, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 14/03/2024, 17:06

Hà Tiên (Kiên Giang): “Nước lên đẩy thuyền” nhờ công bố quy hoạch chung toàn thành phố

Nếu trước đây, so với Rạch Giá và Phú Quốc cùng nằm trong địa phận tỉnh Kiên Giang, Hà Tiên có phần im ắng hơn trên đường đua phát triển kinh tế và du lịch, thì nay thành phố nhỏ nơi cửa khẩu đã được tỉnh Kiên Giang chú ý bởi tiềm năng và dư địa phát triển còn rộng lớn. Vào ngày 15 tháng 03 tới đây, Hội nghị công bố Đồ án Quy hoạch chung thành phố và Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên đến năm 2040 sẽ chính thức diễn ra, trở thành dấu mốc quan trọng tạo đà bứt phá cho thành phố Hà Tiên.

Theo thông tin từ Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, vào ngày 15 tháng 03 tới đây, tại Quảng trường Chiêu Anh Các – UBND thành phố Hà Tiên, sẽ diễn ra Hội nghị công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung thành phố và Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040. Hội nghị được diễn ra với mục đích lan tỏa thông tin rộng rãi về định hướng quy hoạch và phát triển của thành phố, tạo động lực cho Hà Tiên phát triển nhanh và bền vững hơn nữa, đồng thời kết hợp quảng bá tiềm năng, lợi thế lẫn các danh mục dự án đầu tư của thành phố Hà Tiên, qua đó thu hút các nguồn vốn đầu tư, công nghệ hiện đại, tiên tiến,… từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hà Tiên - thành phố nhỏ với đầy tiềm năng đang chờ được khai phá

Đánh giá về thông tin này, nhiều chuyên gia nhận định đây là sự kiện đặc biệt quan trọng, mang tầm định hướng chiến lược phát triển trên quy mô toàn tỉnh. Theo đó, tại Hội nghị, lãnh đạo các sở ban ngành sẽ công bố các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư phát triển tại thành phố Hà Tiên, chủ yếu xoay quanh công tác bảo tồn các quần thể di tích, danh lam thắng cảnh có ý nghĩa lịch sử và du lịch, các chiến lược phát triển đô thị và hạ tầng giao thông gắn liền với mục tiêu phát triển ngành du lịch, thúc đẩy kinh tế toàn tỉnh.

Cụ thể hơn, các di tích, di sản văn hóa lịch sử và thắng cảnh thiên nhiên như Nhà tù Hà Tiên, di tích lịch sử văn hóa Bình San, di tích thắng cảnh Thạch Động, Mũi Nai, Đá Dựng, di tích chứng tích chiến tranh chùa Xà Xía, chùa Phù Dung, chùa Tam Bảo,…, di sản đô thị kiến trúc và nghệ thuật như Đền thờ họ Mạc, Chợ Hà Tiên, Khu phố lịch sử Hà Tiên,… sẽ được bảo tồn và quảng bá rộng rãi.

Đối với hệ thống quảng trường đô thị và không gian mở, tỉnh và thành phố chủ trương đầu tư xây dựng cấp quảng trường cấp thành phố nhằm tạo dựng các điểm đến cộng đồng và tân trang bộ mặt đô thị. Đặc biệt hơn cả, theo nội dung của Hội nghị, tỉnh và thành phố dự kiến đầu tư xây dựng các nhóm công trình cấp thành phố gồm cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, bổ sung các trung tâm vận tải lưu động, bến xe khách và cảng biển hỗn hợp, đồng thời sẽ có 01 sân bay lưu động. Đây là điểm đột phá tạo nên bước ngoặt cho sự phát triển trong tương lai của khu vực thành phố Hà Tiên.

Bên cạnh phần Công bố Quy hoạch, Hội nghị cũng dành thời gian cho phần Xúc tiến đầu tư. Tại đó, các doanh nghiệp tiềm năng sẽ được tỉnh trao Quyết định đầu tư, để củng cố thêm động lực chung tay phát triển thành phố Hà Tiên.

New Vegas - dự án tọa lạc tại vị trí trung tâm Hà Tiên, mang đến mô hình xúc tiến thương mại kiểu mẫu chưa từng xuất hiện

Được nhận định và đánh giá cao bởi các chuyên gia đầu tư, nhưng trong những năm vừa qua, Hà Tiên chưa thực sự bứt phá xứng tầm với tiềm năng sẵn có đến từ vị trí cửa khẩu, nền tảng văn hóa và lịch sử sâu sắc. Tuy vậy, dưới con mắt của những đơn vị đầu tư tinh tường như nhà phát triển bất động sản NewstarGroup, Hà Tiên luôn là điểm đến đáng mong chờ và sẽ nổi bật trong tương lai.

Sự xuất hiện của những dự án như mô hình xúc tiến thương mại kiểu mẫu New Vegas hay quần thể bất động sản mặt biển sở hữu lâu dài New Alys sẽ là bước khởi đầu tiên phong cho dòng đầu tư đang chờ chảy vào Hà Tiên. Kết hợp với sự kiện Hội nghị công bố Quy hoạch chung tầm nhìn đến 2040, các nhà đầu tư với tầm nhìn “đại bàng” như NewstarGroup tại Hà Tiên hoàn toàn có thể mong đợi một tâm thế “nước lên đẩy thuyền”. Song hành với xu thế đầu tư khai phá các vùng đất mới, trong tương lai, liệu Hà Tiên có thể sánh vai và vượt qua được Rạch Giá, Phú Quốc để trở thành cạnh quan trọng nhất của “tam giác thịnh vượng” tại tỉnh Kiên Giang.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất