, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 09/02/2022, 11:04

Hà Nội: Nâng cao năng lực sản xuất, chế biến nông sản

ĐỖ MINH
(hanoimoi.com.vn)
Năm 2022, ngành Nông nghiệp Thủ đô đề ra mục tiêu bảo đảm cung ứng nông sản cho thị trường Hà Nội trong mọi điều kiện và đạt mức tăng trưởng 2,5-3%... Đồng thời, đẩy mạnh tái cơ cấu theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyên canh tập trung, giá trị cao, bền vững và an toàn vệ sinh thực phẩm; triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao năng lực sản xuất, bảo quản, chế biến nông sản cũng như phát huy lợi thế kinh tế làng nghề…

Chủ động sản xuất ngay từ đầu năm

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới, ngay sau Tết Nguyên đán, nông dân huyện Thường Tín đã xuống đồng, đến nay công tác làm đất, chuẩn bị mạ cho cấy lúa xuân cơ bản đã hoàn tất. Nhiều xã, nông dân đã xuống giống rau màu để cung ứng cho thị trường… Trưởng phòng Kinh tế huyện Thường Tín Từ Đức Mạnh cho biết: Vụ xuân năm 2022, Thường Tín phấn đấu cấy 4.100ha lúa, hoàn thành gieo cấy trong tháng 2...

Tương tự, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Vân Nam (huyện Phúc Thọ) Doãn Văn Thắng chia sẻ: “Hiện 40ha chuối của hợp tác xã đang vào vụ mới. Nông dân đã có kinh nghiệm làm gối vụ để cung ứng sản phẩm cho thị trường...”.

Thời điểm này, các trang trại, cơ sở chăn nuôi cũng đang đẩy mạnh việc tái đàn để bảo đảm nguồn cung cho thị trường sau Tết Nguyên đán. Ông Nguyễn Văn Đông ở xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) cho biết: Trang trại của gia đình chăn nuôi theo quy trình VietGAP nên sản phẩm được các siêu thị, cửa hàng thực phẩm đặt mua. Cách đây vài hôm, trang trại đã nhập thêm 2.000 con gà giống...

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ, từ cuối năm 2021, Sở NN&PTNT đã xây dựng kế hoạch sản xuất vụ xuân 2022 và tái đàn sau Tết Nguyên đán, đến nay, cơ bản các địa phương triển khai đúng tiến độ. “Ngành Nông nghiệp Thủ đô sẽ tiếp tục tái cơ cấu theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyên canh tập trung, giá trị cao, bền vững và an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời nâng cao năng lực sản xuất, chế biến và dự báo thị trường…; phấn đấu năm 2022 đạt tốc độ tăng trưởng 2,5-3%...”, ông Chu Phú Mỹ cho biết thêm.

Tăng cường liên kết để phát triển

Thành công của nông nghiệp Thủ đô trong thời gian vừa qua rất đáng ghi nhận, tuy nhiên, khó khăn vẫn đang ở phía trước. Không chỉ phải đối mặt với thách thức từ thiên tai, dịch bệnh, ngành Nông nghiệp còn phải giải quyết nhiều bất cập như: Sản xuất chưa có bứt phá, chưa phát huy được lợi thế của kinh tế nông thôn, kinh tế trang trại; còn những vấn đề trong bảo quản, chế biến nông sản… Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển, sự hỗ trợ về công nghệ, của khu vực công nghiệp, dịch vụ cho nông nghiệp chưa rõ ràng, hiệu quả chưa cao, nhất là lĩnh vực bảo quản, chế biến sâu nông sản.

Chủ động khắc phục những bất cập, hạn chế, nâng cao năng lực sản xuất và duy trì tăng trưởng, nhiều giải pháp đã và đang được triển khai. Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho biết: Thường Tín đã xây dựng cơ chế hỗ trợ về nguồn giống, kinh phí cho các mô hình sản xuất chất lượng cao, đưa cây, con giống vào sản xuất ngay trong vụ xuân. Đồng thời, hình thành các gian hàng để giới thiệu, quảng bá sản phẩm làng nghề, các sản phẩm đạt chứng nhận Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm 2022, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết: Ngành đã phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch sản xuất đối với từng lĩnh vực và sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế để có những điều chỉnh phù hợp. Trước mắt, ngành Nông nghiệp Thủ đô sẽ tập trung tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết, chuỗi giá trị; từng bước nâng diện tích sản xuất theo hướng hữu cơ với các cây trồng chủ lực như: Rau, cây ăn quả..; mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn, tăng thêm các cửa hàng, điểm bán và hình thành các nhóm tiêu thụ rau an toàn tại khu dân cư… Cùng với đó sẽ phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, cơ cấu ngành chăn nuôi phù hợp với thực tiễn; phát triển các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao, nuôi thâm canh...

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhận định: Ngoài việc nâng cao năng lực sản xuất, đầu tư cho chế biến, phát triển con giống…, ngành Nông nghiệp Hà Nội cần củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác xã nông nghiệp; phát triển hợp tác xã nông nghiệp theo hư­­ớng hợp tác, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, hợp tác xã nông nghiệp kết hợp hoạt động du lịch nông nghiệp - nông thôn… Bên cạnh đó, phát triển kinh tế trang trại, gia trại theo chuỗi liên kết, kết hợp phát triển du lịch sinh thái, giáo dục trải nghiệm gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, làng nghề…

Đặc biệt, để thích ứng với điều kiện mới, vấn đề cần ưu tiên của Nông nghiệp Hà Nội là đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng có hiệu quả các thành tựu công nghệ cao, công nghệ số trong toàn bộ các khâu của chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp; đồng thời tăng cường sự kết nối, hình thành một nền nông nghiệp thông minh, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, lao động, tạo sự đột phá về năng suất, chất lượng; nâng cao giá trị gia tăng…

Tags

Bình luận

Xem nhiều



Ngày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.


Nổi bật
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất