, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 21/02/2024, 08:07

Nam nữ kéo nhau đi xin lửa trong đêm

HẠ LAM
Theo quan niệm ở thôn An Định (Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội), nếu xin được lửa hay "lấy đỏ" từ đình làng về nhà thì gia đình sẽ gặp nhiều may mắn.
Tối 11/1 âm lịch hàng năm, tại đình làng An Định người dân lại tổ chức hội lấy lửa (hay còn gọi là lấy đỏ). Toàn bộ vàng mã, hương, hoa quả... được dâng lên đình trong dịp Tết sẽ được đem đốt và phân phát cho người dân.
 20h, các nghi lễ được thực hiện tại đình làng bởi các cụ cao niên của làng An Định.
Hàng chục cân vàng mã do người dân cúng tiến.
Người dân trong làng đến nhận hương để lấy lửa.
 Vàng mã được mang ra sân đình chuẩn bị làm lễ hóa vàng, để lấy lửa.
 Hàng trăm người dân đứng kín sân để chờ lấy lửa mang về nhà.
Ngọn lửa bùng lên dữ dội giữa sân đình, xung quanh hàng trăm người châm hương vào lấy lửa. Người lớn xin lửa để mong làm ăn phát đạt, người già để cầu mong sức khỏe, trẻ em cầu một năm mới học giỏi.
Nhiều nam thanh, nữ tú cũng lao vào xin lửa đỏ đầu năm cầu may mắn.
Ai cũng cố xin 1 chút để về cắm lên bàn thờ với hi vọng cả năm có nhiều đỏ.
Dân làng quan niệm, ai mang lửa về nhà mình nhanh nhất sẽ được may mắn nhiều, đỏ nhiều. Vì thế, mọi người đều cố gắng lấy bó hương to, giữ ngọn lửa lớn trên đường về, tránh để bị dập tắt.
Hơi nóng hầm hập toả ra từ đống lửa khiến việc châm hương rất khó khăn.
Sau khi lấy được lửa, người người chạy thật nhanh để mang lửa về nhà.
Lửa lấy về được người dân dâng lên ban thờ, cầu cho gia đình sức khỏe và gặp nhiều may mắn trong năm. Theo quan niệm xưa, lễ hội này không chỉ mang lại may mắn cho mọi người mà cả năm gia đình sẽ thuận buồm xuôi gió.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Người dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.
Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất