H'Hen Niê: Hãy luôn tin vào chính mình! - Nông Thôn Việt

H'Hen Niê: Hãy luôn tin vào chính mình!

Thứ Năm, 29/03/2018, 14:40 [GMT+7]

Khép lại hành trình đi tìm ngôi vị cao nhất của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, cô gái 26 tuổi người dân tộc Ê-đê H’Hen Niê đã được trao chiếc vương miện nhan sắc. Đây là lần đầu tiên, một cô gái người dân tộc thiểu số đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Tây Nguyên đại ngàn, Hoa hậu H’Hen luôn dành những tình cảm đặc biệt cho quê hương. Trong những ngày đầu năm 2018, hoa hậu H’Hen Niê đã có những chia sẻ cùng độc giả Tạp chí Nông thôn Việt.

H’Hen Niê đã quay trở về Đắk Lắk thăm quê hương sau khi đạt vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017.
H’Hen Niê đã quay trở về Đắk Lắk thăm quê hương sau khi đạt vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017.

Được biết, không chỉ gây ấn tượng bởi làn da nâu và mái tóc ngắn cá tính, H’Hen Niê còn dành được nhiều tình cảm của mọi người bởi sự gần gũi và những câu chuyện chân thành. Chị có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi trở thành Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 và được đông đảo quần chúng quan tâm như vậy?

HH H’Hen Niê: Đầu tiên, Hen xin gửi lời chào đến độc giả của Tạp chí Nông thôn Việt. Trở thành Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 là dấu ấn đáng nhớ nhất trong cuộc đời của Hen. Hen hạnh phúc lắm. Ước mơ đã thành sự thật. Hen cũng rất bất ngờ khi nhận được tình cảm yêu quý lớn đến từ khán giả. Đó là động lực giúp Hen có thêm sức mạnh để cố gắng làm tốt vai trò của mình, không phụ sự kỳ vọng của mọi người.

Trong quá trình tham dự cuộc thi, được biết chị cũng gặp không ít khó khăn, làm thế nào để chị có thể vượt qua những khó khăn đó? Ai là người đã cùng đồng hành với chị trong suốt hành trình chinh phục ngôi vị Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017?

Khó khăn thì không chỉ Hen mà tất cả 70 thí sinh của cuộc thi ai cũng có khó khăn riêng. Vì thế, hơn thua nhau ở chỗ là biết cách vượt qua khó khăn đó như thế nào. Với Hen, Hen luôn tin vào chính mình, không bao giờ bỏ cuộc và tự động viên bản thân phải cố gắng lên. Chỉ có chính mình mới có thể giúp mình mà thôi. Người khác chỉ giúp được phần nào, còn lại mình phải tự nỗ lực. Trong suốt cuộc thi, Hen luôn nghĩ đến những điều tích cực và đó là bí quyết giúp Hen thành công.

Có rất nhiều người tốt đã giúp đỡ và đồng hành cùng Hen trong hành trình chinh phục ngôi vị Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017. Hen xin dành lời cảm ơn trân trọng nhất đến tất cả mọi người.

Xuất thân trong một gia đình làm nông ở vùng cao nguyên Đắk Lắk, chị có thể giới thiệu cho mọi người cùng biết về cuộc sống, hoạt động lao động sản xuất của gia đình chị cũng như bà con ở buôn làng của chị?

Ôi, gia đình Hen cũng lao động sản xuất bình thường như bao gia đình khác ở buôn làng mà thôi, không có gì đặc biệt cả. Mọi người hoạt động thế nào thì gia đình Hen hoạt động như thế ấy.

Được biết H’Hen Niê đã có khoảng thời gian dài gắn với công việc nương rẫy. Xin chị chia sẻ cảm nghĩ của mình về những công việc làm nông đó?

Nhiều người thường nghĩ rằng làm nương rẫy sẽ rất cực. Nhưng Hen thì không thấy như vậy. Hen thấy vui đó chứ. Đó là niềm vui của lao động.

Mỗi lần lên nương lên rẫy, Hen thấy vui vì được làm việc, được hòa mình với thiên nhiên và phụ giúp cha mẹ. Nếu mình nghĩ tích cực thì sẽ thấy công việc đó rất thú vị, lại còn được rèn luyện tay chân. Mỗi lần làm việc, Hen thường hát để thấy phấn chấn hơn.

Có xuất thân giống với các cô gái khác trong buôn làng, nhưng thay vì nghỉ học, lấy chồng sớm, sống cuộc sống an phận như bao người, H’Hen Niê đã chọn bước qua cổng làng để tiếp cận với cuộc sống hiện đại, theo đuổi đam mê, từng bước hoàn thiện bản thân. Có sự khác biệt giữa đời sống của người nông dân ở nông thôn, đặc biệt là của đồng bào dân tộc thiểu số và cuộc sống ở đô thị?

Ở quê Hen, mọi người suy nghĩ đơn giản lắm, con gái không cần học nhiều, lấy chồng sớm, ở nhà chăm sóc gia đình là được. Hen không muốn mình giống như vậy nên Hen quyết định xin cha mẹ cho mình lên thành phố theo đuổi ước mơ.

Hen không thấy có sự khác biệt nhiều giữa đời sống của người đồng bào dân tộc thiểu số và cuộc sống ở đô thị. Chỉ khác ở cách suy nghĩ và tiếp cận với công nghệ thông tin. Ở quê, người ta còn phụ thuộc vào những tư tưởng truyền thống, cổ hủ. Tùy mỗi người sẽ có cách nhìn khác nhau và đối diện với vấn đề. Như Hen, Hen muốn theo đuổi ước mơ của mình nên lên thành phố. Chủ yếu do bản thân mình có muốn hay không mà thôi.

Trong tương lai, chị mong muốn buôn làng quê hương chị cũng như vùng nông thôn nói chung sẽ có những thay đổi như thế nào?

Thật ra, Hen không muốn thay đổi nhiều ở quê hương mình, vì Hen yêu quý những bản sắc, văn hóa nơi đây. Điều mà Hen muốn cải thiện đó chính là vấn đề giáo dục, y tế, cũng như các cơ sở vật chất sẽ đầy đủ tiện nghi hơn, phục vụ tốt hơn cho cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Chẳng hạn như sửa sang trường học, khuyến khích các em nhỏ đến trường, nâng cao nhận thức của bà con về tầm quan trọng của giáo dục.... Bên cạnh đó, Hen muốn các bạn trẻ sẽ tiếp cận nhiều hơn với các ngành nghề khác nhau, từ đó phát huy sở thích và khả năng của mình, để rồi sau này cùng quay về xây dựng quê hương tốt đẹp hơn.

Sự thành công của H’Hen Niê ngày hôm nay không chỉ truyền cảm hứng đến nhiều phụ nữ Ê đê vốn chưa một lần bước chân ra khỏi buôn làng trong đời, mà còn là nguồn động lực cho rất nhiều bạn trẻ còn tự ti, lo sợ về xuất phát điểm của bản thân. Với cương vị là đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, chị có những dự định gì để tiếp tục truyền đi những năng lượng tích cực đến mọi người?

Hen muốn các bạn trẻ, không chỉ riêng phụ nữ Ê đê mà còn là tất cả những người trẻ, sẽ có thêm động lực để phấn đấu trong cuộc sống. Hen làm được, thì các bạn cũng làm được.

Hen muốn mọi người nâng cao suy nghĩ tích cực của mình hơn nữa. Đừng bao giờ bỏ cuộc, hãy luôn tin vào chính mình.

Thùy Dung thực hiện

 

;
.
.
.
.