, //, :: GTM+7

Hà Giang: Vĩ Thượng một năm nhìn lại sau đạt chuẩn Nông thôn mới

Yến Vũ
(Báo Hà Giang)

Nhận thức rõ việc đạt chuẩn NTM đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó khăn hơn, chính quyền và nhân dân Vĩ Thượng đã và đang không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững.

 ha giang: vi thuong mot nam nhin lai sau dat chuan nong thon moi hinh anh 1

Mô hình trồng cam cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm của ông Nguyễn Quang Ý ở thôn Yên Thượng, xã Vĩ Thượng.

 

Trở lại xã Vĩ Thượng vào một ngày tháng Bảy, trước mắt chúng tôi là cánh đồng trải rộng ngút tầm mắt đang vào vụ cấy; nhà cửa, các khu dân cư được chỉnh trang; đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa sạch đẹp... Có thể thấy, sau gần 1 năm đạt chuẩn, Vĩ Thượng không “ngủ yên” trong niềm vui cũ, mà đang tiếp tục tạo dựng nên những thành quả mới trong công cuộc XD NTM.

Chủ tịch UBND xã Vĩ Thượng, Phù Văn Xuế cho biết: Cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Vĩ Thượng đều rất vui mừng, tự hào là xã đầu tiên của huyện Quang Bình được công nhận đạt chuẩn XD NTM (tháng 9.2015). Dù vậy, xã vẫn còn một số tiêu chí đạt chuẩn “non” như: Môi trường; tỷ lệ hộ nghèo; an ninh, trật tự xã hội... Khoảng cách giữa đạt và không đạt là quá gần nên việc hoàn thành các tiêu chí NTM đã khó, nhưng việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó hơn. Do đó, ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn, Ban chỉ đạo XD NTM xã đã đề ra kế hoạch để giữ vững những thành quả đã có, hoàn thiện các tiêu chí còn đạt “non” và đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương.

Với chủ trương phát triển sản xuất nông – lâm nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung, xã Vĩ Thượng đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đưa những giống cây, con có năng suất cao vào sản xuất; áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; mở các lớp dạy nghề, tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho nhân dân; đồng thời, triển khai nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả cao như: Mô hình mạ khay, máy cấy, sản xuất lúa hàng hóa; trồng cam VietGap; chăn nuôi lợn đen, bò vỗ béo... Nhờ đó, đến nay thu nhập của người dân Vĩ Thượng đạt 23,5 triệu đồng/người/năm (tăng 0,5 triệu đồng so với năm 2015).

Nhiều hộ dân đã vươn lên làm giàu như: gia đình anh Nông Văn Vịnh (thôn Thượng Minh) với mô hình chăn nuôi lợn thịt hàng hóa; anh Nguyễn Văn Tầng (thôn Trung Thành với mô hình chăn nuôi bò vỗ béo; ông Nguyễn Quang Ý (thôn Yên Thượng) với mô hình trồng cam sành... cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Cùng với đó, xã Vĩ Thượng cũng đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung nguồn lực, huy động sức dân thực hiện các tiêu chí giao thông, môi trường, cơ sở vật chất văn hóa. Xã đã kiện toàn các chức danh bán chuyên trách xã từ 13 cán bộ xuống còn 9 cán bộ; các chức danh cấp thôn từ 12 xuống còn 7 người tại 8/8 thôn bản. Từ đầu năm đến nay, xã đã huy động hơn 400 người tham gia làm đường cấp phối dài 0,5 km, từ đoạn Tỉnh lộ 183 đi hồ Loong Giàng; hơn 1km đường liên thôn Hạ - Hạ Quang; hoàn thiện trụ sở 2 thôn Thượng Minh và Trung Thành; mở rộng diện tích chợ Vĩ Thượng thêm 450 m2...

Trong đó, xã huy động các tầng lớp nhân dân đóng góp được gần 100 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động. Song song với việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp; xã tổ chức các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường; giữ vững an ninh trật tự, thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư...

Đến nay, cơ bản các tiêu chí NTM của xã Vĩ Thượng đều được giữ vững và hoàn thiện hơn. Thời gian tới, xã tiếp tục chặng đường XD NTM, hướng đến mục tiêu phát triển nông thôn toàn diện, từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân, đưa xã Vĩ Thượng ngày càng phát triển, giàu đẹp hơn.

 
Theo Yến Vũ (Báo Hà Giang)

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất