, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 17/11/2021, 17:02

Hà Tĩnh: 46 thú quý hiếm được thả về rừng

TUỆ MINH
Vườn Quốc gia (VQG) Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh vừa tiến hành thả 44 cá thể rùa và 2 cá thể khỉ quý hiếm về môi trường tự nhiên.
2 cá thể khỉ quý hiếm được VQG Vũ Quang thả về tự nhiên - Ảnh: VQG Vũ Quang cung cấp

Chiều ngày 17/11, Nguyễn Viết Hùng – Trưởng phòng Khoa học Kỹ thuật VQG Vũ Quang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng các cơ quan chức năng địa phương tiến hành thả 46 cá thể động vật quý hiếm về môi trường rừng.  

Bao gồm: 2 cá thể khỉ được VQG Vũ Quang tiếp nhận từ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Hà Tĩnh) ngày 20/8/2021 và Hạt Kiểm lâm Cẩm Xuyên ngày 12/9/2021. Trong đó, 1 cá thể khỉ vàng (tên khoa học là Macaca Mulatta) có trọng lượng 2,5 kg, 1 cá thể khỉ đuôi lợn (tên khoa học Macaca nemestrina) có trọng lượng 5 kg. Hai loài khỉ này là những loài động vật hoang dã thuộc nhóm IIB được quy định trong danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

Lực lượng chức năng thả các cả thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên - Ảnh: VQG Vũ Quang cung cấp

Cùng với đó là 43 cá thể rùa do ông Phạm Việt Thắng trú ở phường Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) bàn giao cho VQG Vũ Quang ngày 14/11/2021 và 1 cá thể rùa được Hạt Kiểm lâm Vũ Quang bàn giao ngày 9/8/2021.

Theo phân loại, có 4 cá thể rùa cổ sọc (tên khoa học là Mauremys sinensis) đã được đưa vào danh lục đỏ của IUCN năm 2006, tình trạng bảo tồn mức EN (loài nguy cấp); 40 cá thể rùa hộp trán vàng (tên khoa học là Cuora galbinifrons), là loài động vật quý hiếm thuộc nhóm IB, nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Những cá thể động vật này đã qua thời gian chăm sóc, đủ điều kiện cần thiết để được thả về môi trường rừng tự nhiên. VQG Vũ Quang sẽ tiếp tục theo dõi, bảo vệ để đảm bảo an toàn khi chúng trở lại môi trường sống cũ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất