, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 14/04/2022, 12:40

GS Võ Tòng Xuân nhận Huân chương "Mặt Trời Mọc" của Chính phủ Nhật Bản

THÙY DUNG
Ngày 13/04, tại TP Cần Thơ đã diễn ra lễ trao tặng huân chương cao quý "Mặt Trời Mọc" của Nhật Bản trao tặng Giáo sư Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng danh dự Trường đại học Nam Cần Thơ.
Ngài Watanabe Nobuhiro, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM, trực tiếp trao Huân chương Mặt trời mọc, Tia sáng vàng và Ruy băng cổ cho GS.TS Võ Tòng Xuân.

Tại buổi lễ, ngài Watanabe  Nobuhiro, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM,  trân trọng ghi nhận những đóng góp to lớn của GS.TS Võ Tòng Xuân trong việc góp phần vào hành trình đưa Việt Nam vươn lên thành quốc gia xuất khẩu hàng đầu về lúa, cá, trái cây... Bên cạnh đó, Giáo sư Võ Tòng Xuân còn là cầu nối cho mối quan hệ hợp tác đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

"Huân chương Mặt Trời Mọc, Tia Sáng Vàng và Ruy Băng Cổ" của Nhật Bản trao tặng Giáo sư Võ Tòng Xuân bởi những đóng góp lớn của Giáo sư trong nhiều năm qua, trên nhiều lĩnh vực. 

GS.TS Võ Tòng Xuân sinh năm 1940 tại An Giang. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Los Banos tại Philippines, ông công tác tại Viện lúa Quốc tế (IRRI) trước khi trở về giảng dạy tại Trường Đại học Cần Thơ vào năm 1971.

Vào năm 1974, ông du học Nhật Bản và học tại Trường đại học Kyushu, với đề tài nghiên cứu liên quan đến kỹ thuật trồng lúa tại vùng nhiệt đới và đã hoàn thành chương trình tiến sĩ nông học tại đây.

Sau khi trở về nước, ông đã ứng dụng nhiều kiến thức, phong cách làm việc, quản trị đã học và tích lũy được tại Nhật Bản để triển khai nhiều việc làm thiết thực giúp nông dân ĐBSCL nói riêng, Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới trồng lúa nước đạt hiệu quả, vượt qua đói nghèo. 

Giáo sư Võ Tòng Xuân cũng có nhiều cống hiến trong việc tăng cường hợp tác lĩnh vực nông nghiệp giữa Nhật Bản và Việt Nam thông qua các chương trình hợp tác ODA của Nhật Bản. Điển hình như chương trình hợp tác đầu tiên của Nhật Bản về đào tạo kỹ thuật nông nghiệp thông qua dự án hợp tác với Khoa Nông nghiệp Trường đại học Cần Thơ (giai đoạn 1970 - 1975)…

Hiện nay, Giáo sư Võ Tòng Xuân là Hiệu trưởng danh dự của Trường đại học Nam Cần Thơ. Ông vẫn tiếp tục có những đóng góp trong phát triển chính sách, an ninh lương thực, nông nghiệp bền vững cho Việt Nam.

Huân chương "Mặt Trời Mọc" là phần thưởng cao quý của Chính phủ Nhật Bản do Minh Trị Thiên Hoàng lập ra từ năm 1875, dành cho những đóng góp xuất sắc.

Tags

Bình luận


user-avt

Nguyễn Ngọc An

14:04, 15/04/2022

Chúc mừng ông! Người tận tụy với vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

user-avt

Trần Anh

14:04, 15/04/2022

Rất xứng đáng!.

user-avt

Minh

14:04, 15/04/2022

Chúc mừng GS.

Xem thêm bình luận
Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất