, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 13/11/2021, 17:00

Hà Nội - Nuôi dúi đại, hái ra tiền

DIỆU VY
(nongnghiep.vn)
Dúi có sức đề kháng rất cao, rất ít bệnh tật, nhưng cần phòng bệnh tốt, tuyệt đối không cho dúi ăn các loại thức ăn bị nhiễm bệnh, bị nấm mốc, ôi thiu...
Anh Diện cho biết, nguồn thức ăn nuôi dúi rất sẵn có và rẻ tiền, bao gồm tre, mía, ngô, khoai, sắn…, chi phí thức ăn cho dúi trung bình chỉ dao động từ 200 – 400 đồng/con/ngày. Ảnh: Diệu Vy.

Nuôi con ăn tre

Với trang trại 2.000 m2 nuôi gần 2.000 con dúi mốc đại, mỗi năm anh Nguyễn Văn Diện ở xã Ninh Sở, huyện Thường Tín (Hà Nội) có thu nhập khá cao và ổn định.

Dúi mốc đại hay con gọi là chuột nứa, chuột tre thường đào hang sống trong rừng, thức ăn chính của chúng là tre và nứa. Chính vì vậy, dúi mốc đại được xem là đặc sản của núi rừng, với chất lượng thịt thơm ngon. Hiện nay trên thị trường, mỗi 1 kg thịt dúi có giá bán hơn 600 nghìn đồng, mỗi cặp dúi giống có giá vài triệu đồng.

Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại, anh Diện cho biết, trước khi đến với mô hình nuôi dúi mốc đại, anh đã có thời gian làm nghề xây dựng, tuy nhiên thu nhập không cao, công việc bấp bênh, thường xuyên đi xa.

Được người quen giới thiệu mô hình nuôi con dúi mốc đại, anh Diện thấy đây là loài có nhiều đặc điểm phù hợp với điều kiện chăn nuôi của gia đình. Từ đó, anh đầu tư chăn nuôi và mở rộng trại dần, đến nay anh có được nguồn thu nhập cao từ con dúi.

Chia sẻ về môi trường thích hợp chăn nuôi dúi mốc đại, anh Diện cho biết: Điều kiện nhiệt độ môi trường chăn nuôi dúi lý tưởng dao động từ 21 – 28 độ C, giới hạn chịu đựng từ 10 – 35 độ C. Khi vào mùa đông, anh thường chọn tấm gỗ mỏng che lên miệng lồng tránh gió, còn mùa hè thường phun nước lên mái chuồng kết hợp bật quạt khi nhiệt độ trong chuồng nuôi trên 35 độ C.

Về cách làm chuồng nuôi, anh Diện chia sẻ: Con dúi mốc đại hiền lành, sống được bầy đàn nên nuôi được nhiều con trong một ô kích thước 50x50 cm gạch men ghép thành ô 1 m2, vì vậy không tốn nhiều diện tích, cũng như không tốn vật liệu làm chuồng nuôi.

Với những ô chuồng nuôi sinh sản, anh Diện ghép ô 50x50 cm tại khu vực riêng, yên tĩnh. Thời gian mang thai của dúi mốc đại là 45 ngày. Sau khi đẻ, dúi con được 45 ngày sẽ tách mẹ.

Mỗi ngày, anh Diện chỉ cần dành 1 – 2 tiếng buổi chiều cho dúi ăn và chăm sóc chúng. Ảnh: Diệu Vy.

Một năm, dúi mốc đại sinh sản 3 lứa, mỗi lứa từ 3 – 6 con. Từ lúc đẻ ra đến khi dúi cái động đực lần đầu khoảng 6 - 7 tháng. Dúi cái động dục có biểu hiện ăn ít, sục sạo tìm đực, bộ phận sinh dục có màu hồng.

Khi bắt dúi cái bỏ sang ô dúi đực, dúi cái phát ra tiếng gọi đực đặc trưng. Dúi cái động dục thường chủ động tiến lên phía trước mặt dúi đực để được giao phối, đây là đặc điểm dễ nhận biết nhất đối với người mới chăn nuôi dúi lần đầu.

Dễ nuôi, nhưng cần đảm bảo kỹ thuật

Dúi là loài vật có sức đề kháng rất cao, rất ít bệnh tật, hiện nay chưa xảy ra dịch bệnh nào lây lan như các vật thông thương trâu bò lợn gà.

Theo anh Diện, để chăn nuôi dúi mốc đại đạt hiệu quả kinh tế, người nuôi cần phòng bệnh hơn chữa bệnh. Cụ thể về thức ăn như: Mía cần cạo sạch vỏ trước khi cho ăn; không nên chặt tre vào lúc trời mưa, bởi khi đó sẽ dính nước mưa có axit, trường hợp cần gấp thì sau khi chặt cần rửa sạch và phơi khô mới cho dúi ăn.

Người chăn nuôi tuyệt đối không cho dúi ăn các loại thức ăn bị nhiễm bệnh, bị nấm mốc, ôi thiu. Các thức ăn như ngô, khoai, sắn cần đảm bảo xuất xứ nguồn gốc để yên tâm về chất lượng. Đặc biệt lưu ý với thức ăn thừa của dúi, không được để lưu cữu lên men, dúi ăn vào sẽ dễ bị tiêu hoá.

Anh Diện cho biết: Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhà hàng, quán ăn... đều ngưng hoạt động. Tuy nhiên chăn nuôi dúi với ưu điểm chi phí thức ăn rẻ, dễ kiếm, thời gian nuôi kéo dài thì có thể chuyển dúi thương phẩm sang để cho sinh sản bán giống. Nhờ đó, mức độ ảnh hưởng bớt ảnh hưởng hơn chăn nuôi các con khác. Ảnh: Diệu Vy.

Bên cạnh đó, dúi mốc đại còn ăn được cả cơm nên anh Diện thường trộm cơm với bột ngô cho dúi ăn. Công thức phối trộn 50% cơm nguội, 50% bột ngô.

Theo anh Diện, với nguồn thức ăn rất sẵn có và rẻ tiền, bao gồm tre, mía, ngô, khoai, sắn…, chi phí thức ăn cho dúi trung bình chỉ dao động từ 200 – 400 đồng/con/ngày tuỳ theo dúi nuôi lấy giống hay nuôi thương phẩm. Mỗi ngày anh Diện chỉ cần dành 1 – 2 tiếng buổi chiều cho dúi ăn và chăm sóc vệ sinh chuồng trại.

Về kỹ thuật nuôi dúi, anh Diện chia sẻ: “Môi trường chăn nuôi cần thông thoáng, sạch sẽ, đảm bảo điều kiện nhiệt độ môi trường chăn nuôi ổn định. Để biết chính xác nhiệt độ trong chuồng nuôi, bà con nên lắp nhiệt kế để biết chủ động điều chỉnh nhiệt độ môi trường thích hợp nhất cho đàn dúi”.

Với kinh nghiệm nhiều năm chăn nuôi dúi, anh Diện đánh giá, mô hình chăn nuôi dúi mang lại thu nhập ổn định, lâu dài, đầu ra sản phẩm luôn ở mức cao.

Tuy nhiên anh cũng lưu ý bà con việc lựa chọn mua con giống tại các trang trại có uy tín (anh luôn đồng hành cùng bà con), sẵn sàng có phương án bao tiêu đầu ra của sản phẩm, không mua bán trôi nổi trên các trang mạng xã hội. Chỉ có như vậy người nuôi mới giảm bớt rủi ro khi chăn nuôi dúi.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất