, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 04/04/2023, 09:52

Hà Nội: Số ca mắc thủy đậu tăng gần gấp đôi, dịch tay chân miệng lại tấn công trẻ

HÀ ANH
CDC Hà Nội dự báo, thời tiết giao mùa như hiện nay, bệnh thủy đậu thường có xu hướng gia tăng. Do đó, số ca mắc có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, số ca mắc thủy đậu trên địa bàn thành phố trong tuần qua đã tăng gần gấp đôi so với tuần trước, trong đó ghi nhận một số chùm ca bệnh tại các trường mầm non, tiểu học.

Theo CDC Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 24 đến 31/3), trên địa bàn thành phố ghi nhận 166 ca mắc thủy đậu (tăng gần gấp đôi so với tuần trước đó). Đặc biệt, xuất hiện một số chùm ca bệnh tại các trường mầm non, tiểu học.

(Ảnh minh họa).

Cụ thể, chùm ca bệnh tại Trường Mầm non Chu Minh, huyện Ba Vì với 12 trường hợp mắc thủy đậu; Trường Mầm non Trung tâm xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ có 9 trường hợp; Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì có 20 trường hợp; Trường Mầm non Hạ Bằng, huyện Thạch Thất có 12 trường hợp.

Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2023 cho đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 800 ca mắc thủy đậu (trong khi cùng kỳ năm 2022 chỉ có 11 ca) nhưng chưa ghi nhận ca tử vong.

CDC Hà Nội dự báo, thời tiết giao mùa như hiện nay, bệnh thủy đậu thường có xu hướng gia tăng. Do đó, số ca mắc có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Trong thời gian tới, cần tiếp tục tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế và Giáo dục trong công tác phòng, chống, xử lý các chùm ca bệnh thủy đậu trong trường học. Đồng thời, theo dõi sát tình hình sức khỏe học sinh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh.

Ngoài ra, trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận 63 ca tay chân miệng (tăng hơn 1,8 lần so với tuần trước đó). Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2023 cho đến nay, thành phố đã ghi nhận 248 ca mắc tay chân miệng (trong khi cùng kỳ năm ngoái có 2 ca).

Tuần qua cũng ghi nhận 4 ổ dịch tay chân miệng ở trường mầm non, trong đó có 2 ổ dịch trên địa bàn quận Hoàng Mai (mỗi ổ 2 ca bệnh), 1 ổ dịch tại huyện Đan Phượng với 2 ca bệnh; 1 ổ dịch tại huyện Thạch Thất với 10 ca bệnh. Cộng dồn từ đầu năm 2023 đến nay thành phố ghi nhận 8 ổ dịch tay chân miệng, hiện còn 4 ổ dịch đang hoạt động.

Bệnh thủy đậu do virus Varicella Zoster gây ra, lây chủ yếu qua không khí, người lành dễ bị nhiễm bệnh nếu hít phải những giọt nước bọt bắn ra khi bệnh nhân ho, hắt hơi, nói to hoặc chảy mũi. Bệnh cũng có thể lây qua tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ nốt phỏng khi bị vỡ ra, từ vùng da bị tổn thương của người bệnh.

Với thủy đậu, bệnh nhân cần tắm, vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm trùng trên da, giảm ngứa; Hạn chế gãi, chà xát để tránh lây lan và để lại sẹo; bôi thuốc kháng sinh ngày 2 lần để tránh bội nhiễm. Khi tổn thương lên vẩy, tránh cậy vảy sớm dễ để lại sẹo lõm, có thể bôi thêm dưỡng ẩm, các kem làm lành sẹo để hồi phục nhanh hơn...

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất