Gia tài của anh 'kỹ sư' chân đất - Nông Thôn Việt

Gia tài của anh 'kỹ sư' chân đất

Chủ Nhật, 17/05/2020, 10:57 [GMT+7]

Ở cái tuổi 40, gia tài của anh Nguyễn Thanh Hùng (sinh năm 1979, ngụ ấp 1, xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) là xưởng cơ khí ở vùng biên với hàng loạt loại máy móc, từ máy tuốt hạt mè đến máy tuốt hạt rau muống… Điều đặc biệt của xưởng này là máy móc làm ra đều không từ các bảng vẽ chi tiết, mà tác giả vừa làm vừa hoàn chỉnh.

 

Anh Nguyễn Thanh Hùng.
Anh Nguyễn Thanh Hùng.

Từ máy tuốt hạt rau muống

Sinh ra từ gia đình nông dân đông con nghèo khó, anh Nguyễn Thanh Hùng nung nấu ý nghĩ phải làm sao để giúp người nông dân nhẹ gánh, bớt nhọc nhằn khi ngày ngày phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Dù chẳng qua trường lớp chuyên về chế tạo máy nào, nhưng với sự kiên trì và ham học hỏi, anh Hùng đã cho ra đời hàng loạt máy nông nghiệp hữu dụng, tăng hiệu quả sản xuất.

Anh Hùng chia sẻ, mới học hết lớp 2 thì anh phải nghỉ học đi làm thuê vì cuộc sống gia đình quá khó khăn. Lớn hơn một chút, anh đi học nghề sửa chữa máy móc, rồi sau đó vừa đi làm vừa học hỏi thêm. Để nâng cao tay nghề, anh đã mua một chiếc máy tuốt lúa cũ về mày mò thay đổi một số chi tiết để tạo tính năng mới cho máy.

Khi địa phương có chủ trương chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau muống lấy hạt, nhiều bà con hồ hởi hưởng ứng, vì rau muống khá dễ trồng, sau khoảng 4 tháng canh tác là đã có thể thu hoạch với năng suất tầm 300kg/công. Tuy nhiên, để tách các hạt rau muống thành phẩm, tất cả các công đoạn đều phải làm hoàn toàn thủ công vì trên thị trường thì không có máy tuốt hạt thành phẩm, mà làm tay thì vất vả trăm bề và tốn rất nhiều công.

Và thế là chiếc máy tuốt hạt rau muống của anh Hùng ra đời, với nguyên lý hoạt động tương tự máy tuốt lúa. Những bó rau muống khô sau khi cho vào máy sẽ được sàng lọc tách riêng phần hạt và phần thân, cứ một người cho rau vào thì một người sẽ dùng bao để đựng hạt. Là một trong những người tiên phong trồng rau muống lấy hạt, ông Trần Văn Đáng (xã Thường Phước 1) so sánh: “Trước kia khi thu hoạch hạt, chúng tôi phải đập tay, đập đi đập lại nhiều lần cho hết hạt. Nhưng giờ thì khác, máy tuốt lần 1 và làm sơ lại lần 2 là xong, vừa khỏe vừa tiết kiệm thời gian. Một công rau muống mà đập tay cũng mất khoảng 15 – 20 ngày mới xong, từ ngày có máy tuốt hạt chỉ cần 1 ngày 1 buổi là hết việc”.

Xưởng cơ khí ở vùng biên của anh Nguyễn Thanh Hùng.
Xưởng cơ khí ở vùng biên của anh Nguyễn Thanh Hùng.

Đến thương hiệu máy nông nghiệp Sáu Hùng

Sau thành công của chiếc máy tuốt hạt rau muống, anh Hùng tìm hiểu nhu cầu thực tế của bà con nông dân để tiếp tục cải tiến ra các máy móc mới. Khi nhận thấy tiềm năng của các cây trồng chịu hạn như mè, đậu phộng, bắp lai… bắt đầu bén rễ ở nhiều nơi và trở thành cây trồng thế mạnh trong Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương, anh Hùng bắt đầu nghiên cứu đặc tính từng loại cây trồng và thay đổi chi tiết máy cho phù hợp. Và hàng loạt máy móc nông nghiệp gắn với thương hiệu Sáu Hùng dần trở nên quen thuộc với bà con, có mặt trên các cánh đồng trong, ngoài tỉnh và cả nước bạn Campuchia. Với giá bán ra thị trường dao động từ 150 – 180 triệu đồng/chiếc, ước tính xưởng cơ khí chế tạo máy Sáu Hùng đã cung ứng ra thị trường hơn 500 sản phẩm các loại theo đơn đặt hàng. Doanh thu mỗi năm trung bình đạt từ 1,5 đến 2 tỷ đồng. Từ đây, anh Hùng còn tạo việc làm cho 4 - 5 lao động với mức thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Máy tuốt mè thương hiệu Sáu Hùng.
Máy tuốt mè thương hiệu Sáu Hùng.

Trải qua hành trình hơn 10 năm sáng chế máy phục vụ sản xuất nông nghiệp, đến nay, “gia tài” của anh Hùng là hàng trăm chiếc máy tuốt hạt mang tên Sáu Hùng và Giải C cuộc thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh do UBND tỉnh Đồng Tháp trao tặng năm 2017. Đây cũng là động lực để anh tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu ra những sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu sản xuất, không chỉ trong khâu thu hoạch mà còn ở các khâu canh tác của bà con nông dân như máy xuống giống, máy cắt mè, máy tách hạt bắp nguyên vỏ…

TÂM BÌNH

;
.
.
.
.