, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 22/02/2023, 19:00

Hà Anh Tuấn và mối duyên cùng huyền thoại Kitaro

L.M.HẠ
Sau 30 năm, huyền thoại âm nhạc thế giới Kitaro chuẩn bị sang Việt Nam lần thứ hai, biểu diễn trong chương trình Chân trời rực rỡ của ca sĩ Hà Anh Tuấn.

Show diễn đặc biệt nhất của Hà Anh Tuấn từ trước đến nay sẽ diễn ra tại sân hội đền hai Vua Đinh - Vua Lê, ở cố đô Hoa Lư, Ninh Bình vào 2 đêm 24, 25/2/2023.

Hà Anh Tuấn kể, anh xin được cái hẹn gặp Kitaro vào mùa thu 2019 tại Tokyo, Nhật Bản. Khi ấy, ông từ San Francisco, Mỹ bay về và Hà Anh Tuấn cùng 2 cộng sự của mình từ Sài Gòn sang. Lúc đó Kitaro chưa nhận lời. Ông bảo tôi muốn nói chuyện với cậu. Cuộc trò chuyện kéo dài hơn 2 tiếng và Kitaro cho biết rằng ông đã chờ đợi một lời mời đến từ Việt Nam rất lâu rồi. Kể từ lần cuối cùng, ông đến Đà Nẵng thực hiện nhạc phim Trời và Đất - Heaven & Earth. Đây là một bộ phim rất nổi tiếng của đạo diễn Oliver Stone thực hiện tại Việt Nam năm 1993. Kitaro từ lần sang Việt ấy đã rất muốn được diễn ở Việt Nam và “tôi đã phải chờ đợi đến mấy chục năm sau”. Ông nói với Hà Anh Tuấn như thế. Rồi bảo: “Tôi đã xem tất cả các đêm nhạc của cậu trên youtube và tôi nghĩ có lẽ chúng ta có duyên”. 

Kitaro kể cho Hà Anh Tuấn nghe về hành trình kỳ lạ của một con bướm bay suốt từ Nhật, bay qua Biển Đông và về đến một hòn đảo ở Việt Nam. Hà Anh Tuấn nói ông kể câu chuyện bằng tiếng Anh, anh có thể hiểu được sơ lược câu chuyện nhưng hỏi thêm duyên cớ câu chuyện để có thể hiểu thêm thông điệp mà ông gửi gắm, thì Kitaro chỉ cười không nói.

Anh mãi vẫn chưa hiểu được thâm ý của Kitaro, và định bụng trong lần ông sang Việt Nam để thực hiện show Chân trời rực rỡ, sẽ hỏi cho cặn kẽ hơn. Nhưng anh hiểu được việc Kitaro bảo có một sợi dây liên kết từ Nhật Bản đến Việt Nam, ông rất yêu và nghĩ rằng từ Hà Anh Tuấn là cái duyên kết nối cho niềm yêu của mình thêm dài.

“Lời mời biểu diễn đối với một nghệ sĩ lớn như Kitaro, không phải đơn thuần là điều kiện thế nào thì tôi về, mà là lời mời có làm họ vui không. Chả có lý do gì để ông nhất thiết phải biểu diễn trong chương trình của Hà Anh Tuấn. Ông cũng chẳng cần biết cái tên ấy là ai. Chỉ có lý do duy nhất, làm cái điều ông muốn làm, khiến cho ông hạnh phúc”. Hà Anh Tuấn tâm sự về mối duyên gặp Kitaro. Có lẽ vì thế, mà trước tiên, anh mời Kitaro làm đại sứ của chương trình Rừng Việt Nam mà mình khởi xướng mấy năm nay. Hẳn nhiên là Kitaro không từ chối vì ông rất yêu con người và thiên nhiên Việt Nam. Kitaro sẽ đến rừng Cúc Phương để tham gia quảng bá một số hoạt động về rừng ở Việt Nam. Ông nói sau này Hà Anh Tuấn hãy sắp xếp để ông có thể về Việt Nam chơi nhạc, dạy nhạc cho các trẻ em Việt Nam. Anh tâm sự: “Tuấn nghĩ mình cứ dám ước mơ, dám nhận ra điều gì phù hợp mình và tìm mọi cách bằng tấm lòng chân thành của mình, chắc là ai đấy cũng sẽ rung động, và lần này Tuấn đã làm đúng với Kitaro.” 

Kitaro là người cực kỳ kỹ tính trong công việc. Bên cạnh công tác sản xuất phải đạt chất lượng quốc tế, tất cả những bản phối đều được ông tìm hiểu đến tận gốc. Kitaro trò chuyện rất nhiều đến từng chi tiết về mình, về suy nghĩ của mình. Hà Anh Tuấn không giấu được niềm vui khi một nghệ sĩ ở Việt Nam lại được nhiều ưu ái của Kitaro đến như thế, nhất là khi mạo muội đề nghị chuyển lời Việt hai tác phẩm rất nổi tiếng của ông là bài Koi và Silk Road và được ông đồng ý ngay. Và nhạc sĩ Việt Anh sẽ đảm nhận phần chuyển lời này. Đó là chưa kể ông sẽ cùng Hà Anh Tuấn biểu diễn 3 ca khúc nổi tiếng của anh là: Tháng Tư là lời nói dối của em, Xuân thì và Một mình một sớm ban mai.

Hà Anh Tuấn cũng không giấu sự tự hào: “Tôi tự thấy mình giỏi khi đem lại một sự thú vị cho đêm nhạc này, là đã thuyết phục được Kitaro biểu diễn với dàn nhạc Việt Nam”. Dù để làm được điều này, anh phải mất thời gian rất lâu để có thể nhận được cái gật đầu của ông.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Ninh Bình có một địa danh khác mà ngàn năm nay vẫn luôn là chốn cho bao thế hệ làm thơ: núi Thúy sông Vân…Một ông chủ hãng bơ đậu phộng vừa bị toà án Hoa Kỳ kết án 28 năm tù, vì liên quan đến một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra hồi 7 năm trước.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất