vay để xây dựng công trình nước sạch; đến nay đã thoát nghèo.
Hộ chị Võ Thị Trinh, ở thôn Mỹ Thạch, xã Bình Tân, huyện Tây Sơn, được vay vốn nuôi bò và vay để xây dựng công trình nước sạch; đến nay đã thoát nghèo.

Với những kết quả đạt được, năm 2019, NHCSXH tỉnh Bình Định đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen vì thành tích thực hiện có hiệu quả tín dụng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020. UBND tỉnh Bình Định cũng tặng Bằng khen cho chi nhánh vì thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020.

Theo MAI KHÔI (báo Tin tức)

Bình luận

Xem nhiềuTrong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.


Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất