, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 30/10/2020, 11:24

Góp ý hoàn thiện chiến lược phát triển thủy sản 10 năm tới

Theo NGỌC THẮNG – HOÀNG VŨ (nongnghiep.vn)

Kinh tế thủy sản đóng góp 30% GDP nông nghiệp. Tổng sản lượng sản xuất trong nước 10 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 18-20 tỷ USD.

 

Nuôi cá tra ở ĐBSCL. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.
Nuôi cá tra ở ĐBSCL. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Bộ NN-PTNT rất cầu thị để hoàn thiện chiến lược

Sáng 26/10, tại Cần Thơ, Bộ NN-PTNT đã tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế thủy sản bền vững giai đoạn 2016-2020 và xây dựng Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết: Dự thảo này đang trong quá trình tiếp thu các ý kiến đóng góp và đây là lần thứ 4. Bản dự thảo này gồm 7 phần, trong đó có 3 quan điểm rất cụ thể. 

Một là, phát triển thủy sản thành ngành sản xuất hàng hóa lớn hiệu quả. Hai là, phát triển bền vững trên cơ sở bảo vệ, tái tạo, phát triển nguồn lợi thủy sản. Ba là, thu hút nguồn lực, các thành phần kinh tế đầu tư phát triển thủy sản với phương thức kết hợp công - tư hiệu quả.

Theo ông Luân, sau khi lấy ý kiến đóng góp xong và tiếp thu chỉnh sửa, Bộ NN-PTNT sẽ trình Thủ tướng Chính phủ để ban hành Quyết định phê duyệt chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng: Việc xây dựng chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Đây là cơ sở để tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng nâng cao giá trị.

Theo ông Dũng, hiện nay ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản ĐBSCL luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Cụ thể như trình độ công nghệ, kỹ thuật hạn chế, cơ sở hạ tầng thủy sản thiếu đồng bộ, thiếu hụt vốn đầu tư và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh. 

Địa phương cần chiến lược tổng thể và phải cụ thể

Đóng góp cho dự thảo triển lược này, ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu cho rằng: Dự thảo quan điểm, mục tiêu đơn vị tư vấn đưa ra chúng tôi đồng tình, nhưng cần phải soạn thảo, khái quát cho sát sườn hơn. Chiến lược lần này xây dựng tương đối chi tiết, nhưng giải pháp chưa rõ nét lắm. Đồng thời, nên bổ sung thêm đề án tín dụng trong phát triển thủy sản và bổ sung thêm đề án quản lý vùng nuôi. Chiến lược hạ tầng phục vụ cho vùng nuôi tôm làm sao có hiệu quả.

Tổng sản lượng thủy sản sản xuất trong nước đạt 10 triệu tấn trong 10 năm tới. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.
Tổng sản lượng thủy sản sản xuất trong nước đạt 10 triệu tấn trong 10 năm tới. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Theo Chi cục Thủy sản Kiên Giang: Chiến lược phát triển trong thời gian tới cần quan tâm đến chính sách để chuyển đổi nghề khai thác gần bờ của ngư dân qua nuôi trồng hay làm dịch vụ. Kiên Giang đã có đề án nuôi biển đến năm 2030 đang trình UBND tỉnh phê duyệt. Tỉnh sẽ sắp xếp, cơ cấu lại tàu thuyền và cơ cấu lại vùng khai thác. Kiên Giang sẽ là một trong những vùng trọng điểm để phát triển nuôi biển. Theo đó, Bộ NN-PTNT cần có chiến lược phát triển chung cho các địa phương. 

Lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh cũng băn khoăn đến vấn đề chuyển đổi tàu đánh bắt ven bờ giống như Kiên Giang. Tái tạo nguồn lợi thủy sản hiện nay làm tốt nhưng bảo vệ chưa được tốt lắm. Bên cạnh đó, nuôi trồng thủy sản nội đồng ở Trà Vinh hiện chủ yếu là tôm càng xanh xen canh lúa nhưng cũng chỉ tiêu thụ nội địa. Nếu có điều kiện xuất khẩu tốt thì người dân sẽ phát triển rất nhanh vì gần như nuôi được quanh năm. Vấn đề này ông Luân cho rằng: Tới đây sẽ có đề án để phát triển mạnh nuôi tôm càng xanh. 

Ngành thủy sản An Giang đưa ra đề nghị: Cần có đề án phát triển nuôi thủy sản nội địa tiềm năng xuất khẩu như lươn, ếch... để các tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch. Đồng thời, đánh giá lại việc định hướng nuôi cá rô phi. Trong thời gian tới Tổng cục Thủy sản phải có định hướng phát triển, hiện nay đối tượng này chưa thực sự hiệu quả. Riêng cá tra, tiếp tục thực hiện đề án phát triển cá tra 3 cấp. An Giang là một trong những tỉnh đi đầu trong cung cấp giống ca tra giai đoạn 2021-2025. Từ ý kiến này, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho rằng, nuôi thủy sản nội địa hiện nay rất mờ, nên tổ tư vấn cần chú ý đến chiến lược phát triển thủy sản nội địa.

Cũng như An Giang, Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang đề nghị bổ sung đề án phát triển thủy đặc sản nước ngọt. Hậu Giang là tỉnh nội đồng, hiện nay nuôi lươn đồng đạt hiệu quả kinh tế cao, sản lượng đạt gần 1.000 tấn. Vấn đề trăn trở là đầu ra sản phẩm.

Hội nghị đã có những ý kiến đóng góp rất sâu sắc, sát thực cho chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Với tinh thần thực sự cầu tiến, Bộ NN-PTNT nghiêm túc tiếp thu để xây dựng chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam trình Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, đã cuối tháng 10 rồi đòi hỏi tháng 11 phải xong chiến lược này nên phải rất nỗ lực. Chúng ta phải dành thời gian thỏa đáng mới ra được một chiến lược bài bản và đi vào cuộc sống.  (Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến).
Hội nghị đã có những ý kiến đóng góp rất sâu sắc, sát thực cho chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Với tinh thần thực sự cầu tiến, Bộ NN-PTNT nghiêm túc tiếp thu để xây dựng chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam trình Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, đã cuối tháng 10 rồi đòi hỏi tháng 11 phải xong chiến lược này nên phải rất nỗ lực. Chúng ta phải dành thời gian thỏa đáng mới ra được một chiến lược bài bản và đi vào cuộc sống. (Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến).

 

Một số chỉ tiêu cụ thể đến năm 2030

Kinh tế thủy sản đóng góp 30% GDP khối nông - lâm - ngư nghiệp. Tổng sản lượng thủy sản sản xuất trong nước đạt 10 triệu tấn. Trong đó, sản lượng khai thác khoảng 25-30%, sản lượng nuôi trồng thủy sản 70-75%. Giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 18-20 tỷ USD. Giải quyết việc làm cho 3,5 triệu lao động. 100% cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu bảo đảm tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường.

Theo NGỌC THẮNG – HOÀNG VŨ (nongnghiep.vn)

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất