, //, :: GTM+7

Hà Giang: Tín hiệu vui đầu niên vụ cam

Theo VĂN LONG (baohagiang.vn)

Sau nhiều nỗ lực trong hoạt động xúc tiến thương mại tìm đầu ra cho sản phẩm cam Hà Giang, ngày 19.11 vừa qua, những chuyến xe vận chuyển 65 tấn cam lòng vàng đầu tiên của niên vụ 2020 – 2021 đã cập bến hệ thống siêu thị VinMart (Hà Nội). Qua đó, không chỉ nâng tầm thương hiệu cam của tỉnh, mà còn thể hiện quyết tâm, cố gắng của các cấp, các ngành, nhất là Trung tâm Khuyến công – Xúc tiến Công thương tỉnh trong việc đưa sản phẩm nông sản địa phương vươn ra thị trường, tạo nên hướng phát triển bền vững cho cam Hà Giang.

 

Lực lượng chức năng kiểm tra chất lượng, mẫu mã sản phẩm cam Vàng trước khi vận chuyển tiêu thụ tại siêu thị VinMart (Hà Nội).
Lực lượng chức năng kiểm tra chất lượng, mẫu mã sản phẩm cam Vàng trước khi vận chuyển tiêu thụ tại siêu thị VinMart (Hà Nội).

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 9.000 ha cam, trong đó diện tích cho thu hoạch đạt trên 8.000 ha, sản lượng ước đạt trên 80.000 tấn. Toàn tỉnh có 9 vùng cam với gần 3.700 ha được cấp Giấy chứng nhận VietGAP và được quản lý trên nền bản đồ VN 2000. Tỉnh đã cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Hà Giang” dùng sản phẩm cam cho 49 HTX, tổ sản xuất cam Sành với 1.800 hộ tham gia. Chính vì vậy, để quảng bá thương hiệu cam của tỉnh, Trung tâm Khuyến công – Xúc tiến Công thương tỉnh đã tích cực, chủ động làm việc với hệ thống Siêu thị VinMart, đưa cam Hà Giang vào bán trong chuỗi hệ thống siêu thị lớn nhất cả nước. Chị Lê Thị Thu Hằng, Giám đốc Trung tâm Khuyến công – Xúc tiến Công thương tỉnh cho biết: Thời gian qua, Trung tâm luôn sát cánh cùng với bà con nhân dân nỗ lực kết nối các đầu mối tiêu thụ. Trong đó, chủ động làm việc với Sở Công thương thành phố Hà Nội và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội cũng như các siêu thị SaiGon Co.op, VinMart, BigC… và các chuỗi bán hàng sản phẩm sạch để giới thiệu, kết nối, bao tiêu sản phẩm nông sản cho người dân. Cùng với đó, chỉ đạo các doanh nghiệp, HTX và người trồng cam tuân thủ nghiêm trong việc sản xuất ra những quả cam đảm bảo chất lượng, đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí của nhà phân phối.

Với hơn 30 ha diện tích cam lòng vàng đang cho thu hoạch, sản lượng ước gần 100 tấn. Vụ cam năm nay, gia đình anh Trần Trung Thuyết, thôn Vĩnh Thành, xã Vĩnh Phúc (Bắc Quang) có thêm đầu mối tiêu thụ trong hệ thống siêu thị VinMart. Anh Thuyết chia sẻ: Khi có đầu mối bao tiêu sản phẩm là các siêu thị sẽ nâng tầm cam Hà Giang trên thị trường, tạo đầu ra ổn định. Ngoài ra, giá thành cao hơn giá thị trường 2 – 3 nghìn đồng/kg đã mang lại lợi ích, thu nhập cho người trồng cam… Để sản phẩm cam Hà Giang nói chung và cam lòng vàng nói riêng được bán trong siêu thị VinMart, bên cạnh tích cực kết nối với Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Vincommerce (Tập đoàn VinGroup), ngành chức năng của tỉnh đã chỉ đạo các ngành chuyên môn hướng dẫn các hộ trồng cam thực hiện các khâu từ chăm sóc đến thu hoạch, đóng gói đảm bảo theo đúng quy chuẩn. Anh Nguyễn Đàm Thuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang cho biết: Hiện tại, diện tích cam toàn huyện có khoảng 6.000 ha, trong đó cam Sành khoảng 4.500 ha, sản lượng ước đạt 40.000 tấn; 1.500 ha cam lòng vàng, sản lượng ước đạt khoảng 13.000 tấn. Nhằm quảng bá thương hiệu cam ra thị trường, các ngành chuyên môn của huyện cũng thường xuyên hướng dẫn người dân chăm sóc cây cam theo tiêu chuẩn hữu cơ, VietGAP. Những quả cam khi thu hoạch xong được lựa chọn, kiểm tra kỹ lưỡng về mẫu mã, chất lượng sản phẩm và dán tem, nhãn mác truy xuất nguồn gốc đầy đủ.

Khai màn cho niên vụ cam 2020 – 2021, 65 tấn cam lòng vàng Hà Giang đã đến với người tiêu dùng thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận, thông qua việc bày bán tại các điểm bán lẻ trong hệ thống siêu thị VinMart. Được biết, thời gian tới Trung tâm Khuyến công – Xúc tiến Công thương tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan thực hiện chuỗi các hoạt động xúc tiến như: Tham gia Lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Hà Tĩnh năm 2020; Tuần hàng giới thiệu sản phẩm OCOP và sản phẩm cam Sành Hà Giang tại Hà Nội; triển khai chương trình giới thiệu cam và sản phẩm nông sản của Hà Giang đến với người dân Thủ đô... Đồng thời, đẩy mạnh công tác kết nối với các siêu thị, nhà phân phối để đưa sản phẩm nông sản của tỉnh vào tiêu thụ.

Theo VĂN LONG (baohagiang.vn)

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất